Trí thức Hà Nội góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992

(VOV) -Ý kiến đóng góp tại hội nghị tập trung nhiều nội dung như: Giáo dục, văn hóa, tôn giáo…

Sáng 1/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của một số nhà khoa học, trí thức, đại diện các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn thủ đô về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

13 ý kiến đóng góp được trình bày tại hội nghị đã góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 nhiều nội dung, trong đó tập trung vào vấn đề như: Giáo dục, văn hóa, tôn giáo, quyền con người và nghĩa vụ công dân…

TS Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật TP Hà Nội cho rằng: Giáo dục đào tạo là vấn đề quan trọng, liên quan đến con người, nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước, do đó Hiến pháp cần nêu rõ việc chịu trách nhiệm về giáo dục đào tạo.

Trước thực trạng giáo dục hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập, TS Lâm góp ý rằng, Điều 66 của Hiến pháp lần này cần thể hiện cụ thể triết lí giáo dục hiện đại.

“Chúng tôi mạnh dạn đưa ra quan điểm triết lí giáo dục phải được phát biểu rõ là phát triển giáo dục Việt Nam nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội Việt Nam thời kì CNH-  HĐH. Nghĩa là đầu tiên chúng ta phải đặt ra yêu cầu giáo dục phải đào tạo ra những con người phục vụ CNH - HĐH trước, sau đó mới cụ thể là những con người biết tôn vinh những giá trị tốt đẹp của bản thân, gia đình, dân tộc, có khát vọng cống hiến cho xã hội; luôn sáng tạo trong mọi việc làm, mỗi người phải biết tự học suốt đời, tự vươn lên trong cuộc sống. Giáo dục phải mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho mỗi người, mỗi gia đình”, TS Lâm góp ý.

Trăn trở về nền văn hóa Việt Nam, Giáo sư sử học Lê Văn Lan rất quan tâm đến Điều 64. Ông mong muốn Hiến pháp thể hiện rõ quan điểm mới về văn hóa Việt Nam trong thời kì hội nhập.

Cụ thể, Hiến pháp cần khẳng định một cách mạnh mẽ văn hóa Việt Nam trong thời kì hội nhập phải là một nền văn hóa xã hội chủ nghĩa có kỉ cương, nhấn mạnh văn hóa là bản lĩnh Việt Nam chứ không chỉ là đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhiều ý kiến tại hội nghị cũng thể hiện sự đồng tình với những quan điểm về quyền công dân ghi trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp, tuy nhiên đề nghị bổ sung công dân có quyền quyết định về phương diện chính trị, về những vấn đề lớn của đất nước.

Về Hội đồng Hiến pháp, các ý kiến cho rằng: Hội đồng này phải bao gồm nhiều thành phần đại diện cho cả nhân dân, là những đại biểu ưu tú của nhân dân chứ không chỉ là các đại biểu Quốc hội.

Về tôn giáo, các đại biểu cho rằng, bên cạnh việc khẳng định Nhà nước tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, cũng cần khẳng định cơ sở hợp pháp của tôn giáo, đó là tôn giáo được pháp luật bảo hộ…

Tất cả những ý kiến tâm huyết của các đại biểu sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tập hợp đầy đủ gửi về Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992./.

Lưu Huyền/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao Real gây “bão mạng” với chức vô địch FIFA Club World Cup
VOV.VN - Cristiano Ronaldo và dàn sao Real Madrid gây "bão" trên mạng xã hội khi đồng loạt đăng ảnh mừng chức vô địch FIFA Club World Cup 2017.