Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng: Nhiều luật không đi vào thực tiễn

VOV.VN - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa có bài phát biểu thẳng thắn, chỉ rõ “những điều chưa được” trong nhiệm kỳ qua.

Sáng nay (23/3), các đại biểu làm việc tại tổ thảo luận về các báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC và Tổng kiểm toán Nhà nước.

Luật phải vào cuộc sống

Nhấn mạnh nói đến Quốc hội là nói đến xây dựng luật, song đại biểu Huỳnh Nghĩa cho rằng, luật ban hành nhiều nhưng chất lượng chưa tốt. Thực tế hiện nay cơ quan làm luật là Chính phủ nên có nhiều luật không đi vào thực tiễn, có hơi hướng của lợi ích nhóm, cục bộ nhưng chúng ta không cương quyết.

“Luật quy định cấm hút thuốc lá, tử hình bằng tiêm thuốc độc nhưng đến giờ có thực hiện không? Người ta làm đơn xin được chết nhưng lại không tử hình được vì không có thuốc. Chúng ta làm luật như thế thì làm sao luật đi vào cuộc sống được. Mà luật không đi vào cuộc sống thì làm luật ra để làm gì ?”, đại biểu Nghĩa đặt vấn đề.

truong doan dbqh da nang: nhieu luat khong di vao thuc tien hinh 0
Đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa

Về giám sát, tuy có đổi mới phương thức nhưng làm chưa đến nơi: “Giám sát thì cưỡi ngựa xem hoa thôi. Vừa rồi có vài đoàn giám sát làm tốt, được người dân ủng hộ nhưng xuống giám sát thì chẳng giám sát gì hết. Có những đoàn đi nhiều lắm nhưng xuống cơ sở chỉ có một anh Phó chủ nhiệm không kết luận được. Một đoàn giám sát oan sai như thế, hàng loạt các ngành tới báo cáo nhưng không kết luận được cái gì hết. Lãnh đạo địa phương nói thôi lần sau tôi không dành giời gian cho các ông nữa”.

Mặc dù báo cáo đánh giá đại biểu chuyên trách ngày càng đóng vai trò trụ cột, tuy nhiên, theo ông Huỳnh Nghĩa, còn nhiều đại biểu “chuyên trách không ra chuyên trách”.

“Phải chọn lựa người có đức, tài tâm vì anh dành 100% thời gian 100% cho Quốc hội cơ mà. Đây là trách nhiệm của Thường vụ, của anh công tác đại biểu”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo Trưởng đoan đại biểu chuyên trách TP Đà Nẵng, với đại biểu chuyên trách làm được việc, có kinh nghiệm và sức khoẻ thì không nên quy định đến tuổi phải nghỉ.

Báo cáo nói đúng thì hồng phúc cho dân tộc

Dẫn ra báo cáo của ngành tòa án khẳng định 5 năm qua đã giải quyết án đạt tỷ lệ 98,5%, báo cáo của viện kiểm sát đạt gần 100%, ông Huỳnh Nghĩa nói: “Nếu thế thì hồng phúc cho dân, cho đất nước. Nhưng vậy bao vụ án oan sai đâu mà báo cáo tròn trĩnh thế! Nghe thế này dân không chịu được đâu, oan sai nhiều lắm, đơn thư nhiều lắm!”.

Vị đại biểu này đặt vấn đề: “Tôi đọc hai báo cáo mà các đồng chí đọc trước Quốc hội đạt tỷ lệ quá cao nhưng tại sao oan sai vẫn còn, xử không đúng vẫn còn? Các vụ xử nói thế thì cần phải kiểm điểm nghiêm túc, đặc biệt những thẩm phán, điều tra viên, kiểm sát viên phải kiểm điểm”

Nhấn mạnh tới việc lựa chọn cho bằng được những người có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn thực sự đưa vào bộ máy của cơ quan tư pháp, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng khẳng định việc đó mới giúp bảo vệ được quyền lợi của người dân. Đối với những cán bộ yếu kém thì phải xử lý, thải loại. Nếu gây oan sai thì phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước. “Mặc dù đến nay đã có Luật Bồi thường nhà nước nhưng đã có anh nào gây oan sai cho người dân phải bồi thường hay chưa? Tôi chưa thấy. Như thế làm luật làm gì?” - ông Nghĩa thẳng thắn.

Nhấn mạnh công tác trong cơ quan Quốc hội từ khi mới ra trường cho đến bây giờ, đại biểu Huỳnh Nghĩa tâm tư: “Dân đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội, mong muốn chúng ta thể hiện ý chí, nguyện vọng của họ nhưng chúng ta làm chưa đến nơi đến chốn. Nếu chúng ta giám sát kỹ thì chắc chắn những việc oan sai, oan ức, đơn thư khiếu nại sẽ làm được nhiều việc, đem lại được niềm tin cho nhân dân với Quốc hội. Những điều này Quốc hội khóa 14 tới phải thay đổi”.

“Làm thế này là nặng nợ với cử tri lắm”, đại biểu Huỳnh Nghĩa bày tỏ./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Cầu thủ và trọng tài “đấu quyền Anh” trên sân bóng đá
VOV.VN - Trong trận đấu ở giải bóng đá Zimbabwe, một cầu thủ trên sân đã có hành vi đấm trọng tài sau khi nhận thẻ đỏ.