Ra mắt Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông

VOV.VN - Quỹ ra đời nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu về Biển Đông tại Việt Nam ngày càng rộng hơn, sâu sắc hơn.

Sáng 27/3, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Lễ ra mắt Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS).

Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông do Học viện Ngoại giao; ông Lê Công Phụng, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia và ông Nguyễn Đức Hùng, nguyên Đại sứ tại Singapore, Canada đồng sáng lập. Quỹ đã được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập và công nhận đủ điều kiện hoạt động từ tháng 1/2014.

ra mat quy ho tro nghien cuu bien dong hinh 1
Các thành viên sáng lập và điều hành hoạt động Quỹ nhận giấy phép hoạt động của Bộ Nội vụ

Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông là Quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích thúc đẩy việc nghiên cứu về Biển Đông thông qua các hoạt động hỗ trợ, tài trợ nghiên cứu cho học giả, sinh viên, nghiên cứu sinh, cũng như những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có tâm huyết muốn đóng góp sức lực và trí tuệ cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, thúc đẩy các biện pháp gìn giữ hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực Biển Đông.

Quỹ đồng thời là kênh tập hợp, tìm kiếm, phát triển những cá nhân có năng lực và phẩm chất tốt để phục vụ cho công tác nghiên cứu các vấn đề về Biển Đông; phố biến, tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam.

ra mat quy ho tro nghien cuu bien dong hinh 2
Một số tập thể và cá nhân đã tài trợ Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tại Lễ ra mắt

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Cố vấn cao cấp của Quỹ cho rằng: Nghiên cứu về biển đảo hiện nay đang là vấn đề nóng trên thế giới, trong đó nghiên cứu về Biển Đông đang có vai trò nổi trội, đặc biệt trong thời gian gần đây tại Việt Nam đã có rất nhiều học giả và cả các bạn sinh viên quan tâm.

Theo ông Vũ Khoan, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông ra đời với 2 kỳ vọng lớn là những nghiên cứu về Biển Đông ở Việt Nam sẽ phát triển ngày càng rộng hơn, sâu sắc hơn, thu hút đông đảo hơn những người tham gia. Thứ hai là thúc đẩy những công trình nghiên cứu về Biển Đông ở trong nước có thể gắn kết với các công trình nghiên cứu cùng về chủ đề này trên toàn cầu, làm cho “ngân hàng dữ liệu” về Biển Đông phong phú hơn, góp phần làm cho thế giới hiểu hơn lập trường của chúng ta và hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Tại Lễ ra mắt, đã có một số tập thể và cá nhân đóng góp ủng hộ cho Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông với số tiền hơn 100 triệu đồng.

ra mat quy ho tro nghien cuu bien dong hinh 3
Một số công trình nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông năm 2013 được trao giải

Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông cũng đã trao 10 giải xuất sắc và 3 giải đặc biệt cho các tập thể và cá nhân có những công trình nghiên cứu về Biển Đông năm 2013./.

Các hoạt động chính của Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông:

- Tổ chức các cuộc thi viết bài, tìm hiểu về Biển Đông trong giới học sinh, sinh viên

- Tổ chức các cuộc thi và bình xét các bài nghiên cứu, luận văn về Biển Đông trong giới sinh viên, thạc sĩ, nghiên cứu sinh.

- Tổ chức xét thưởng các nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông trong giới học giả, khoa học.

- Bình xét và trao giải các bài viết báo chí hàng năm về Biển Đông.

- Cấp học bổng nghiên cứu về Biển Đông.

- Hỗ trợ xuất bản ấn phẩm, sách báo về Biển Đông phát hành trong và ngoài nước.

- Tổ chức các hội thảo, tọa đàm trong nước và quốc tế.

Nguyễn Hùng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.