Tăng cường quan hệ thương mại giữa TP Quảng Châu- TP Hồ Chí Minh

Quảng Châu là một trong 3 thành phố phát triển sôi động nhất Trung Quốc. Năm 2008, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thành phố đạt 120 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt gần 12.000 USD.

Thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đang có những hoạt động thiết thực, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại- đầu tư với các địa phương của Việt Nam, nhất là thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm qua, quan hệ kinh tế- thương mại-đầu tư giữa Quảng Châu và các địa phương của Việt Nam không ngừng tăng trưởng mạnh. Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, 7 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Quảng Châu với các địa phương của Việt Nam vẫn đạt 350 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2008, góp phần đáng kể vào sự phát triển của quan hệ thương mại Việt- Trung.

Hiện nay, Quảng Châu có 10 dự án đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực: gang thép, công nghiệp nhẹ, thiết bị điện cơ với tổng vốn đầu tư đạt trên 9 triệu USD. Trong khi đó, Việt Nam có 3 dự án đầu tư tại Quảng Châu với tổng vốn đăng ký đạt hơn 5 triệu USD.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế- thương mại- đầu tư với Việt Nam, một đoàn đại biểu thương mại Quảng Châu - do thị trưởng Trương Quảng Ninh dẫn đầu - đang có chuyến thăm và xúc tiến đầu tư- thương mại tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Quảng Châu và thành phố Hồ Chí Minh kết nghĩa vào năm 1996./.

Trung Nghĩa (từ Bắc Kinh)
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.