Tây Ban Nha ca ngợi uy tín của Việt Nam

VOV.VN -Tây Ban Nha luôn coi trọng vai trò, uy tín ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới...

Chiều 26/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm cùng Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha Josse Manuel Garcia-Margallo đang ở thăm chính thức Việt Nam. Hai bên khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha Josse Manuel Garcia-Margallo cùng phái đoàn 15 doanh nghiệp hàng đầu của Tây Ban Nha, cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

tay ban nha ca ngoi uy tin cua viet nam hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha Josse Manuel Garcia-Margallo

Phát biểu trước báo giới, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Pham Bình Minh nhấn mạnh: “Ngài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha và tôi đã có một cuộc hội đàm thẳng thắn trong bầu không khí hữu nghị và trao đổi về các vấn đề song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Việt Nam và Tây Ban Nha đã thiết lập quan hệ về đối tác chiến lược hướng tới tương lai vào năm 2009 và quan hệ của 2 nước đã phát triển trong những năm qua. Trong bối cảnh, tình hình kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn, nhưng quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Tây Ban Nha vẫn phát triển tích cực, ấn tượng là trao đổi thương mại tăng gần  gấp đôi trong 3 năm qua, từ mức 1,33 tỷ USD năm 2010 lên 2,4 tỷ USD năm 2013”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng nhấn mạnh, Tây Ban Nha hiện là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 6 của Việt Nam. Hai bên đang phối hợp triển khai nhiều dự án hợp tác mang ý nghĩa thiết thực, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo, Việt Nam sẽ có một đoàn tiếp xúc xúc tiến đầu tư do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh dẫn đầu, sang thăm Tây Ban Nha vào đầu tháng 4 tới. Đây là hoạt động tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp 2 nước giao lưu, trao đổi kinh tế và thương mại.

tay ban nha ca ngoi uy tin cua viet nam hinh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha Josse Manuel Garcia-Margallo họp báo sau hội đàm

Bộ trưởng Josse Manuel Garcia-Margallo đánh giá cao những thành tựu quan trọng về mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Tây Ban Nha luôn coi trọng vai trò, uy tín ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, ASEAN – EU, ASEM. Với vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam khẳng định sẽ là cầu nối và ủng hộ Tây Ban Nha tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên. Bộ trưởng Josse Manuel Garcia-Margallo khẳng định Tây Ban Nha ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ với EU, trong đó có việc thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Hợp tác và Hợp tác toàn diện (PCA), ủng hộ việc EU sớm công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ và sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam – EU.

Ông Josse Manuel Garcia-Margallo cho biết: “Việt Nam là một nước quan trọng có mối quan hệ chiến lược với Tây Ban Nha. Thông qua hội đàm hôm nay, chúng tôi hy vọng tăng cường hợp tác giữa 2 bên. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất tại châu Á và chúng tôi tin tưởng vào khả năng phát triển của Việt Nam trong những năm tới, với nhiều lĩnh vực phát triển tiềm năng”

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước như  tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác phát triển Việt Nam - Tây Ban Nha; khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và kết nối đối tác, tập trung vào một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Tây Ban Nha có thế mạnh như xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, môi trường, du lịch; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục – đào tạo, giao thông - vận tải, du lịch và an ninh - quốc phòng...

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha Josse Manuel Garcia-Margallo tới thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/3. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng chuyển lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Niềm vui sướng tột độ của phụ nữ Saudi Arabia được chính thức lái ô tô
VOV.VN - Từ ngày 24/6, phụ nữ Saudi Arabia được lái xe ô tô một cách hoàn toàn hợp pháp. Họ rất vui sướng trước bước ngoặt lịch sử này.