Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Argentina thăm Việt Nam

VOV.VN -Thứ trưởng Eduardo Zuain chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội gần đây của Việt Nam.

Từ ngày 23 - 26/3, nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đoàn Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Argentina do Thứ trưởng Eduardo Zuain dẫn đầu đã thăm Việt Nam. Ngày 24/3/2014, Thứ trưởng Eduardo Zuain đã cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn chủ trì phiên tham khảo chính trị lần thứ VI giữa hai Bộ Ngoại giao.

Tại phiên tham khảo chính trị, hai Thứ trưởng Ngoại giao đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi các biện pháp phối hợp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực. Hai Thứ trưởng đánh giá cao các bước phát triển tích cực và thực chất của quan hệ hai nước, thể hiện qua kết quả chuyến thăm Argentina của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tháng 4/2010 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Christina Fernandez tháng 1/2013; cũng như sự phát triển nhanh chóng của quan hệ thương mại song phương, với kim ngạch hai chiều đạt gần 1,6 tỷ USD trong năm 2013.

Hai Thứ trưởng Ngoại giao cũng nêu bật sự phối hợp chặt chẽ của hai Bộ Ngoại giao trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina trong năm 2013. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Thứ trưởng Eduardo Zuain chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội gần đây của Việt Nam; khẳng định Chính phủ và nhân dân Argentina coi Việt Nam là bạn và đối tác quan trọng ở khu vực Đông Á, mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng bổ trợ lẫn nhau như viễn thông, văn hóa giáo dục, điện gió, truyền thông, nông nghiệp, hợp tác nhân chủng học để giải quyết hậu quả chiến tranh…

Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn khẳng định, Chính phủ Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Argentina theo khuôn khổ đối tác toàn diện; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì thực hiện linh hoạt và hiệu quả các cơ chế hợp tác như Ủy ban Liên Chính phủ và Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; hỗ trợ quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật, hợp tác Nam-Nam, trao đổi văn hóa...

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn cảm ơn Argentina đã cử đoàn nghệ thuật tham dự Festival Huế tháng 4/2014 theo sáng kiến thúc đẩy giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ Latinh do Việt Nam đề xuất tại Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC).

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Eduardo Zuain cùng Đoàn Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Argentina sẽ viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan khu Di tích nhà sàn Bác Hồ và một số di tích văn hóa lịch sử tại Hà Nội./.

PV/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.