Thủ tướng: “Càng khó khăn Sơn La càng phải vươn lên“

VOV.VN - Chiều nay, 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Càng khó khăn càng phải vươn lên, càng phải có khát vọng. Đã đi đúng hướng rồi thì quyết tâm chỉ đạo đạt kết quả đến cùng.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Sơn La, 6 tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh là 5,15%. Tỉnh có 35.628 ha diện tích cây ăn quả. Năm 2017 cho sản lượng khoảng 150.000 tấn quả, cho thu nhập từ 200 - 400 triệu đồng/ha. Đàn bò sữa Mộc Châu có 22.000 con bò sữa, sản lượng sữa tươi 6 tháng đầu năm 2017 đạt 37.000 tấn.

cang kho khan son la cang phai vuon len hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La (Ảnh: Hoàng Long)

Đến nay, tỉnh Sơn La đã có 5 sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ (chè Shan tuyết, chè Ô long, xoài, mật ong, rau an toàn). Riêng huyện Quỳnh Nhai là huyện di dân tái định cư thủy điện lớn nhất, đến tháng 6/2017 có hơn 3.000 lồng nuôi cá, tăng trên 10 lần so với năm 2015 và đang tiến hành các thủ tục thành lập liên hiệp các hợp tác xã và xây dựng nhãn hiệu “cá Sông Đà”.

Tỉnh đang tập trung thực hiện 7 chương trình trọng tâm, với mục tiêu “Xây dựng Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía Bắc”; trong đó có chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khu du lịch quốc gia Mộc Châu, khai thác tiềm năng các lòng hồ Thủy điện…

6 tháng đầu năm 2017, tỉnh thu hút được 57 dự án với tổng vốn đầu tư 4.432 tỷ đồng, tăng 3,06 lần so cùng kỳ năm 2016; đã thu hút được một số tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào chế biến sản phẩm cây ăn quả, dược liệu, cà phê, viễn thông và trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Sơn La đã đạt nhiều kết quả tốt về kinh tế-xã hội và kết quả này có được nhờ chuyển biến về tư duy và hành động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, tiêu biểu như: Kinh tế tăng trưởng khá, thu ngân sách tăng, hạ tầng giao thông có nhiều tiến triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, công tác xóa đói giảm nghèo tiếp tục được chú trọng. Là một địa phương trọng điểm khu vực Tây Bắc, thời gian qua, Sơn La cũng luôn làm tốt công tác đối ngoại với nước bạn Lào, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Biểu dương những thành quả tương đối toàn diện, rõ nét của Sơn La, Thủ tướng nhìn nhận, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Công tác tái định cư thủy điện còn bất cập. Tỷ lệ đói nghèo còn cao. Cải cách thủ tục hành chính, nhất là tạo môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Về định hướng năm 2017 và những năm tiếp theo, Thủ tướng đề nghị rà soát lại các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao để tháo gỡ, chỉ đạo hoàn thành toàn diện, vượt mức, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng, thu ngân sách và giảm nghèo. Tiếp tục giữ gìn an ninh biên giới và an toàn cho người dân, đặc biệt là phòng chống ma túy có hiệu quả, triệt để hơn nữa. Cho rằng Sơn La mới có 2.000 doanh nghiệp và 350 hợp tác xã là còn quá thấp, Thủ tướng yêu cầu tỉnh chú trọng phát triển doanh nghiệp, các loại hình hợp tác xã.

Trước mắt và lâu dài, tỉnh cần tiếp tục lựa chọn các vấn đề có cơ sở khoa học để chỉ đạo mạnh mẽ hơn:

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tiếp tục phát triển du lịch và giữ gìn bản sắc văn hóa của 12 dân tộc, coi đây là “thế mạnh mềm” mà không phải nơi nào cũng có được.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã giải quyết một số kiến nghị của tỉnh về việc phát triển hạ tầng giao thông, quy hoạch phát triển và các lĩnh vực du lịch; xử lý các kiến nghị cụ thể của Sơn La về các dự án tái định cư Thủy điện Sơn La và Hòa Bình./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh