Thủ tướng chỉ đạo khắc phục sự cố Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam phải cùng nhà thầu cần xây dựng qui trình vận hành, chuẩn bị nguồn nhân lực, xử lý tất cả các lỗi kỹ thuật trước khi tiếp nhận Nhà máy, hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra.

Sáng 20/9, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã thị sát và chỉ đạo khắc phục sự cố Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam và tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ đã đến thị sát tại phân xưởng craking xúc tác (RFCC)- nơi xảy ra sự cố Nhà máy lọc dầu Dung Quất và đến công trường Nhà máy sản xuất Polypropylen.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Trương Văn Tuyến, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam - Trưởng ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết, đến nay, tiến độ xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã cơ bản hoàn thành. Hiện nay, chủ đầu tư đang tập trung vào công tác chạy thử. Đến ngày 15/8/2009, hầu hết các phân xưởng công nghệ quan trọng đã hoạt động an toàn và ổn định ở 70% công suất và toàn bộ phân xưởng phụ trợ đã hoạt động ổn định các thông số vận hành. Tuy nhiên, ngày 18/8/2009, Nhà máy phải dừng vận hành do sự cố kỹ thuật hỏng thiết bị van tại cụm thiết bị tái xúc tác phân xưởng raking xúc tác.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhà thầu đã phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị cung cấp thiết bị đã xác định nguyên nhân của sự cố và tiến hành thoát dỡ toàn bộ thiết bị này. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do xúc tác (catalyst) lọt vào trong thân van. Từ ngày 5/9 đến nay, Nhà thầu tiến hành sửa chữa và lắp ráp. Dự kiến đến ngày 30/9/2009 sẽ đưa Nhà máy đi vào hoạt động trở lại.

thu tuong chi dao khac phuc su co nha may loc dau dung quat  hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Làm việc với Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Nhà máy lọc dầu Dung Quất là một trong những công trình trọng điểm Quốc gia được Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước quan tâm. Kể từ tháng 2/2009, Nhà máy đã cho ra dòng sản phẩm đầu tiên, tiếp đó sản xuất một số sản phẩm như: xăng A92, khí hoá lỏng, dầu PO...

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu và các đơn vị cung ứng thiết bị đã phối hợp chặt chẽ tìm ra nguyên nhân của sự cố xảy ra để khắc phục. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng với nhà thầu sau khi khắc phục sự cố này cần phải xây dựng qui trình vận hành, chuẩn bị nguồn nhân lực, xử lý tất cả các lỗi kỹ thuật trước khi tiếp nhận Nhà máy, hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công Nhà máy sản xuất Polypropylen, phấn đấu đến tháng 1/2010 hoàn thành và tháng 2/2010 bàn giao. Đối với tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi giải quyết dứt điểm công tác đền bù giải phóng mặt bằng; hỗ trợ kịp thời cho số hộ dân di dời ra khỏi vùng dự án ổn định cuộc sống, không được để tụ tập khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự./.                                                                                                                  

Anh Vinh
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Bỉ “tặng quà” HLV Roberto Martinez trước trận gặp Anh
VOV.VN - Các thành viên ĐT Bỉ đã xếp hàng danh dự để chúc mừng sinh nhật HLV Roberto Martinez trong buổi tập chuẩn bị cho trận tranh hạng ba với ĐT Anh.