Thủ tướng đề nghị Nagasaki tăng cường hợp tác với tỉnh Quảng Nam

VOV.VN -Thủ tướng đề nghị tỉnh Nagasaki tăng cường hợp tác với Quảng Nam và các địa phương khác của Việt Nam trong những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh

Sáng 20/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ngài Nakamura Norimichi, Thống đốc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, cùng đoàn doanh nghiệp của tỉnh này đang có chuyến thăm Việt Nam.

thu tuong de nghi nagasaki tang cuong hop tac voi tinh quang nam hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Nakamura Norimichi, Thống đốc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản. Ảnh: VGP
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Nakamura cùng nhiều thành viên trong đoàn, nhấn mạnh đây là những người bạn thân thiết của Việt Nam, thể hiện qua việc nhiều lần tới thăm Việt Nam để tìm kiếm và mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư. Việt Nam và Nhật Bản đã có quan hệ từ nhiều thế kỷ trước và trên nền tảng đó, hai nước đã xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược mà rất ít quốc gia trên thế giới có được.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước, Thủ tướng đề nghị tỉnh Nagasaki tăng cường hợp tác với Quảng Nam và các địa phương khác của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh như sản xuất ô tô, đóng tàu…

Về phần mình, Thống đốc Nakamura Norimichi cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp đoàn và cho biết, từ năm 2015, tỉnh Nagasaki đã tổ chức đoàn gồm 100 doanh nghiệp của tỉnh sang thăm Việt Nam. Từ đó đến nay đã có nhiều đoàn doanh nghiệp của tỉnh sang Việt Nam tham dự các sự kiện văn hóa như lễ hội Nhật Bản tại Hội An cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam.

Năm 2016, tỉnh cũng đã mời 30 học sinh Việt Nam từ Thành phố Hồ Chí Minh sang giao lưu theo hình thức home-stay tại Nagasaki. Tỉnh có quan hệ rất chặt chẽ với tỉnh Quảng Nam và dự định mời một đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sang thăm Nagasaki trong năm 2017.

Thống đốc cũng nhắc lại cuộc hôn nhân cách đây 400 năm giữa Công nữ Ngọc Hoa với Araki Soutaro, một thương gia Nhật, chủ một thương điếm ở Hội An, và đến nay vẫn được xem là một truyền kỳ tại Nagasaki. Lễ cưới này đã được tỉnh Nagasaki tái hiện như một biểu hiện sinh động cho mối quan hệ giữa Quảng Nam và Nagasaki, đóng góp vào mối quan hệ lâu dài giữa hai nước.

Thống đốc Nakamura Norimichi cũng cảm ơn phía Việt Nam đã xem xét và chọn Nagasaki làm nơi tập luyện cho các vận động viên của Việt Nam để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2020 sắp tới./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan