Thủ tướng dự Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” để tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ.

Tối 23/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” để tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ, đặc biệt là sự hy sinh của 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong. Chương trình do tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ và 49 năm chiến thắng lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

thu tuong du chuong trinh nghe thuat coi thieng dong loc hinh 1
Thủ tướng và các đại biểu dự chương trình.

Tham dự chương trình còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử và thân nhân gia đình 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại địa danh lịch sử Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại.

Những ngày này 49 năm trước, vào thời điểm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Ngã ba Đồng Lộc đã đi vào lịch sử và trở thành bất tử. Bởi tầm quan trọng chiến lược của một ngã ba huyết mạch trên tuyến đường vận chuyển lương thực, súng đạn, vũ khí… từ hậu phương miền Bắc chi viện tiền tuyến miền Nam, Đồng Lộc trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt, nơi đế quốc Mỹ liên tiếp dội bom hòng cắt đứt mạch máu giao thông.

thu tuong du chuong trinh nghe thuat coi thieng dong loc hinh 2
Chương trình nghệ thuật Cõi thiêng Đồng Lộc.

Theo thống kê, mỗi mét vuông đất nơi đây đã gánh 3 quả bom tấn. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10/1968 không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại. Dẫu vậy, hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, thanh niên xung phong và nhân dân vẫn bám trụ ngoan cường, đội mưa bom để đánh địch, nối đường, bảo đảm thông đường cho những chuyến xe chở hàng ra tiền tuyến.

Hàng trăm người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này với con đường 15A huyền thoại, cống hiến tuổi xuân cho hạnh phúc của dân tộc và tương lai của đất nước. Trong số đó có 10 cô gái thanh niên xung phong Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội thanh niên xung phong 55 tỉnh Hà Tĩnh.

Họ ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai trong số họ lập gia đình. Sự hy sinh anh dũng của các cô đã góp phần làm chói sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trở thành biểu tượng cống hiến to lớn của hàng triệu thanh niên vì nước quên thân, không tiếc tuổi xuân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

thu tuong du chuong trinh nghe thuat coi thieng dong loc hinh 3
Thủ tướng dâng hương tại mộ 10 nữ liệt sỹ ngã ba Đồng Lộc.

Chương trình “Cõi thiêng Đồng Lộc” gồm các nội dung như trao quà cho các đối tượng chính sách, trao học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi; chiếu phim tư liệu lịch sử về Ngã ba Đồng Lộc, về quê hương Hà Tĩnh những ngày chiến tranh và về 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc; biểu diễn các ca khúc về cách mạng, về Bác Hồ, về quê hương Hà Tĩnh và 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc…

Trong khuôn khổ chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng sổ tiết kiệm cho đại diện thân nhân 10 nữ liệt sĩ Ngã ba Đồng Lộc.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao sổ tiết kiệm tặng 24 thương bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

thu tuong du chuong trinh nghe thuat coi thieng dong loc hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng sổ tiết kiệm cho đại diện thân nhân 10 nữ liệt sĩ Ngã ba Đồng Lộc.

Cũng tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Thủ tướng đã dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ Thanh niên xung phong toàn quốc; dâng hương tại khu mộ 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).