Thủ tướng dự lễ hoàn thành cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á

VOV.VN -Sáng 2/9, tại Hải Phòng, diễn ra lễ hoàn thành đưa vào sử dụng đoạn tuyến từ km2+810 đến km15+630, dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện.

Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Trung ương Đảng - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Ngài Umeda Kunio-Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương cùng đông đảo nhân dân Hải Phòng.

thu tuong du le hoan thanh cau vuot bien dai nhat dong nam a hinh 1
Thủ tướng và các đại biểu dự sự kiện khánh thành dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện

Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện có tổng chiều dài 15,63 km, trong đó có hạng mục cầu vượt biển Đình Vũ-Cát Hải dài nhất Đông Nam Á, dài 5,4km.

Dự án là một trong hai hợp phần chính của Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cảng cửa ngõ quốc tế và tương lai sẽ là cảng trung chuyển quốc tế ở miền Bắc.

thu tuong du le hoan thanh cau vuot bien dai nhat dong nam a hinh 2
Thủ tướng và các vị đại biểu cắt băng đưa công trình vào hoạt động. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 11.800 tỷ đồng, chủ yếu là vốn ODA Nhật Bản, vốn đối ứng của phía Việt Nam là 1.800 tỷ đồng.

Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, khởi công từ tháng 5/2014. Nhà tư vấn thiết kế dự án là liên doanh nhiều công ty lớn của Nhật Bản, nhà thầu thi công là liên doanh Sumitomo Mitsui – Trường Sơn – Cienco4.

Dự án kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Quốc lộ 5, Quốc lộ 18, đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long và Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Một số hạng mục còn lại của toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Umeda Kunio chúc mừng chủ đầu tư đưa vào sử dụng đoạn tuyến của Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện vào ngày quan trọng của Việt Nam là Quốc khánh 2/9.

Ngài Đại sứ bày tỏ tin tưởng dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng cũng như miền Bắc của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc Bộ GTVT và TP.Hải Phòng tổ chức lễ hoàn thành đưa vào sử dụng tuyến đường ô tô này đúng vào dịp Quốc khánh 2/9 là rất có ý nghĩa.

Đây là tuyến đường và cầu rất quan trọng, kết nối với hệ thống đường bộ, đường cao tốc của thành phố cũng như khu vực các tỉnh Bắc Bộ. Công trình vào sử dụng sẽ mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

thu tuong du le hoan thanh cau vuot bien dai nhat dong nam a hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhấn mạnh đây là cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Bộ GTVT, các bộ, ngành liên quan, các đơn vị tư vấn, giám sát, các nhà thầu, cán bộ kỹ sư, công nhân, lao động Việt Nam và Nhật Bản đã khắc phục khó khăn, đưa công trình hoàn thành sớm hơn dự kiến.

Thủ tướng cũng đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Hải Phòng, đặc biệt là huyện Cát Hải đã phối hợp tốt trong mọi công việc, nhất là việc giải phóng mặt bằng kịp tiến độ để bàn giao thi công dự án.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao và qua Ngài Đại sứ chuyển lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo và nhân dân Nhật Bản, mà trực tiếp là Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội, đã hỗ trợ vốn, phối hợp chặt chẽ, kịp thời, liên tục để triển khai dự án quan trọng này.

Thủ tướng cho rằng, dự án đã góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Để đưa công trình vào sử dụng tốt nhất và phát huy ngay hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với UBND TP.Hải Phòng, tổ chức tốt công tác vận hành, khai thác, đảm bảo an toàn tuyệt đối về giao thông, an toàn công trình.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ GTVT chủ trì phối hợp với TP.Hải Phòng, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết các thủ tục để triển khai các hạng mục đầu tư còn lại, phấn đấu hoàn thành thông xe toàn tuyến và kết nối đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với công trình khác mức trong thời gian sớm nhất.

“Một số hạng mục mà chủ trương của Chính phủ đã quyết định thì các đồng chí triển khai nhanh hơn để có tuyến đường thông suốt, không những phát huy hiệu quả kinh tế mà đẹp mỹ quan của TP.Hải Phòng”, Thủ tướng nói./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.