Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường Đại học KTQD

VOV.VN - Dự lễ kỷ niệm thành lập trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phát triển trường ĐH KTQD gắn với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

“Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng công tác phát triển con người; coi phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, là một khâu đột phá để phát triển nhanh, bền vững” đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) sáng 12/11.

thu tuong du le ky niem 60 nam thanh lap truong dai hoc ktqd hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự buổi lễ. - Ảnh: Nhật Bắc
Trường Đại học Kinh tế quốc dân được thành lập từ năm 1956 với tên gọi ban đầu là Trường Kinh tế tài chính. Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, trường có 25 ngành và 50 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 33 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ bao trùm gần như toàn bộ các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường đã xây dựng và công bố chuẩn đầu ra của tất cả các ngành đào tạo, trong đó có mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể về kiến thức, kĩ năng, thái độ, nơi làm việc và kiến thức về ngoại ngữ, tin học.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân ngày nay đã trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn có uy tín của Đảng, Chính phủ cũng như của các ngành, địa phương, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước.

Ghi nhận những cố gắng của nhà trường, Chủ tịch nước đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 cho trường Đại học Kinh tế quốc dân.

thu tuong du le ky niem 60 nam thanh lap truong dai hoc ktqd hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ĐHKTQD sẽ đóng góp thiết thực tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp. - Ảnh: Nhật Bắc
Dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tập thể nhà trường và khẳng định, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ kinh tế và quản trị kinh doanh, phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế trong từng giai đoạn của đất nước, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đến nay, đã đào tạo được trên 175.000 cử nhân đại học, 12.000 thạc sĩ, 1.200 tiến sĩ và bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh cho hàng chục nghìn cán bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và các doanh nghiệp trong cả nước. Trong đó, nhiều người đã trở thành lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý nhà trường, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khoa học công nghệ phát triển rất nhanh cùng với làn sóng công nghiệp lần thứ 4 đang mở ra cho chúng ta những cơ hội và cả những thách thức đan xen. Thế giới đang chuyển mạnh sang kinh tế tri thức, trong đó tri thức và sáng tạo là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh và khả năng cạnh tranh của mỗi quốc gia. Khoảng cách phát triển giữa Việt Nam với các nước tiên tiến sẽ ngày càng xa hơn nếu chúng ta không có những đột phá để nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực. Trong bối cảnh đó, giáo dục đào tạo càng phải được coi trọng. Chúng ta cần thay đổi tư duy phát triển nền giáo dục đào tạo, trong đó có bậc đại học.

thu tuong du le ky niem 60 nam thanh lap truong dai hoc ktqd hinh 3
Thủ tướng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của ĐHKTQD. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng như các trường đại học khác không được tự hài lòng với những gì đã đạt được, mà phải chủ động vươn lên. Với tinh thần tiến công, đột phá, tôi đề nghị Đại học Kinh tế quốc dân nghiên cứu một số nội dung có tính định hướng sau: Phát triển Trường Đại học KTQD gắn với muc tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Tôi mong muốn Trường sẽ là một trong những đơn vị đi đầu và có đóng góp thiết thực tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng chương trình quốc gia khởi nghiệp. Nhà trường cần đổi mới mạnh mẽ hơn mục tiêu, chương trình đào tạo, giáo trình và phương pháp dạy và học để đào tạo được nguồn nhân lực có kỹ năng làm việc, năng lực sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, bản lĩnh “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”./.

Hoàng Thái/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.