Thủ tướng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại Hòa Bình

VOV.VN - Ngày hội đại đoàn kết toàn dân là hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày thành lập mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2016).

Tối 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại Xóm Mát, xã Dân Chủ, Thành phố Hòa Bình. Cùng dự có lãnh đạo Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. 

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, nhân dân các dân tộc Mường, Kinh, Thái, Dao... tại xóm Mát trong các trang phục truyền thống, đã cùng hòa trong tiếng nhạc cồng chiêng đặc sắc, cất cao lời ca, tiếng hát, say sưa trong các điệu múa, chào mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Tiếp đó, các đại biểu và đông đảo nhân dân Xóm Mát đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.  

thu tuong du ngay hoi dai doan ket toan dan tai hoa binh hinh 1
Thủ tướng thăm hỏi bà con Xóm Mát.

Khu dân cư xóm Mát nằm ở trung tâm xã Dân Chủ, có gần 1.000 nhân khẩu, có 4 dân tộc sinh sống là Mường, Kinh, Thái, Dao. Trong đó, dân tộc Mường chiếm tới 80%. Năm qua, nhân dân Xóm Mát đã cùng nhân dân xã thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đoàn kết, tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Ban công tác Mặt trận đã vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.

Trong xây dựng nông thôn mới, 100% hộ gia đình Xóm Mát tham gia cuộc vận động, đóng góp trên 485 triệu đồng, trên 5.800m2 đất. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của Xóm Mát đạt 35 triệu đồng/năm. Nhiều năm qua Xóm Mát không có hộ nhà tạm, nhà dột. Nhân dân Xóm đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu như văn hóa cồng chiêng; thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan.  

Với nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, năm 2017, nhân dân Xóm Mát phấn đấu tăng thu nhập lên 38 triệu đồng/người/năm; tiếp tục đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, phấn đấu từ 90% số hộ trong xã là hộ gia đình văn hóa; ngăn chặn các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh, chính trị ở khu dân cư. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước và tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng trân trọng chúc mừng những thành tích toàn diện của nhân dân và Ban Công tác Mặt trận xóm Mát đạt được trong năm qua. Thủ tướng biểu dương xóm Mát có 215 hộ dân nhưng có tới 181 hộ là gia đình văn hóa và cũng chỉ còn 6 hộ nghèo. Nhiều hộ dân của xóm đã nỗ lực chuyển đổi cơ cấu ngành nghề để làm giàu từ dịch vụ, sản xuất, chăn nuôi; góp công, góp sức để phát triển cơ sở hạ tầng, góp phần xây dựng nông thôn mới.

thu tuong du ngay hoi dai doan ket toan dan tai hoa binh hinh 2
Thủ tướng phát biểu với bà con dân tộc Xóm Mát.

Thủ tướng nói: “Chúng ta cùng làm được việc có ý nghĩa mà ngày đại đoàn kết toàn dân đã nói lên, đó là đã vận động nhân dân đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Nước ta có 54 dân tộc anh em, 13 triệu người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa, đời sống còn khó khăn. Cho nên, đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công. Câu nói đó của Bác Hồ đã đi vào cuộc sống. Đó cũng chính là mục tiêu của ngày đại đoàn kết toàn dân mà chúng ta phát động hàng năm”.

Trên tinh thần phát huy diễn đàn dân chủ, Thủ tướng mong muốn người dân các dân tộc xóm Mát tiếp tục góp ý kiến xây dựng Đảng, tích cực góp ý với chính quyền địa phương: “Xã có tên quá hay là xã Dân chủ, thì dân chủ ở đây phải cởi mở hơn, để tập hợp, đoàn kết phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội. Tôi mong rằng chúng ta cần phát huy hơn nữa để ngày 18/11, ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc, ngày đại đoàn kết toàn dân có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của mỗi người dân chúng ta”.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Ban công tác Mặt trận và nhân dân các dân tộc Xóm Mát giữ gìn văn hóa gia đình, thôn, bản, xã bằng việc thực hiện tốt các quy định pháp luật. Ban công tác Mặt trận và nhân dân xóm Mát phải đưa các cuộc vận động đi vào chiều sâu, đoàn kết và giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc; giữ gìn vệ sinh, môi trường; chống tệ nạn xã hội. Nhân dân trong xóm cần tiếp tục giúp đỡ nhau trong sản xuất, xóa nghèo và làm giàu. Và một trong những giải pháp Thủ tướng nhấn mạnh để thoát nghèo, làm giàu là nhân dân xóm Mát phải coi trọng giáo dục đào tạo, chăm lo cho thế hệ trẻ học hành. Qua đó nâng cao dân trí và thoát nghèo bền vững; đưa xóm Mát trở thành cộng đồng giàu có trong tương lai gần./. 

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.