Thủ tướng gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo bang Rheinland-Pfalz

VOV.VN - Chiều 5/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã đến thành phố Thành phố Mainz, Thủ phủ bang Rheinland-Pfalz.

Tiếp tục các hoạt động trong chương trình thăm chính thức làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, chiều 5/7 (chiều tối cùng ngày, theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã đến thành phố Thành phố Mainz, Thủ phủ bang Rheinland-Pfalz, một bang trong vùng Tây-Nam của nước Cộng hòa Liên bang Đức.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer và gặp gỡ, làm việc với Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz, ông Volker Wissing.

thu tuong gap go lam viec voi lanh dao bang rheinland pfalz hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer.

Bang Rheinland-Pfalz được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào ngày 30/8/1946; có dân số hơn 4 triệu người, đứng thứ 7/16 bang của Cộng hòa Liên bang Đức. Bang Rheinland-Pfalz ngày nay là một trong những trung tâm công nghiệp lớn, đi đầu về xuất khẩu với kim ngạch đạt 46% GDP. Kinh tế trọng tâm của Bang là du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và lâm nghiệp. Với 6 khu vực trồng nho, Rheinland-Pfalz là nơi sản xuất rượu vang hàng đầu của Đức.

Tại cuộc làm việc với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer, hai bên đánh giá quan hệ giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, trong cả khuôn khổ song phương và đa phương thông qua các hình thức hợp tác đa dạng như trao đổi đoàn ở cấp cao, giữa các Ủy ban chuyên trách và giữa các nhóm Nghị sỹ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội Đức ủng hộ việc thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Đức - Việt nhằm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước, nhất là trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát; mong muốn Quốc hội Đức ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như sản xuất thiết bị năng lượng, đường sắt, công nghiệp phụ trợ, thiết bị y tế và dược phẩm, cơ sở hạ tầng giao thông và du lịch, công nghệ sinh học và chế biến thực phẩm.

thu tuong gap go lam viec voi lanh dao bang rheinland pfalz hinh 2
Thủ tướng viết lưu bút.

Với tư cách là Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer bày tỏ vinh dự được đón đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đầu tiên tới thăm bang, mong muốn qua chuyến thăm, Việt Nam và bang Rheinland-Pfalz có thể mở ra những cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển năng động của bang nói chung cũng như các ngành kinh tế thế mạnh của bang Rheinland-Pfalz như du lịch, công nghệ thông tin, công nghiệp hóa chất và sản xuất rượu vang.

Thủ tướng đề nghị chính quyền bang quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà bang Rai-lan Phan-xơ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, bao gồm cả khả năng hợp tác về đào tạo nhân lực, nhất là đào tạo và sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại các bệnh viện, cơ sở y tế của bang Rheinland-Pfalz.

Trước đó, vào trưa cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz, ông Volker Wissing. Tham dự buổi làm việc còn có một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức trong các lĩnh vực dược phẩm, hóa chất và xây dựng như Boehringer Ingelheim, BASF, Hornbach…

thu tuong gap go lam viec voi lanh dao bang rheinland pfalz hinh 3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz, ông Volker Wissing.

Hai bên đã trao đổi về một số biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Rheinland-Pfalz thời gian tới. Các doanh nghiệp Đức thể hiện rất quan tâm xúc tiến hợp tác, làm ăn với Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hợp tác kinh tế là trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức và cho rằng còn rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ quan hệ kinh tế thương mại – đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Đức vào làm ăn kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.