Thủ tướng làm việc với Ban Chấp hành Trung ương Đoàn

VOV.VN -Thủ tướng đánh cao giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Sáng nay (22/3), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội để các chính sách liên quan đến thanh niên, công tác thanh niên khi ban hành phù hợp với thực tế và có hiệu lực, hiệu quả cao hơn.

thu tuong lam viec voi ban chap hanh trung uong doan hinh 1
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá chung tại buổi làm việc khẳng định trong năm qua, Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai Quy chế phối hợp và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, nhất là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương đã tăng cường gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với thanh niên, làm việc với tổ chức Đoàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị của thanh niên; đồng thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách thiết thực đối với thanh niên và công tác thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn cũng đã tập trung đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; huy động và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, tham gia xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc cũng đề cập một thực tế đến nay mới có 26/63 UBND tỉnh, thành phố ký Quy chế phối hợp với tỉnh, thành đoàn; công tác phối hợp trong giáo dục đạo đức lối sống, pháp luật, thực hiện giám sát, phản biện xã hội cũng còn nhiều hạn chế.

thu tuong lam viec voi ban chap hanh trung uong doan hinh 2
Thủ tướng tặng quà cho các thanh niên tiêu biểu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã góp phần để hai cơ quan thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ và vai trò của mình, đóng góp thiết thực vào thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu trong năm 2014, UBND các tỉnh, thành phố còn lại phải ký Quy chế phối hợp với các tỉnh, thành đoàn; đồng thời nhấn mạnh Chính phủ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần tăng cường phối hợp làm tốt công tác chăm lo, giáo dục, đoàn kết, tập hợp thế hệ trẻ, đặc biệt là giáo dục lòng yêu nước, yêu Tổ quốc, đồng bào và nâng cao trách nhiệm đối với xã hội, gia đình và bản thân.

Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức đội, hội để phát huy vai trò của lực lượng thanh niên là xung kích, tình nguyện, vượt khó, sáng tạo; chăm lo lợi ích chính đáng của thanh niên, trước hết là về học tập và việc làm. Phát huy quy chế giám sát, phản biện của các tổ chức, xã hội để rà soát xây dựng, bổ sung chế độ chính sách về thanh niên và công tác thanh niên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu hai cơ quan tiếp tục phối hợp làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, góp phần định hướng dư luận xã hội, quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước tới đông đảo thanh niên và các tầng lớp nhân dân. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

** Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng cúp và quà lưu niệm cho 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng 2013.

Chúc mừng 10 gương mặt được bầu chọn là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu, kết quả đạt được của các em trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh, hoạt động thể thao, văn hóa, hoạt động xã hội vì lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Thủ tướng khẳng định, đạt được phần thưởng này là vinh dự và cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân, vì vậy các em cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, phấn đấu để khẳng định mình, phát triển bản thân và đóng góp cho đất nước; thực sự trở thành tấm gương cho bạn bè, đồng đội học tập, noi theo để có ngày càng nhiều hơn nữa những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Thủ tướng cũng đánh giá cao và đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện, bầu chọn và tôn vinh các gương mặt trẻ Việt Nam. Đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa trong chăm lo và phát huy vai trò đặc biệt quan trọng của thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ xứng đáng là rường cột quốc gia và có thêm động lực thực hiện khát vọng hoài bão đóng góp vào sư nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt trên các lĩnh vực đến từ mọi miền của đất nước.

Đây đều là các tấm gương đại diện của một thế hệ trẻ năng động, nhiệt huyết, đầy hoài bão, sẵn sàng mang sức trẻ của mình đóng góp vì sự phát triển của Tổ quốc./.

Thành Chung-Tiến Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.