Thủ tướng làm việc với các nhà đầu tư hàng đầu Hà Lan

VOV.VN - Tại buổi làm việc, các nhà đầu tư Hà Lan đánh giá cao Việt Nam về môi trường đầu tư kinh doanh với chính trị và xã hội ổn định.

Sáng 11/7, theo giờ địa phương, tức trưa 11/7 theo giờ Hà Nội, tại Thủ đô hành chính La Haye, nhân chuyến thăm chính thức làm việc tại Vương quốc Hà Lan theo lời mời của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan trong một số lĩnh vực như tài chính, năng lượng, các nhà đầu tư gián tiếp.

thu tuong lam viec voi cac nha dau tu hang dau ha lan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà đầu tư Hà Lan.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin đến các nhà đầu tư Hà Lan về môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng của Việt Nam, điểm đến của các tên tuổi hàng đầu thế giới suốt nhiều năm qua, trong đó có các nhà đầu tư tên tuổi của Hà Lan. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, quy mô GDP khoảng 160 tỷ USD; nền kinh tế mở với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, có giá trị xuất nhập khẩu khoảng 400 tỷ USD trong năm nay.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng được Thủ tướng ủy quyền đã trực tiếp trao đổi với các nhà đầu tư về những vấn đề quan tâm: phát triển ngành năng lượng tái tạo, tài chính vi mô; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; phát triển thị trường tiêu dùng; sáng tạo khoa học công nghệ; môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang thực hiện mô hình tăng trưởng kinh tế bao trùm, mang lại lợi ích cho mọi người dân. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong đó một nội dung quan trọng là tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để ngày càng nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến Việt Nam đầu tư.

thu tuong lam viec voi cac nha dau tu hang dau ha lan hinh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Thủ tướng cũng trao đổi với nhà đầu tư Hà Lan về việc dù Mỹ không tham gia đàm phán TPP thì Việt Nam cũng tiếp tục tham gia cũng như có các cơ chế khác thúc đẩy hợp tác thương mại và hội nhập quốc tế. 

Trao đổi với nhà đầu tư về vấn đề phát triển thị trường công nghệ trong nước, Thủ tướng cho biết đây là vấn đề Việt Nam đặt ra mạnh mẽ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Việt Nam có chiến lược phát triển công nghiệp hóa và dành nguồn lực lớn cho khoa học công nghệ. Hiện có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam theo học ở thế giới, tiếp thu tiến bộ khoa học công nghệ thế giới để phát triển khoa học công nghệ trong nước.

Nhấn mạnh việc đổi mới công nghệ phải xuất phát từ nhu cầu cơ sở, từ chính các doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư Hà Lan hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tại buổi làm việc, các nhà đầu tư Hà Lan đánh giá cao Việt Nam về môi trường đầu tư kinh doanh với chính trị và xã hội ổn định. Nhất là khi tại Việt Nam có những nhà đầu tư bỏ vốn tới cả tỷ USD thì điều đó cho thấy họ nhìn thấy tiềm năng kinh doanh nên tính toán đến việc đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Trước đó, tối 10/7 theo giờ địa phương, tại thành phố La Hay, Hà Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Philipp Roesler.

thu tuong lam viec voi cac nha dau tu hang dau ha lan hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Philipp Roesler.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ông Philipp Roesler đã có nhiều đóng góp tích cực vào thúc đẩy hợp tác Việt Nam-WEF và đề nghị ông P.Roesler quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp WEF và Châu Âu tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam để tranh thủ cơ hội của FTA Việt Nam- EU.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới phối hợp sớm xây dựng kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF, trong đó tập trung hỗ trợ Việt Nam thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực để tiếp cận nhanh với cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Với việc năm tới, Hội nghị WEF ASEAN 2018 được tổ chức tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị WEF phối hợp với Việt Nam lựa chọn chủ đề, nội dung, cải tiến, đổi mới phương thức tổ chức để nâng cao hiệu quả và ý nghĩa của hội nghị. Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh và cảm ơn ông Giám đốc điều hành WEF đã nhận lời dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Việt Nam tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Philipp Roesler nhấn mạnh Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam; đánh giá cao vị thế, tiềm năng phát triển của Việt Nam và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khẳng định sẽ phối hợp triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác với Việt Nam cũng như chuẩn bị tốt để tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam.

Ông Roesler cam kết sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác quảng bá kinh tế Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Thay mặt Chủ tịch sáng lập WEF, ông Philipp Roesler mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thường niên WEF tại Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1/2018./. 

Tuyên bố chung Việt Nam - Hà Lan

VOV.VN - Hai Thủ tướng hài lòng ghi nhận quan hệ Việt Nam – Hà Lan phát triển toàn diện và thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.