Thủ tướng làm việc với Formosa Hà Tĩnh: Không an toàn, không sản xuất

VOV.VN - "Tinh thần lớn là không an toàn, không sản xuất. Tôi cũng nói rõ rằng, nếu vi phạm trở lại thì sẽ đóng cửa nhà máy này".

Sáng 24/7, sau khi thị sát thực tế Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, Thủ tướng đã chủ trì làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Formosa với sự có mặt của Chủ tịch Tập đoàn Formosa Đài Loan.

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội; lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương.

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành, ông Vương Văn Uyên, Chủ tịch Tập đoàn Formosa Đài Loan cho biết, Tập đoàn đã đầu tư hơn 10 tỷ USD cho dự án này nên sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ môi trường, trong đó có việc mời cổ đông lớn của mình là công ty JFE Nhật Bản xử lý vấn đề này và mời các chuyên gia quốc tế, trong đó có Công ty Lloyd’s của Anh để tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật.

thu tuong khang dinh khong an toan thi formosa khong san xuat  hinh 1
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Formosa 
Hiện lò cao số 1 đã đi vào hoạt động, công suất đã đạt 85% so với thiết kế và dự kiến nửa đầu năm 2018, lò cao số 2 đi vào hoạt động. Tập đoàn sẽ nâng vốn đầu tư từ 10,6 tỷ USD lên 11,6 tỷ USD vào cuối năm nay, trở thành nhà máy gang thép khép kín lớn nhất Đông Nam Á.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, đến nay, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã cơ bản khắc phục xong các lỗi vi phạm hành chính, hoàn thành khắc phục 52/53 lỗi. Riêng lỗi chuyển đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô, công ty cam kết hoàn thành hệ thống dập cốc khô số 1 trong tháng 3/2019, hệ thống dập cốc khô số 2 trong tháng 6/2019.

Thời gian qua, FHS đã tập trung đầu tư các hạng mục công nghệ bảo vệ môi trường, nước thải, rác thải, xử lý chất thải rắn, công nghệ quan trắc nước thải. Đến nay đã đầu tư hơn 343 triệu USD hoàn thiện công nghệ sản xuất và bảo vệ môi trường. Các công nghệ này đã được đầu tư bài bản, chặt chẽ, đảm bảo ứng phó với các sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn về môi trường.

Về hiện trạng môi trường biển miền Trung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, 2 lần/tuần, các tỉnh miền Trung đã quan trắc chất lượng nước biển tại 19 bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh. Tháng 5 vừa rồi, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quan chắc 12 tuyến mặt cắt của 4 tỉnh với độ sâu từ 0 đến 20m nước và các công việc khác. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn với vùng nuôi thủy sản, bảo tồn thủy sinh và khu vực bãi tắm, thể thao dưới nước.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Bộ đã lấy mẫu hải sản để kiểm tra thì kết quả cho thấy, hải sản cả tầng nổi, tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung hoàn toàn an toàn. Riêng hải sản tầng đáy ở thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi, Hà Tĩnh cần tiếp tục theo dõi và sẽ công bố kết quả sau.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã thực hiện 7 hạng mục công trình cải thiện môi trường, và tại bể chỉ thị sinh học đã thả nuôi được ba loại cá là cá chép, cá diêu hồng, cá rô phi. Trong đó cá diêu hồng là loài rất mẫn cảm với môi trường.

Bên cạnh đó, đến nay, việc bồi thường thiệt hại cho người dân do sự cố môi trường đã cơ bản hoàn thành. Người dân cũng đã trở lại với biển Hà Tĩnh khi dịp nghỉ lễ 30/4 vừa rồi, khách du lịch về các bãi biển Hà Tĩnh tăng đột biến, gấp 1,7 lần so với năm ngoái. Nuôi trồng thủy sản phục hồi và phát triển.

Lãnh đạo tỉnh đánh giá, đây là dự án rất quan trọng đối với kinh tế xã hội của tỉnh, trong đó riêng năm nay có thể giúp tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng thêm 5,6-5,8%. Nửa đầu năm nay, Khu kinh tế Vũng Áng đóng góp trên 1.500 tỷ đồng vào ngân sách, trong đó riêng Formosa nộp ngân sách trên 1.388 tỷ đồng.

Lãnh đạo một số địa phương và bộ ngành đồng tình về những kết quả tích cực khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung và các giải pháp đảm bảo xử lý nước thải, chất thải của Formosa Hà Tĩnh. Tuy vậy, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chịu trách nhiệm giám sát về môi trường và giám sát toàn diện Formosa. Cùng với đó cần giám sát chặt chẽ các loại chất thải, khí thải như khói, bụi, tránh tình trạng gây ô nhiễm không khí.

thu tuong khang dinh khong an toan thi formosa khong san xuat  hinh 2
Thủ tướng: Không bao che, dung túng cho những sai trái. (Ảnh: TTXVN)
Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam nhưng cũng là dự án gây sự cố môi trường lớn nhất từ trước tới nay. Sau sự cố, với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, sự cố đã được nghiêm túc khắc phục. 

Thủ tướng đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của các bộ, các địa phương trong khắc phục sự cố này, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Thủ tướng cũng đánh giá cao Tập đoàn Formosa nhận lỗi trước nhân dân Việt Nam, nỗ lực khắc phục hậu quả và hoàn thành 52/53 lỗi, đồng thời cam kết đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô.

Tuy vậy, Thủ tướng nêu rõ: "Thái độ chúng ta rất rõ ràng, không bao che, dung túng cho những sai trái, nhưng đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư phải làm nghiêm túc, bảo vệ môi trường sống cho nhân dân”.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Formosa tiếp tục áp dụng công nghệ tiến tiến, hiện đại vào dây truyền sản xuất để khắc phục 100% sự cố vi phạm, coi vấn đề môi trường là vấn đề sống còn của dự án quy mô lớn này. Chính vì vậy ý thức bảo vệ môi trường được quán triệt đến từng cán bộ lãnh đạo, công nhân viên của Formosa. Formosa cần coi sự cố vừa qua là bài học đớn đau cho hoạt động xây dựng đầu tư những dự án lớn ở những vùng biển nhạy cảm như dự án này.

Thủ tướng nêu rõ: “Tinh thần lớn là không an toàn, không sản xuất. Tôi cũng nói rõ rằng, nếu vi phạm trở lại thì sẽ đóng cửa nhà máy này. Chúng ta nói thái độ dứt khoát này để công bố với nhân dân”.  

Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Formosa cần nâng công suất nhà máy, đồng thời gắn với bảo đảm môi trường nước, không khí, xử lý chất thải.

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng chỉ đạo tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng về việc lập các thiết bị quan trắc để theo dõi chất lượng môi trường. Trong đó có việc nâng cao chất lượng công nghệ và nhân lực để thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên kiểm tra và công khai chất lượng môi trường của dự án này.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh giám sát trực tiếp nhà máy Formosa, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan thực hiện tốt trách nhiệm được phân công. Cùng với đó là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an toàn nhà máy, nhà đầu tư, không để kẻ xấu phá hoại, tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa.

Sau 15 ngày nữa, Bộ Y tế công bố chỉ tiêu chất lượng hải sản tầng đáy tại thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh. Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh, an toàn trên toàn hệ thống, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục phân bổ kịp thời nguồn lực để tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kể cả đối tượng gián tiếp bị ảnh hưởng, một cách chặt chẽ, đúng pháp luật./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.