Thủ tướng: “Nếu mất hình ảnh Sa Pa sẽ không còn gì là du lịch“

VOV.VN - Thủ tướng chỉ đạo Lào Cai khắc phục các vấn đề về an ninh, môi trường, bảo vệ và phát triển Sa Pa một cách nghiêm ngặt.

Chiều tối 12/4, tại Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội.

Lào Cai là tỉnh biên giới, có cửa khẩu quốc tế Lào Cai, hoạt động giao lưu kinh tế đối ngoại được mở rộng với các tỉnh trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh; hợp tác Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh biên giới (Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang) với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Theo báo cáo của tỉnh, giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, lối mở đạt trên 2 tỉ USD và mục tiêu đến năm 2020 đạt trên 5 tỉ USD.

neu mat hinh anh sapa se khong gi con la du lich nua hinh 1
Thủ tướng làm việc với tỉnh Lào Cai.

Năm 2016, tỉnh có tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%, chủ yếu là dịch vụ và công nghiệp-xây dựng. GDP bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng. Năm ngoái Lào Cai đón gần 2,8 triệu lượt khách du lịch; thu ngân sách trên 6.240 tỉ đồng. Hiện tỉnh có gần 3.600 doanh nghiệp đang hoạt động.

Lào Cai kiến nghị Chính phủ cho phép đầu tư Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành đầu mối trung chuyển hàng hóa của các nước tiểu vùng sông Mê Công, ASEAN, Trung Quốc; trung tâm logistics hiện đại của khu vực và quốc tế, có kết nối với hệ thống cảng biển, cảng cạn, cảng hàng không, ga đường sắt... Tỉnh cũng kiến nghị đầu tư khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Với thế mạnh có thể phát triển du lịch, đại diện các Bộ cho rằng, Lào Cai cần quản lý chặt chẽ quy hoạch, thu hút đầu tư mạnh mẽ đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, đào tạo nhân lực du lịch chuyên nghiệp hơn. Sa Pa hiện khá chật chội nên cần mở rộng theo quy hoạch và đây là cơ hội để tỉnh giãn bớt dân ở khu vực trung tâm.

neu mat hinh anh sapa se khong gi con la du lich nua hinh 2
Thủ tướng thăm khu du lịch Quần thể văn hóa Fansipan.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá Lào Cai là tỉnh đi đầu các tỉnh Tây Bắc trong nhiều chỉ số, thu ngân sách tăng nhanh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực khi chỉ còn 14% là nông nghiệp. Môi trường đầu tư kinh doanh liên tục nhiều năm là 1 trong 5 địa phương đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; hoạt động đối ngoại nhiều kết quả tốt. Trong quý 1, kinh tế của tỉnh chuyển biến tốt, nhất là giải ngân vốn đầu tư.

Thời gian tới, tỉnh phải tiếp tục chỉ đạo toàn diện mọi nhiệm vụ, khắc phục bất cập, nhất là hiện Lào Cai mới tự cân đối được 41% ngân sách. Trong đó du lịch phải đóng góp 30% vào GDP.

Cùng với việc cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Lào Cai, Thủ tướng cũng gợi ý hướng ra cho Lào Cai là phát triển kinh tế cửa khẩu phải là lối ra của Lào Cai, xây dựng Lào Cai thành khu kinh tế đầu mối trung chuyển hàng hóa của các nước tiểu vùng sông Mekong, ASEAN, Trung Quốc; trung tâm logistic hiện đại của khu vực và quốc tế, có kết nối hệ thống cảng biển, cảng cạn, cảng hàng không, ga đường sắt, mạng lưới giao thông đường bộ.

"Những ý tưởng như vậy các đồng chí phải suy nghĩ và triển khai quyết liệt hơn, chủ động hơn đối với kinh tế đối ngoại cũng như xây dựng cơ sở vật chất ở Lào Cai" - Thủ tướng nhấn mạnh.

neu mat hinh anh sapa se khong gi con la du lich nua hinh 3
Thủ tướng thăm hỏi sư trụ trì Bích Vân Thiền Tự.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Lào Cai khắc phục tình trạng an ninh, an toàn xã hội về các vấn đề môi trường, bảo vệ và phát triển Sa Pa một cách nghiêm ngặt, tình trạng buôn bán người, trộm cắp, vi phạm quy hoạch trong xây dựng ở Sa Pa cũng như một số khu vực ở Thành phố Lào Cai. Muốn phát triển bền vững, Lào Cai phải rất nghiêm túc thực hiện quy hoạch.

“Nếu văn hóa của người dân tộc ở khu vực này không còn, tình trạng ăn xin, ăn cắp diễn ra, trong khi khách du lịch bùng nổ, sẽ mất hình ảnh của Lào Cai, mất hình ảnh của Sa Pa, không còn gì là du lịch nữa. Mà cái này đang có nguy cơ và có nhiều vấn đề nên các đồng chí phải chú ý nghiêm túc hơn. Công an, biên phòng và các lực lượng có chức năng, quản lý thị trường, quân đội phải làm những việc cần thiết để bảo vệ môi trường, quan hệ đối ngoại tốt. Tôi cảm thấy áy náy gì đó đang diễn ra ở Lào Cai này" - Thủ tướng nói.

“Một tỉnh Lào Cai đang phát triển hết sức mạnh mẽ trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, với ước mơ một tỉnh giàu đẹp, bền vững, thì thì tinh thần chiến đấu, ý chí của các đồng chí trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lào Cai phải tốt hơn, quyết liệt hơn, đồng bộ hơn trong tất cả các lĩnh vực cả đối nội đối ngoại và quản lý đô thị".

Giải quyết các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng đồng ý đầu tư khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành đầu mối trung chuyển hàng hóa của các nước tiểu vùng sông Mê Công; đầu tư khu du lịch quốc gia Sa Pa là hướng đi cần thiết và độc đáo của Việt Nam. Do vậy, tỉnh cần có quy hoạch, thuê tư vấn nước ngoài, xử lý hạ tầng đô thị bằng các hình thức phù hợp; tìm nguồn đầu tư theo hướng xã hội hóa.

Đồng ý với kiến nghị của tỉnh về việc bảo vệ hàng hóa trong nước, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng cương quyết ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhập lậu qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam, làm ảnh hưởng đến sản xuất hàng hóa trong nước.

Trước đó, trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm quần thể khu du lịch văn hóa Fansipan Legend, nằm tại phía Tây Nam thị trấn Sa Pa, do Tập đoàn Sungroup đầu tư xây dựng./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.