Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến các nhà lãnh đạo

VOV.VN -Thủ tướng hội kiến Hoàng hậu Hà Lan, Tổng thống Pháp, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Trong chiều 25/3 (theo giờ Việt Nam), trong chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 3 đang diễn ra tại La Hay, Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Hoàng hậu Hà Lan Maxima.

Hoàng hậu Maxima cũng là Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Tài chính vi mô dành cho phát triển và là một chuyên gia có uy tín của Liên Hợp Quốc về tài chính vi mô, rất quan tâm đến việc hỗ trợ người dân nghèo, đặc biệt là phụ nữ tại các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan.

thu tuong nguyen tan dung hoi kien cac nha lanh dao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Pháp Hollande

Hai nước đã hợp tác tốt đẹp trên những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hà Lan có thế mạnh, đặc biệt trong năm lĩnh vực ưu tiên là thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển, dầu khí và dịch vụ hậu cần.

Quan hệ Đối tác chiến lược trên hai lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đang được thúc đẩy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng hậu Maxima nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hà Lan không chỉ đem lại những lợi ích thiết thực cho mỗi nước, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai khu vực kinh tế quan trọng của thế giới.

Hai bên vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua phát triển tích cực. Hà Lan tiếp tục giữ vững vị trí là nhà đầu tư quan trọng và đối tác thương mại và đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Hoàng gia và cá nhân Hoàng hậu tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để Chính phủ và các công ty Hà Lan tăng cường quan hệ hợp tác, thiết lập đối tác đầu tư-thương mại ổn định, lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hoàng hậu Maxima, với cương vị quan trọng trong lĩnh vực tài chính của Liên Hợp Quốc, quan tâm và dành cho Việt Nam các dự án, chương trình hợp tác nhằm nâng cao năng lực quản lý các dự án tín dụng nhỏ, đảm bảo an ninh lương thực và giáo dục.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang kêu gọi các nhà tài trợ song phương và đa phương, các tổ chức phi Chính phủ tài trợ cho các dự án tín dụng nhỏ hỗ trợ phụ nữ, người nghèo, nhất là ở miền núi và nông thôn được tiếp cận với các nguồn tài chính dành cho phát triển, phục vụ cho mục tiêu xoá đói, giảm nghèo. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tạo dựng môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động tài chính vi mô ở Việt Nam.

Hoàng hậu Maxima bày tỏ mong muốn và nêu một số đề xuất thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung, cũng như hợp tác tài chính vi mô với Việt Nam.

Hoàng hậu cũng bày tỏ những ấn tượng sâu đậm về đất nước và con người Việt Nam qua chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 3/2011 (với tư cách Công nương). Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Vua và Hoàng hậu Hà Lan thăm lại Việt Nam.

Trước đó, Thủ tướng Thủ tướng cũng đã có các cuộc trao đổi, tiếp xúc với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Pháp Hollande.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực tham gia đóng góp vào các vấn đề quan trọng đang thu hút sự quan tâm của các thành viên Liên Hợp Quốc như thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, xây dựng chương trình nghị sự phát triển sau 2015, cải tổ Liên Hợp Quốc... 

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt vai trò thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp tích cực của Việt Nam vào các vấn đề chung của Liên Hợp Quốc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời ông Ban Ki-moon thăm Việt Nam. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã vui vẻ nhận lời mời, cho biết sẽ sớm thực hiện chuyến thăm trong năm nay.

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp có nhiều mối liên hệ gắn bó, nhiều nét tương đồng văn hóa.

Hai vị lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là sớm hoàn thiện Kế hoạch hành động về quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp, triển khai các biện pháp cụ thể để Năm Việt Nam tại Pháp 2014 thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc lại lời mời Tổng thống Pháp thăm Việt Nam. Tổng thống Hollande đã vui vẻ nhận lời mời, cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.