Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để thiếu điện cho phát triển

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu để rơi vào tình trạng thiếu điện sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Chiều 3/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với Lãnh đạo Bộ Công thương, lãnh đạo một số bộ và Lãnh đạo các Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Dầu khí Quốc gia Việt Nam về giải pháp cân đối nguồn điện, đảm bảo đủ điện phục vụ nhu cầu phát triển đất nước trước mắt và dài hạn.   

thu tuong nguyen xuan phuc: khong de thieu dien cho phat trien hinh 1
Thủ tướng chủ trì buổi làm việc về đảm bảo cân đối điện.

Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự điều hành chung của Bộ Công thương và của Tập đoàn điện lực Việt Nam, việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xây dựng một số nhà máy điện và việc một số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất điện, thời gian qua, chúng ta đã vận hành hệ thống điện đạt kết quả tốt, đảm bảo an toàn, đáp ứng được nhu cầu điện cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng cho rằng, những năm gần đây, cân đối điện năng tiếp tục là một cân đối quan trọng của nền kinh tế và đã được đảm bảo tốt, phục vụ sản xuất, đời sống của nhân dân. Đây chính là nhân tố quan trọng đảm tăng trưởng kinh tế thời gian qua.

Tuy vậy, Thủ tướng nêu rõ, nhu cầu điện thời gian tới là rất lớn, nếu không chủ động sẽ thiếu điện:“Tốc độ tăng nhu cầu điện rất nhanh, đặc biệt là khu vực phía Nam. Nếu không giải quyết tốt nhu cầu này sẽ dẫn đến thiếu điện nghiêm trọng ngay trong năm 2018.

Nếu không giải quyết tốt thì phải chạy dầu diezen và gây tốn kém chi phí rất lớn. Mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế liên tục từ 6,5 đến 7%. Điều đó cho thấy nhu cầu về điện rất lớn cho nền kinh tế”.

Xuất phát từ lý do đó, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Lãnh đạo chủ chốt các bộ, các tập đoàn để tìm giải pháp đảm bảo nguồn điện và lưới điện. Các cấp, các ngành phải bàn các giải pháp, kể cả việc xây dựng nhà máy nhiệt điện, thủy điện, năng lượng tái tạo và cũng phải đặt vấn đề mua điện của láng giềng như Lào, đảm bảo đủ điện cho đất nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Công thương và các bộ, lãnh đạo các Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN và Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN, báo cáo về thực tế nguồn điện và lưới điện, dự báo nhu cầu, từ đó đưa ra biện pháp, cơ chế xử lý.

Thủ tướng nhấn mạnh, không để rơi vào tình trạng thiếu điện, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước: “Các đồng chí đề xuất giải pháp thiếu điện ở miền Nam đối với năm 2018, 2019 một cách hiệu quả nhất và một số giải pháp khác đến 2021 – 2030 để hiệu chỉnh Sơ đồ Quy hoạch điện 7 hợp lý, không gây ra thiếu điện. Trong đó có vấn đề dự báo phụ tải, các biện pháp khác có thể đặt ra đối với một nước có nhu cầu về điện lớn như Việt Nam. Tinh thần là không để thiếu điện cho phát triển”./.
Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.