Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Viện Y học Biển Việt Nam

VOV.VN -Thủ tướng thăm và làm việc tại Viện Y học Biển Việt Nam về kết quả triển khai Đề án 317 của Chính phủ về "Phát triển y tế biển đảo VN đến năm 2020".

Cũng trong chiều nay tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại Viện Y học Biển Việt Nam về kết quả triển khai Đề án 317 của Chính phủ về "Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020". Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec voi vien y hoc bien viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cho bệnh nhân tại Viện Y học Biển.

Viện Y học Biển Việt Nam trực thuộc Bộ Y tế, là Viện chuyên ngành về lĩnh vực Y học biển đảo. Từ khi thành lập năm 2001 đến nay, Viện đã không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn và y đức để phục vụ khám, quản lý và chăm sóc sức khoẻ cho các lao động biển, nhân dân trong khu vực.

Viện đã tổ chức các đợt khám bệnh miễn phí cho nhân dân các vùng ven biển, đảo; tư vấn cấp cứu biển từ xa cho các tàu thuyền đang hoạt động trong các vùng biển Việt Nam ngày càng hiệu quả, giúp cấp cứu hàng chục trường hợp thuyền viên bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo, giải quyết các tranh chấp về y tế ở nước ngoài. Đặc biệt, Viện cũng đã phát triển ứng dụng nhiều kỹ thuật và công nghệ cao, với Trung tâm Y học dưới nước và Oxy cao áp là một trong những đơn vị đặc thù nhất của Viện được trang bị Buồng Oxy cao áp với công nghệ hiện đại nhất Việt Nam, đủ sức đáp ứng yêu cầu cấp cứu các ca tai biến lặn và điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo ở lâm sàng...

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec voi vien y hoc bien viet nam hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Viện Y học Biển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được của Viện Y học Biển trong thời gian qua, từng bước là địa chỉ chăm sóc sức khoẻ tin cậy cho bà con ngư dân khi vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại hạn chế chưa được khắc phục, nhất là việc chưa có Đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về Y học biển, chậm hoàn thiện cơ chế tiếp nhận cấp cứu khám chữa bệnh đặc thù biển đảo, chưa triển khai thực hiện tốt hình thức khám, chữa bệnh phối hợp quân dân y kết hợp tại một số đảo trên địa bàn Thành phố Hải Phòng, đặc biệt chưa đề xuất cơ chế chính sách để phát huy chức năng nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành Y học biển...

Trước thực tế đó, Thủ tướng đề nghị Viện Y học Biển Việt Nam cần hướng tới mục tiêu xây dựng Viện thành trung tâm nghiên cứu chuyên sâu Y học biển có tầm cỡ khu vực đặt tại Hải Phòng, với chức năng nhiệm vụ nghiên cứu khoa học về y tế biển thật rõ nét và tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học vào công tác khám chữa bệnh.

Thủ tướng nói: "Viện cũng cần tập trung chữa trị các bệnh lý đặc thù về y học biển, với quy mô lớn hơn sâu hơn và nhiều hơn, tăng cường hợp tác quốc tế với các Viện cùng lĩnh vực trên thế giới và tiến tới xã hội hoá Viện với quy mô phù hợp".

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec voi vien y hoc bien viet nam hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công xây dựng Dự án tổ hợp khách sạn 5 sao tại Hải Phòng.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát lệnh khởi công xây dựng Dự án tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ dịch vụ cao cấp Chuo thuộc Dự án đô thị ven sông Lạch Tray, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân do Công ty TNHH Chuo Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án này được xây dựng trên diện tích 5 ha, sau khi hoàn thiện, sẽ cung cấp 269 phòng khách sạn và 192 căn hộ. Tạo điểm nhấn kiến trúc tại phía nam thành phố, dự án sẽ là điểm đến mới của du khách, chuyên gia trong và ngoài nước sống và làm việc tại thành phố Hải Phòng./.

Vũ Dũng - Văn Hiếu/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.