Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Mỹ và Nhật Bản

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Việt Nam đang thu xếp chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhật Bản sau chuyến thăm Mỹ cuối tháng 5.

Tại cuộc họp báo ngày 25/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo, nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5/2017.

thu tuong nguyen xuan phuc sap tham my va nhat ban hinh 1
Cờ Việt Nam và Hoa Kỳ. Ảnh: AFP.

Triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, chuyến thăm nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ.

Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Mỹ, và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Donald Trump trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương theo định hướng của quan hệ đối tác toàn diện Việt nam – Hoa Kỳ năm 2013, Tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm  Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 và Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2016.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Tổng thống Donald Trump. Lãnh đạo 2 nước sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì hòa bình, ổn định và sự phát triển của khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ gặp gỡ một số nghị sỹ và bộ trưởng Hoa Kỳ, dự tọa đàm và gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, phát biểu tại Quỹ Di sản, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cũng trong thời gian tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm thành phố New York, gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

Trước câu hỏi của phóng viên về thông tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính Nhật Bản vào tháng 6 này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, 2 bên đang thu xếp chuyến thăm này và sẽ thông báo vào thời điểm thích hợp./.
Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Mãn nhãn với hình ảnh diễu hành Lễ Tạ ơn trứ danh ở New York
VOV.VN - Đến hẹn lại lên, diễu hành Lễ Tạ ơn Macy’s lần thứ 91 năm nay lại khiến người xem nức lòng về một mùa lễ hội ấm áp đang về.