Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Cảng quốc tế Cái Mép

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sáng 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát và làm việc tại Cảng quốc tế Cái Mép.

Cảng quốc tế Cái Mép do Công ty TNHH Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) quản lý vận hành. Công ty thành lập năm 2007, là đơn vị liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals, nhà khai thác cảng container hàng đầu thế giới của Đan Mạch.

thu tuong danh gia cao dau an cang cai mep don tau 200.000 tan hinh 1
Thủ tướng nghe lãnh đạo Cảng báo cáo về quy hoạch và định hướng phát triển Cảng
Đây là cảng container nước thuộc huyện Tân Thành với diện tích 48 héc ta, cầu cảng dài 600m, công suất hơn 1,1 triệu TEU. Mới đây, cảng đã đón tàu container lớn có trọng tải siêu lớn tới 200.000 tấn, sức chở 18.000 TEU, trở thành một trong 19 cảng trên thế giới có thể đón được loại tàu này.

Báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo công ty cho biết, năm ngoái cảng tăng trưởng 36%, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Nửa đầu năm nay cảng tăng trưởng 10%, doanh thu khoảng 12 triệu USD. Cảng đón rất nhiều tàu và hàng hóa của các nước lớn vào trung chuyển, như Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan. Cảng có khả năng cạnh tranh với cảng của các nước trong khu vực.

Lãnh đạo cảng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng đường bộ để kết nối thuận lợi hơn nữa với các tỉnh trong vùng, thúc đẩy hàng hóa qua cảng; tiếp tục nạo vét để đón các tàu trọng tải lớn.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của Công ty, nhất là dấu ấn đón được tàu trọng tải 200.000 tấn. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo công ty cải cách, rút ngắn các thủ tục và thời gian, đẩy nhanh việc thông quan và trung chuyển hàng hóa qua cảng theo tinh thần một cửa, qua đó khẳng định Việt Nam hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, nhất là thủ tục thông quan hàng hóa. Cùng với đó là quan tâm đầu tư công nghệ hiện đại, cơ sở hạ tầng để cảng có khả năng bốc dỡ nhanh, nâng cao năng suất lao động. 

thu tuong danh gia cao dau an cang cai mep don tau 200.000 tan hinh 2
Thủ tướng tham quan phòng điều hành Cảng
Mong muốn cán bộ, nhân viên Cảng cố gắng hơn nữa, Thủ tướng đề nghị Cảng chú ý vấn đề quản lý an ninh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng cảng tiên tiến về mọi mặt, nêu tấm gương tốt cho các cảng.

Thủ tướng cho biết, chuyến thăm, thị sát Cảng nhằm tìm hiểu tình hình thực tế, lắng nghe thêm ý kiến để cùng với nghiên cứu, tham mưu của các bộ, ngành chức năng, của Bộ Giao thông - Vận tải, từ đó có chỉ đạo xử lý các vấn đề đặt ra một cách hợp lý.

Về một số kiến nghị của Công ty, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo công ty báo cáo lãnh đạo chính quyền địa phương và các bộ ngành để có hướng xử lý./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.