Thủ tướng tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam

VOV.VN - Chiều 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp còn rất lớn, nhất là về kinh tế. Tuy nhiên cả, kim ngạch thương mại và vốn đầu tư giữa hai nước đều chưa vượt qua được 4 tỷ USD. Do vậy, Việt Nam mong muốn Pháp có thêm nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam, cũng như tăng cường hợp tác về văn hóa, du lịch.

thu tuong tiep tan dai su phap tai viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho biết, trong nhiệm kỳ của mình ông sẽ thúc đẩy dự án Ngôi nhà Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh và trường Trung học phổ thông Pháp tại Hà Nội. Đại sứ Lortholary đề nghị hai bên thúc đẩy để sớm ký dự án xây dựng tuyến tầu điện ngầm ở Hà Nội, bởi thành công của dự án này là thông điệp và là biểu tượng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp hai nước về việc hợp tác với nhau.

Ngài Đại sứ cũng cho biết, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) cam kết tăng gấp đôi tài trợ cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam; cùng với đó, Chính phủ Pháp cam kết ủng hộ mạnh mẽ các công ty nước này hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và xử lý rác, nước thải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ sớm xem xét dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội mà phía nhà đầu tư Pháp quan tâm, sau khi có báo cáo từ Bộ Tài Chính và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Thủ tướng cũng đề nghị đề nghị Pháp thúc đẩy các nước EU sớm phê chuẩ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam với EU, nhằm mở ra một không gian mới cho về thương mại và đầu tư giữa hai nước./.
Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh