Thủ tướng tìm hiểu đời sống người dân Khu nhà ở xã hội Đặng Xá

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi tham quan khuôn viên dự án, thăm nhà sinh hoạt cộng đồng, trường mầm non, các thiết chế văn hóa ở Khu nhà ở Đặng Xá.

Sáng 6/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội để tìm hiểu tình hình, đời sống người dân và làm việc với các cơ quan chức năng về mô hình này, sau một thời gian Khu đô thị đi vào hoạt động.

thu tuong tim hieu doi song nguoi dan khu nha o xa hoi dang xa hinh 1
Thủ tướng đánh giá cao mô hình nhà thể chất cho cộng đồng dân cư tại Khu đô thị
Dự án khu đô thị mới Đặng Xá do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 69,6 ha chia làm hai giai đoạn: Dự án khu đô thị Đặng Xá I với hơn 30 ha và khu đô thị Đặng Xá II với 39 ha.

Viglacera đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp và nhà ở xã hội với 23 tòa chung cư gồm 3.162 căn hộ có diện tích từ gần 36m2 đến 70m2.

Khu đô thị được trang bị hệ thống tiện ích hạ tầng khá đồng bộ từ nhà trẻ, trường mầm non, khu thể thao, khu dịch vụ, nhà hàng, siêu thị, cây xanh cảnh quan, tạo môi trường xanh, sạch và nâng cao đời sống của cư dân. Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá hiện có khoảng 10.000 nhân khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, huyện Gia Lâm và chủ đầu tư đi tham quan khuôn viên dự án, thăm nhà sinh hoạt cộng đồng, trường mầm non, các thiết chế văn hóa.

Gặp gỡ, trò chuyện, tìm hiểu đời sống của người dân Khu đô thị, Thủ tướng đã lắng nghe những đánh giá của người dân về chất lượng nhà và môi trường sống, ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của người dân nơi đây; thăm hỏi và tham quan hai căn hộ chung cư.

thu tuong tim hieu doi song nguoi dan khu nha o xa hoi dang xa hinh 2
Thủ tướng thị sát mô hình tại Khu đô thị
Thủ tướng khẳng định, việc triển khai chương trình nhà ở xã hội là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp có điều kiện sở hữu nhà ở. Thời gian tới, Chính phủ sẽ nỗ lực triển khai rộng rãi hơn những mô hình nhà ở xã hội như tại Khu đô thị Đặng Xá để tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho người nghèo, người có thu nhập thấp có nhà ở, ổn định và nâng cao đời sống.

Dự án Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp giá thành nhà ở xã hội giảm. Trong đó, Chính phủ đã dành gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện để người dân vay mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Giá nhà bình quân tại Khu Đặng Xá I là 9,8 triệu đồng/m2 với tổng giá trị căn hộ từ 540 triệu – 690 triệu đồng. Khu Đặng Xá II cũng đã được triển khai, với giá khoảng 9 triệu đồng/m2. Hiện nay, Khu đô thị Đặng Xá I và Đặng Xá II có tổng số 3.483 căn hộ nhà ở xã hội.

thu tuong tim hieu doi song nguoi dan khu nha o xa hoi dang xa hinh 3
Thủ tướng gặp gỡ, trò chuyện với người dân tại Khu đô thị Đặng Xá
Thủ tướng đánh giá, kết quả này là nhờ sự chỉ đạo Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, sự nỗ lực của chủ đầu tư trong việc triển khai dự án; đặt lợi ích của người dân lên trên lợi nhuận, nhưng vẫn bảo đảm tính hiệu quả.

Thủ tướng đánh giá, đây là mô hình tốt, có thể nêu ra tại hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội sẽ được tổ chức vào ngày 7/12, để từ mô hình này, đúc rút bài học kinh nghiệm, nhân rộng trên cả nước. Trong đó có những vấn đề về cơ chế chính sách, huy động nguồn lực, vị trí, thiết kế, cân đối tỷ lệ giữa nhà ở xã hội, nhà thương mại và nhà cho thuê. 

Dự kiến sáng 7/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân để đánh giá tổng thể kết quả triển khai mô hình này và thống nhất những định hướng triển khai trong thời gian tiếp theo của Chính phủ./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.