Thủ tướng: “Tránh dự án ký kết xong để tình trạng cỏ mọc, mưa rơi“

VOV.VN -Thủ tướng: Nói đi đôi với làm, tránh tình trạng ký kết xong nhưng không triển khai, để tình trạng cỏ mọc, mưa rơi như từng xảy ra ở không ít dự án.

Sáng nay (17/10), tại Long An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An 2016 với chủ đề: Hợp tác –phát triển bền vững. Đến dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương cùng hàng trăm nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Cho rằng “đất có lành thì chim mới đậu”, môi trường đầu tư tốt thì tự khắc nhà đầu tư sẽ tìm đến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

thu tuong yeu cau du an ket du an xong khong de tinh trang co moc mua roi  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế tại hội nghị, Long An đang dẫn đầu các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và đứng thứ 13 cả nước về thu hút đầu tư. Tuy vậy, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, để tạo không gian phát triển lớn hơn, thu hút nhà đầu tư, Long An cần tư duy phát triển gắn với sự phát triển của vùng. Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh phải thực sự đồng hành cùng nhà đầu tư.

"Tôi cho rằng, đồng hành lớn nhất là bộ máy hành chính phải cảm nhận được những khó khăn của doanh nghiệp và nỗi khổ của họ. Khi đó, doanh nghiệp dù khó mấy họ cũng sống chết với tỉnh. Và ở đây, từng lĩnh vực phải tìm được những con sếu đầu đàn. Tôi thấy Gạch Đồng Tâm cũng là sếu to, nhưng chưa tạo được đàn sếu. Phải tìm ra con sếu đầu đàn mới tạo ra đàn sếu và phát triển lan tỏa”, ông Trần Du Lịch khẳng định.

Cũng với góc tiếp cận Long An phải phát triển gắn với sự phát triển kinh tế vùng, Tiến sỹ Đỗ Thiên Anh Tuấn, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, hạ tầng các khu công nghiệp của Long An tốt, nhưng cần hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Long An kém về hạ tầng đường bộ, và đây là nút thắt cổ chai, khiến Long An không kết nối được với TP Hồ Chí Minh, không thực sự là điểm giao vùng đệm giữa hai vùng kinh tế nông nghiệp và công nghiệp. Vì vậy, cần làm cho suy nghĩ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân không có ranh giới về địa lý giữa Long An và TPHCM thì mới thành công. Còn chừng nào vẫn có suy nghĩ đây là đất của tôi, kia là đất của anh, người dân và cộng đồng doanh nghiệp cũng nghĩ như thế thì khó thu hút được doanh nghiệp tốt.

thu tuong yeu cau du an ket du an xong khong de tinh trang co moc mua roi  hinh 2

Thủ tướng gặp gỡ các nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Long An.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao phương châm của tỉnh là thủ tục nhanh gọn, kinh doanh an toàn, đầu tư hiệu quả, phát triển bền vững. Với phương châm đó, thời gian qua, Long An đã thu hút đầu tư tốt. Các lợi thế lớn của tỉnh là nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, tiếp giáp TPHCM, có cơ hội thu hút đầu tư. Tỉnh có đường biên giới quốc gia với Campuchia, có khu kinh tế cửa khẩu lớn. Với vùng Đồng tháp Mười rộng lớn, Long An còn có thế mạnh phát triển nông nghiệp. Với những thế mạnh đó, Thủ tướng kỳ vọng Long An sẽ vươn mình trở thành một trong những đầu tầu kinh tế mạnh nhất trong cả nước. 

Để làm được điều đó, Thủ tướng yêu cầu Long An đẩy mạnh Chính quyền liêm chính phục vụ, xây dựng niềm tin của doanh nghiệp. Năm 2015, Long An có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thuộc top đầu cả nước, xếp thứ 9/63 tỉnh thành. Tuy vậy Thủ tướng cho rằng, Long An cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp; thực hiện tốt việc bảo vệ quyền tài sản của nhà đầu tư và người dân.

Theo Thủ tướng, thực hiện Chính phủ kiến tạo về bản chất là nhằm phục vụ cho sự phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đất có lành thì chim mới đậu, môi trường tốt tự khắc doanh nghiệp sẽ về đây làm ăn. Môi trường đầu tư Long An bước đầu tốt. Tỉnh cần tiếp tục tăng cường đối thoại chính sách với cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh cần lưu ý quy hoạch phát triển bài bản và gắn với phát triển kinh tế vùng. Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng, hướng đi có thể mang lại sự phát triển đột phá cho Long An chính là liên kết vùng.

thu tuong yeu cau du an ket du an xong khong de tinh trang co moc mua roi  hinh 3

Thủ tướng tặng hoa cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng cho rằng, trước hết, liên kết phát triển với TPHCM đang là một trọng tâm quan trọng. Lãnh đạo Long An cần xúc tiến quá trình này. Ngược lại, TPHCM cũng phải chủ động hợp tác với Long An, vì đó cũng là lối ra của TPHCM.

"Bài toán đặt ra cho Long An là hệ thống đường bộ kết nối với TPHCM, các tỉnh đồng bằng, Cảng Long An. Hệ thống này không chỉ dựa vào ngân sách mà phải xã hội hóa theo nhiều hình thức BOT, PPP mà hôm nay đã có một số hợp tác được ký kết », Thủ tướng nhấn mạnh.

Mặc dù đánh giá Long An có những điều kiện thuận lợi tạo ra những đột phá để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, nhưng Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh thu hút đầu tư phải quan tâm bảo vệ môi trường sống cho người dân. Với các nhà đầu tư, Thủ tướng cũng yêu cầu nói đi đôi với làm, thực hiện các cam kết đầu tư, tránh tình trạng ký kết xong nhưng không triển khai, để tình trạng cỏ mọc, mưa rơi như từng xảy ra ở không ít dự án.  

Trong giai đoạn 2011-2015, Long An đã thu hút 380 dự án đầu tư nước ngoài, tăng 72,7% so với giai đoạn 2006-2010. Vốn đầu tư đăng ký trên 2,1 tỷ USD. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 772 dự án với số vốn đăng ký trên 5,1 tỷ USD.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Long An đã trao 12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 310 triệu USD cho các nhà đầu tư; ký kết bản ghi nhớ với các doanh nghiệp đầu tư vào 4 dự án có tổng vốn hơn 3 tỷ USD, trong đó Dự án sản xuất nhôm cao cấp có tổng vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan