Thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt Nam - Pháp

VOV.VN - Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội hai nước tin tưởng quan hệ chiến lược giữa hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Pháp đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Sáng 18/3, tại Nhà Quốc hội, ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp Claude Bartolone đã tiến hành hội đàm về quan hệ nghị viện và đối tác chiến lược giữa hai nước.

thuc day quan he chien luoc viet nam - phap hinh 0
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chào đón Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone vui mừng được gặp nhau trong bối cảnh quan hệ hai nước, hai Quốc hội đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên tin tưởng quan hệ chiến lược giữa hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Ngài Claude Bartolone vui mừng được thăm chính thức Việt Nam sau thành công tốt đẹp của Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, và mong muốn lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ mới của Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước trên các phương diện chính trị, cũng như kinh tế văn hóa xã hội.

thuc day quan he chien luoc viet nam - phap hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Quốc hội Pháp đã luôn ủng hộ Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Quốc hội Pháp đã luôn ủng hộ Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế, hợp tác song phương và hợp tác Việt Nam EU. Đây là bước quyết định quan trọng cho sự phát triển quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao Quốc hội hai nước ngày càng hợp tác chặt chẽ trong việc chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát, đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Đoàn cấp cao Quốc hội Pháp lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới thiết thực, hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam đang dần hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với Hiến pháp 2013, trong đó có nhiều luật liên quan tới kinh tế, thương mại và đầu tư. Pháp luật Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Pháp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường hợp tác kinh tế, nhất là trong lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, dược, khoa học, giáo dục, y tế, đào tạo nhân lực... qua đó giúp Việt Nam hội nhập quốc tế, tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Hai bên cũng cần chú trọng hợp tác quốc phòng an ninh nhằm góp phần gìn giữ an ninh, hòa bình ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, để  mối quan hệ chiến lược hai nước ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu, Đảng cầm quyền hai nước, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban hỗn hợp và đặc biệt là doanh nghiệp, các địa phương hai bên cần tăng cường giao lưu, trao đổi.

thuc day quan he chien luoc viet nam - phap hinh 2
Ngài Claude Bartolone nhất trí sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với Việt Nam.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, Quốc hội Pháp tích cực ủng hộ Việt Nam trong đảm bảo an ninh hàng hải, an ninh trên biển và đấu tranh phải đối quân sự hóa ở khu vực Biển Đông; cùng nhau trao đổi, thảo luận và tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết những bất đồng trên biển.

Nhất trí cao với những kiến nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ngài Claude Bartolone khẳng định, nhân dân Pháp cũng như nhân dân Việt Nam luôn thiết tha và yêu chuộng hòa bình. Do đó, việc tôn trọng luật pháp quốc tế là hết sức cần thiết để tránh gây ra những thiệt hại, tổn thất cho giao thương hàng hải ở Biển Đông. Ngài Claude Bartolone nhấn mạnh, tôn trọng luật pháp quốc tế cũng là cách để tránh căng thẳng mà không nước nào mong muốn.

Chủ tịch Quốc hội Pháp cũng nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao hai nước, thúc đẩy kim ngạch cho tương xứng với mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ngài Claude Bartolone cho biết, Quốc hội pháp vừa phê phuẩn Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và EU, đồng thời nhấn mạnh, năng lượng, nước, xử lý ô nhiễm môi trường là những lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam.

Ngài Claude Bartolone nhất trí sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với Việt Nam. Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo và chuyển giao công nghệ về y tế, đào tạo Pháp ngữ, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu./.

Ngọc Thạch/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.