Tích cực thúc đẩy đàm phán FTA song phương Việt Nam – EU

VOV.VN -Chiều nay, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht.

Chiều 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht sang Việt Nam dự Phiên đàm phán thứ 7 Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam – EU (diễn ra từ ngày 17-21/3/2014) cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và EU.

tich cuc thuc day dam phan fta song phuong viet nam – eu hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Hoan nghênh ngài Karel De Gucht sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, với sự nỗ lực, thiện chí hợp tác của cả 2 bên, các Phiên đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam – EU đã đạt được những kết quả tích cực; tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, kết thúc đàm phán Hiệp định này vào tháng 10 tới như mong muốn của cả Việt Nam và EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – EU thời gian có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ. Việc 2 bên thúc đẩy và sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả 2 bên. Thủ tướng mong muốn trong quá trình đàm phán, EU quan tâm tới trình độ phát triển và lợi ích của Việt Nam, đặc biệt quan tâm mở cửa cho hàng hóa Việt Nam trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, thủy sản, hàng dệt may, da dầy…

Thủ tướng khẳng định: Với tinh thần thiện chí, Việt Nam sẽ nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán thành công Hiệp định, mang lại lợi ích thiết thực và lâu dài cho cả 2 bên, đồng thời đề nghị EU sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Ngài Karel De Gucht bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-EU cũng như kết quả mà 2 bên đạt được trong các Phiên đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương; khẳng định EU sẽ tiếp tục nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để sớm kết thúc thành công đàm phán Hiệp định này.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn; tính đến hết tháng 11 năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và EU đạt trên 30 tỷ USD. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam ở hầu hết các ngành kinh tế quan trọng, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ./.

Thành Chung/VOVTV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.