Toàn cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội

VOV.VN - Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

 • 08:11 ngày 17/11/2016
  Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16/11.
 • 08:42 ngày 17/11/2016
   Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo trước Quốc hội.
 • 08:47 ngày 17/11/2016

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội thảo luận thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm về các báo cáo của Chínhphủ và thông qua các Nghị quyết như về dự toán ngân sách, đầu tư công trung hạn, tài chính 5 năm...

  Trong những tháng qua, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Chính phủ quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng XII, Nghị quyết của Quốc hội, khắc phục yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc và giải quyết những vấn đề cấp thiết như ô nhiễm môi trường, hạn hán...

  Cùng với đó là nâng cao hiệu lực hiệu quả trong quản lý điều hành; siết chặt kỷ luật kỷ cương, chống lợi ích nhóm (nhất là trong cổ phần hoá)...Thành lập tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng... Nghiên cứu xử lý những vấn đề vĩ mô, đồng thời giải quyết vấn đề cấp bách.

  Tại kỳ họp này, Đại biểu có nhiều câu hỏi chất vấn các thành viên Chính phủ. Chính phủ nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng, của Quốc hội.

 • 08:58 ngày 17/11/2016
  toan canh thu tuong nguyen xuan phuc tra loi chat van truoc quoc hoi hinh 1
  Đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng
 • 09:20 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên): Cử tri, nhân dân đồng tình, ủng hộ với thái độ trách nhiệm và thông điệp mà Thủ tướng đưa ra. Tuy vậy, cử tri quan tâm, lo lắng, bất bình trước thực trạng kỷ luật kỷ cương không nghiêm; một bộ phận cán bộ tha hoá, biến chất, trong đó có người ở cương vị lãnh đạo quản lý. Thủ tướng có quyết tâm, quyết liệt chấn chỉnh thực trạng trên và giải pháp nào?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tại diễn đàn này, tôi xin nêu rằng, Thủ tướng cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, để tạo niềm tin cho toàn dân, toàn quân trong chống tham nhũng, tiêu cực. Vì nhân dân mà loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hoá ra khỏi bộ máy. Đây là yêu cầu cấp bách nên cần chủ trương, biện pháp cụ thể. 

  Chúng tôi ký Chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Giáo dục rèn luyện đạo đức cho cán bộ, như Bác Hồ đã nói cán bộ lấy đức làm gốc. Vì thế, xử lý nghiêm khắc cá nhân, tập thể vi phạm. Đó là hình thức pháp trị cần thiết trong tình hình hiện nay, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII.

  Cùng với đó là công khai minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát. Có cơ chế quản lý hạn chế thấp nhất tình trạng xin-cho, nhất là liên quan tài chính, ngân sách, tài nguyên, đất đai.. Tiếp tục cải cách tiền lương, giảm biên chế là việc hết sức cần thiết.

 • 09:22 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Lê Quân (Hà Nội): Tái cấu trúc nợ xấu và ngân hàng yếu kém là khó khăn, vậy Thủ tướng có giải pháp đột phá nào để giải quyết? 

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vấn đề nợ xấu hiện nay theo sổ sách kế toán chưa đầy đủ, đây là bài toán đặt ra cho nền kinh tế. 

  Về xử lý nợ xấu, bên cạnh hoàn thiện khung khổ pháp lý cho VAMC, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ không để phát sinh nợ xấu mới; minh bạch trong giải quyết nợ xấu.

  Cùng với đó có biện pháp đồng bộ hơn để nợ xấu được minh bạch, được giải quyết trong điều hành kinh tế để giảm dần. Chúng tôi đang xây dựng đề án toàn diện xử lý nợ xấu, để làm “cục máu đông” này nhỏ đi, để điều hành nền kinh tế an toàn hơn.

 • 09:25 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Thủ tướng có thể cho biết giải pháp phát triển du lịch của Việt Nam?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch có tiềm năng rất lớn, là mũi nhọn kinh tế, đóng góp của du lịch phải từ 7-10% GDP, tuy nhiên, ta đạt chưa yêu cầu, thấp hơn so với khu vực.

  Về biện pháp, phải có cộng đồng văn minh làm du lịch. Có thể ta còn nghèo, hạ tầng còn kém nhưng cần hoạt động văn minh, không ăn xin, lôi kéo khách; có thể chế tốt trong ưu tiên phát triển du lịch, có công tác xúc tiến quảng bá. Nhân lực làm du lịch là yêu cầu cần thiết trong điều kiện du khách đa dạng như hiện nay.

 • 09:25 ngày 17/11/2016
  toan canh thu tuong nguyen xuan phuc tra loi chat van truoc quoc hoi hinh 2
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các ĐBQH
 • 09:28 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội): Tài sản công sử dụng lãng phí, kém hiệu quả và Chính phủ có chủ trương biến tài sản này thành phát triển. Thủ tướng cho biết có giải pháp gì để thực hiện chủ trương. Về 5 dự án thua lỗ lớn, Thủ tướng khẳng định về vấn đề này, quan điểm xử lý với dự án trên?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi công nhận vấn đề sử dụng tài sản công từ đất đai đến xe cộ, trụ sở còn nhiều hạn chế. Chính phủ có Chỉ thị và đang thảo luận về Luật về vấn đề này. 

  Trước mắt có hệ thống tiêu chuẩn định mức công bố công khai để người dân biết, theo dõi. Cần có hình thức, như khoán kinh phí xe công và điều quan trọng nhất là đơn vị nào, cơ quan nào để lãng phí thì người đứng đầu chịu trách nhiệm trước cấp trên, trước nhân dân. Việc giám sát của cơ quan dân cử cũng rất quan trọng.  Đây là khâu yếu nên cần quan tâm nhằm đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

  Về 5 nhà máy thua lỗ, theo yêu cầu của Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội. Chúng ta không dùng tiền thuế của dân bù cho lỗ các dự này. 

  Còn việc giải quyết, thời gian tới, với tinh thần cắt lỗ, sử dụng hiệu quả có thể bán khoán, cho thuê, thậm chí phá sản để giảm thua lỗ, không tạo gánh nặng của nền kinh tế. 

  Từng dự án Chính phủ sẽ xem xét hết sức cụ thể để có hiệu quả tốt nhất và báo cáo kết quả xử lý dự án này với Quốc hội thời gian tới.

 • 09:30 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau): Sau 7 tháng hoạt động, qua 2 ngày trả lời chất vấn của một số thành viên Chính phủ, Thủ tướng có đánh giá gì về các thành viên Chính phủ? 

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ mới hoạt động chưa được 7 tháng, nhưng qua trả lời chất vấn và qua công việc cụ thể cho thấy tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng thực hiện Nghị quyết, chủ trương của Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ.

  Các thành viên hiệp lực với nhau. 5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng trên một bàn tay. Các thành viên Chính phủ, có đồng chí xuất sắc, có đồng chí mới cần nỗ lực, nhưng tinh thần là đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, có quy chế, công khai minh bạch. Thông điệp, tinh thần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động thì các thành viên cũng phải liêm chính, kiến tạo. 

  Tôi tin tưởng rằng với sự giám sát của Quốc hội, dưới sự điều hành trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ thì các thành viên Chính phủ sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

 • 09:41 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM): Thủ tướng cho biết giải pháp bào để đảm bảo nền kinh tế độc lập tự chủ trong điều kiện hội nhập sâu rộng?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nhập sâu rộng nhưng độc lập tự chủ nền kinh tế là vấn đề mà các quốc gia cũng như Việt Nam luôn đặt ra. Đó là trước hết không phụ thuộc một thị trường, một đối tác. 

  Trên tinh thần như vậy, chúng ta có nhiều biện pháp để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trong đó có tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng thể chế, phát triển thế mạnh của Việt Nam (nông nghiệp, du lịch,..), mở rộng thị trường để không bị lệ thuộc...

  Bác Hồ từng nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, thì tự chủ về kinh tế cũng rất quan trọng trong điều kiện hội nhập hiện nay. Chúng ta luôn luôn chủ động để đạt điều này.

 • 09:42 ngày 17/11/2016
 • 10:37 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hoá): Chính phủ có giải pháp gì để thực hiện nghiêm túc chủ trương đóng cửa rừng; giải quyết đời sống cho đồng bào sống phụ thuộc vào rừng? Giải pháp thúc đẩy KT-XH vùng đồng bào dân tộc miền núi, giảm di cư tự do?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Để chủ trương đóng cửa rừng thành hiện thực thì cần xử lý nghiêm vi phạm, vận động trồng rừng, hạn chế di dân tự do; gắn trách nhiệm chính quyền địa phương, nơi nào để phá rừng tự nhiên phải xử lý nghiêm. Cùng với đó là chính sách chăm sóc bảo vệ rừng.

  Về công tác dân tộc, đất nước ta có 54 dân tộc anh em, cả nước có 13 triệu đồng bào dân tộc thiểu số nhưng tỷ lệ đói nghèo gấp 3 lần trung bình đói nghèo cả nước. Lõi đói nghèo của Việt Nam nằm ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

  Do đó, chính sách xử lý là nhiệm vụ quan trọng được Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều năm. Như nâng cao dân trí, vừa qua thông qua chương trình trái phiếu Chính phủ xây dựng trường mầm non vùng cao; xây dựng hạ tầng, giữ gìn văn hoá là nhiệm vụ. Tiếp tục triển khai các trương trình, có chính sách đặc thù; đưa khoa học công nghệ lên vùng núi, vùng cao để phát triển bền vững.

 • 10:38 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Quy trình bổ nhiệm cán bộ liệu có còn phù hợp? Giải pháp nào để tìm và bổ nhiệm người tài, người có tâm, có tầm dù họ ở đâu, con ai để công minh, bình đẳng?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quy trình bổ nhiệm đã xây dựng, triển khai và mang lại hiệu quả. Sắp tới đây, Bộ Nội vụ cùng Ban tổ chức Trung ương bổ sung để có quy trình minh bạch, để phát hiện cán bộ từ cơ sở. Đẩy mạnh tính cạnh tranh lành mạnh của công tác cán bộ như qua thi cử, hợp đồng có thời hạn, bầu có số dư, quy hoạch thực chất hơn và đánh giá cán bộ chặt chẽ hơn. Với các giải pháp như thế thì công tác cán bộ sắp tới sẽ tốt hơn, bởi cái gốc là vấn đề cán bộ.

 • 10:41 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh): Làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan 5 dự án thua lỗ lớn còn chậm, cần quan tâm quyết liệt. Việc xử lý kéo dài càng gây thiệt hại lớn, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, dứt điểm.

  Thủ tướng cho biết giải pháp nào nâng cao chất lượng hành chính công, đạo đức công vụ? Có mô hình nào có thể áp dụng, giải pháp đột phá nào có thể thực hiện nhằm nâng cao dịch vụ hành chính công thời gian tới?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi đồng ý với đại biểu là cần làm rõ hơn trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây thua lỗ vốn của Nhà nước. Đồng ý không nên kéo dài dự án, mà trên tinh thần cắt lỗ bằng nhiều hình thức chứ không thể kéo dài “trùm mền đắp chiếu”.

  Về dịch vụ hành chính công, chúng ta áp dụng một số mô hình đang làm: Mô hình một cửa và người dân đánh giá sự hài lòng về cán bộ. Làm thế nào dân biết đánh giá mình là cần thiết. Cùng với đó là áp dụng công nghệ thông tin, minh bạch, giám sát và tiếp tục triển khai mô hình trung tâm dịch vụ hành chính công thời gian tới.

 • 10:45 ngày 17/11/2016

  Đại biểu  Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng): Biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội. Xin Thủ tướng cho biết năm 2017, để tránh bị động như năm 2016 thì Chính phủ có biện pháp khả thi nào hạn chế tối đa tác động của biến đổi khí hậu? Những giải pháp nào cơ cấu lại nền nông nghiệp?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nước ta là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng trực tiếp biến đổi khí hậu. Việt Nam có chương trình hành động cụ thể giao từng Bộ, ngành, địa phương đối phó trong phạm vi quốc gia và từng địa phương và đã dành một phần kinh phí để làm.

  Tuy nhiên, tìm một số nguồn lực để xử lý, nhất là quốc tế quan tâm đến tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam nên các địa phương đều có chương trình để bố trí nguồn lực xử lý. Chính phủ lắng nghe để có biện pháp xử lý kịp thời. Các địa phương tìm giải pháp khả thi. Chúng ta chưa làm tốt dự án đầu tư thì lại mắc bệnh lãng phí.

  Về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, như tôi đã trả lời đại biểu Trần Hoàng Ngân, đây là vấn đề cấp bách như xử lý vấn đề hạn điền, khoa học công nghệ, giải quyết vốn... Cơ cấu nông nghiệp là việc đầu tiên chúng ta làm hiện nay vì liên quan đến đời sống người dân.

 • 10:50 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình): Về quản lý đầu tư trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công thương báo cáo các dự án này thuộc thẩm quyền phê duyệt của Chính phủ, vai trò của các Bộ chuyên ngành đều rất hạn chế, đây là lỗ hổng lớn trong quản lý Nhà nước khiến hàng trăm ngàn tỉ của Nhà nước tan thành mây khói mà không có cách nào xác định trách nhiệm? Vậy giải pháp nào cho việc này?

  Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2016 xác định tham nhũng diễn biến phức tạp. Là người đứng đầu cơ quan hành chính cao nhất, Thủ tướng cho biết có biện pháp nào ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:
  Chúng ta có cơ chế quản lý Doanh nghiệp Nhà nước qua từng thời kỳ. Bây giờ Trung ương cho phép thành lập cơ quan quản lý vốn tại doanh nghiệp để phát huy đồng vốn tốt nhất. Cùng với đó là tiến hành cổ phần hoá, có sự giám sát của số đông. Không phải cổ phần hoá bất cứ giá nào, có tập đoàn, tổng công ty Nhà nước ta phải nắm. Đi liền với đó là công khai minh bạch, giám sát các DNNN. 

  Về chống tham nhũng, tôi đề nghị một số biện pháp: Thể chế, luật pháp không có kẽ hở để làm sao không dám, không thể và không nên tham nhũng.

  Thứ hai là cải cách cơ chế hành chính không còn cơ chế xin – cho, nhất là ở lĩnh vực dễ nảy sinh tham nhũng.

  Thứ 3 là nghiêm trị: Điều tra truy tố xét ử nghiêm minh.

  Thứ 4 tăng cường kiểm soát quyền lực của tất cả cán bộ. Rồi vấn đề công khai minh bạch và quan tâm đời sống cán bộ trong bộ máy. Giải pháp đồng bộ như vậy sẽ góp phần phòng chống tham nhũng.

  Cùng với đó là phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể và toàn thể nhân dân, vai trò báo chí cùng cơ chế khác để tạo tinh thần chống tham nhũng ở mọi cấp, mọi ngành.

 • 10:53 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau): Thủ tướng có thể cho biết khi nào Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu? Giải pháp nào loại bỏ công chức, người đứng đầu nếu nhận thấy họ đảm bảo về đạo đức, năng lực và không hoàn thành nhiệm vụ? Vì sao một số vụ nổi lên gây dư luận bức xúc lại chìm xuồng?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta phải đồng tâm hiệp lực, đổi mới toàn diện theo chủ trương, cương lĩnh của Đảng. Đã thoát nghèo rồi thì tiến lên có thu nhập cao hơn, ít nhất tham gia nhóm đầu thu nhập ở các nước ASEAN. Tinh thần quyết tâm là xây dựng đất nước ta to đẹp hơn.

  Chúng tôi cũng đồng ý là không chìm xuồng vụ nào khi phát hiện, nếu có thì đại biểu cứ báo Chính phủ xử lý nghiêm dù bất cứ ở đâu, làm gì.

 • 11:13 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Thưa Thủ tướng, có hiện tượng phạt cho tồn tại. Biết làm sai nhưng chính quyền chỉ thu về món phạt khiêm nhường nhưng để lại dư địa lớn cho thương lượng, mặc cả và tư túi. Thủ tướng có chia sẻ với ý kiến này? Nếu có thì trong nhiệm kỳ Thủ tướng có giải pháp gì?

  Tôi từng nêu vấn đề văn hoá từ chức. Giờ đây đã chính muồi khi Đảng có Nghị quyết, Chính phủ gửi thông điệp xây dựng Chính phủ liêm chính. Bên cạnh việc loại bỏ phần tử thoái hoá biến chất thì cũng nên tạo hành lang pháp lý để người không đủ năng lực rời nhiệm vụ trong danh dự?

  Đại biểu Phùng Quang Hùng (Lạng Sơn): Văn hoá từ chức là một nét đẹp. Ở nhiều nước, người giữa chức vụ sẵn sàng từ chức khi để xảy ra sai phạm, yếu kém. Cử tri mong muốn kinh nghiệm này nên được áp dụng tại Việt Nam. Xin Thủ tướng cho biết ý kiến?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phạt cho tồn tại cũng là thể chế ta xây dựng lên, nhưng tôi thống nhất với đại biểu Dương Trung Quốc là cần nghiên cứu đầy đủ hơn, trường hợp nào “hai thẻ vàng thành một thẻ đỏ”, trường hợp nào phải “thẻ đỏ” luôn. Cái này cần tổng kết, đánh giá, giao Văn phòng Chính phủ nghiên cứu xử lý theo hướng kịp thời, nghiêm minh.

  Về văn hoá từ chức, tôi tiếp thu, vì có người do sức khỏe, do trình độ, do hoàn cảnh gia đình... nên xin từ chức thì cần hoan nghênh. Chính phủ giao Bộ Nộ vụ nghiên cứu thể chế để có văn bản phù hợp tạo điều kiện từ chức trong điều kiện cụ thể. Văn hoá từ chức là cần thiết.

 • 11:15 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kan): Thủ tướng có giải pháp gì bảo vệ sản phẩm sản xuất chính đáng trong nước?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhất trí ý kiến đại biểu về phát triển kinh tế tư nhân. Vừa qua hàng rào kỹ thuật kém nên thua thiệt trên sân nhà. 

  Khi ký Hiệp định thương mại tự do thì bên cạnh đó có biện pháp bảo vệ người tiêu dùng nội địa. Vừa qua chúng ta có bất cập, nhiều mặt hàng bị buông lỏng mà chưa coi trọng bảo vệ hàng sản xuất trong nước. 

  Chúng tôi tiếp thu ý kiến đại biểu và cùng với chương trình vận động dùng hàng Việt, xây dựng tập đoàn, công ty tư nhân để sản xuất, tiêu thụ hàng trong nước sản xuất ra.

 • 11:15 ngày 17/11/2016
  toan canh thu tuong nguyen xuan phuc tra loi chat van truoc quoc hoi hinh 4
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 • 11:17 ngày 17/11/2016

  Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): 4 tỉnh miền Trung vừa chịu ảnh hưởng do sự cố Formosa, lũ lụt. Thủ tướng có giải pháp gì mang tính đột phá để những tỉnh này phát triển kinh tế, ổn định chính trị, nâng cao đời sống người dân mang tính bền vững?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sự cố Formosa thì như Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã trả lời, nếu lặp lại việc gây ô nhiễm môi trường phải đóng cửa. Còn lũ lụt là do tự nhiên thì cần khắc phục từng bước. Vừa qua toàn Đảng, toàn dân rất quan tâm đến vấn đề này. Tôi mong nhân dân miền Trung với truyền thống đoàn kết vượt qua thiên tai này.

 • 11:34 ngày 17/11/2016

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Sau 2,5 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

  Quốc hội đã nghe các Bộ trưởng: Công Thương, TN-MT, GD-ĐT và Nội vụ trả lời chất vấn; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình thêm và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

  Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và xây dựng.

  Đã 200 lượt câu hỏi, trong đó có hơn 30 lượt đặt câu hỏi với Thủ tướng Chính phủ, hơn 35 ý kiến tranh luận. Đây là Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV thực thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động chất vấn có đổi mới, đại biểu thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, bám sát vấn đề, tăng tính tranh luận, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm và đề xuất giải pháp khắc phục.

  Nhóm vấn đề được chọn cho được nhân dân, dư luận đánh giá cao. Thành viên Chính phủ nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách quản lý; thẳng thẳn làm rõ vấn đề, nhận trách nhiệm và đưa ra giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình. Quốc hội nghênh tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Chính phủ.

  Bên cạnh những kết quả đạt được thì còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần quyết tâm cao, giải pháp để khắc phục, đáp ứng nguyện vọng cử tri và nhân dân cả nước.

  Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng cùng các thành viên Chính phủ rà soát, bám sát Nghị quyết của Quốc hội để triển khai; có giải pháp hiệu quả để thực hiện các yêu cầu của Quốc hội tại kỳ họp này.

   Phiên chất vấn và trả lời chất vấn thành công. Xin kết thúc phiên họp chất vấn tại đây.

Nhóm PV/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.