Tổng Bí thư: Gia Lai cần phải đổi mới tư duy, thay đổi cách làm

VOV.VN - Tổng Bí thư lưu ý Gia Lai cần phải tiếp tục đổi mới tư duy, suy nghĩ, thay đổi cách làm, phong cách lãnh đạo, làm việc...

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Gia Lai, sáng 13/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2010-2015, năm 2016, quý 1 và phương hướng nhiệm vụ cả năm 2017.

gia lai can tiep tuc doi moi cach lam khong cam chiu ngheo doi hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai (Ảnh: TTXVN)
Cùng tham dự buổi làm việc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng trung ương cùng lãnh đạo một số bộ, ban ngành trung ương.

Gia Lai được đánh giá là địa bàn chiến lược về quốc phòng an ninh của cả nước và nằm ở vị trí trung tâm của khu vực tam giác phát triển 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Gia Lai có vùng đất đỏ bazan rộng lớn, nhiệt độ cao, có lợi thế lớn trong việc phát triển cây công nghiệp, chăn nuôi và chế biến. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Gia Lai cũng đang gặp không ít khó khăn thách thức, đặc biệt là việc thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt, chất lượng nguồn nhân lực thấp, an ninh chính trị còn tiềm ẩn nhiều yếu tố chưa ổn định.

Báo cáo của Tỉnh uỷ Gia Lai cho biết, trong những năm qua, kinh tế Gia Lai tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,48%. GDP bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm xuống còn 16,55%.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng triển khai có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả. Việc học tập, quán triệt các nghị quyết trung ương và của tỉnh được triển khai nghiêm túc. Kịp thời cụ thể hoá nội dung nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 và nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được thực hiện nghiêm túc, qua đó cán bộ, đảng viên đã nhận thức sâu sắc về  nguy cơ và nhận diện đúng những biểu hiện để đề ra các giải pháp phù hợp nhằm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; chú trọng tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với các thủ đoạn “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch…

Sau khi nghe nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, trăn trở những đường hướng sắp tới để đưa Gia Lai phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Bí thư bày tỏ ấn tượng trước những bước phát triển của Gia Lai trong những năm gần đây. Diện mạo thành thị, nông thôn thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, đời sống nhân dân được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính trị được tăng cường.

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, sự phát triển của Gia Lai hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế, đặc biệt là tiềm năng về nguồn tài nguyên đất đai rộng lớn, phì nhiêu và các ưu đãi của thiên nhiên khác.

Đồng tình với các phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới được nêu trong báo cáo, Tổng Bí thư yêu cầu Gia Lai huy động cả hệ thống chính trị, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh của mình, phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu đến năm 2020 đưa tỉnh trở thành tỉnh có mức phát triển trung bình của cả nước mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng Bí thư lưu ý Gia Lai cần phải tiếp tục đổi mới tư duy, suy nghĩ, thay đổi cách làm, phong cách lãnh đạo, làm việc, xây dựng ý chí vươn lên mạnh mẽ, không cam chịu đói nghèo.

Đối với Gia Lai, trong cơ cấu cây trồng vật nuôi, trọng tâm vẫn là phát triển nông nghiệp trình độ cao, chất lượng cao, gắn với công nghiệp chế biến theo hướng sản xuất lớn, liên kết 4 nhà. Bên cạnh đó chú trọng phát triển công nghiệp du lịch; giải quyết vấn đề đất đai, quan tâm giáo dục đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, giữ gìn phát huy văn hoá dân tộc.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu Gia Lai đặc biệt chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính trị, trong đó then chốt là công tác cán bộ; chống suy thoái, chống chuyển hoá trong cán bộ đảng viên...

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng Bí thư đã đến dâng hoa dưới tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại quảng trường Đại đoàn kết ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan