Tổng Bí thư: Không để lọt vào Quốc hội những người cơ hội chính trị

VOV.VN - Tổng Bí thư: Kiên quyết không để lọt vào Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất những phần tử có biểu hiện cơ hội chính trị.

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, sáng 8/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ. Phát biểu với đông đảo cử tri Tổng Bí thư nhấn mạnh: Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa tới phải được tiến hành thực chất, phải chọn người đủ tâm, đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước, không để lọt những người có động không trong sáng vào bộ máy lãnh đạo.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã thông báo tới cử tri về nội dung chương trình kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII. Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua 7 dự án luật, đặc biệt, Quốc hội sẽ dành thời gian để xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước là các cơ quan do Quốc hội bầu ra. Bên cạnh đó, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 7 ngày để thảo luận về công tác nhân sự do Quốc hội bầu và phê chuẩn để kiện toàn bộ máy hành chính ở Trung ương…

tong bi thu: khong de lot vao quoc hoi nhung nguoi co hoi chinh tri hinh 0
Cử tri quận Hoàn Kiếm phát biểu kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội

Cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm đánh giá cao hoạt động của Quốc hội khoá 13. Trong 5 năm qua đã xây dựng và thông qua trên 100 dự án luật, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, việc lấy phiếu tín nhiệm đã có tác dụng tích cực, được đông đảo cử tri ghi nhận. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn từng bước đổi mới từ việc chỉ chất vấn một Bộ, ngành, nay đại biểu Quốc hội có thể chất vấn đồng thời lãnh đạo Chính phủ, các Bộ trưởng và trưởng ngành. Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, đã và đang tham gia ký kết, thực hiện một loạt Hiệp định thương mại tự do, cử tri bày tỏ mong muốn Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần đổi mới của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII gắn với quá trình triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2016-2020, đồng thời nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, rút kinh nghiệm và triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cho việc bầu cử Quốc hội khoá XIV, Hội đồng nhân dân các cấp thành công, chọn ra được những đại biểu đúng tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài, có tâm, có tầm.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ lo lắng khi tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi, ngăn chặn, những cổng chào tiền tỷ gây lãng phí, nhiều trụ sở, công trình xây dựng sau khi hoàn thành vẫn không phát huy hiệu quả. Rồi vấn đề lãng phí trong mua sắm xe công, dùng xe công đi lễ của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức nhưng không bị xử lý… Những tồn tại này làm gia tăng nợ công của nền kinh tế trong nước. Do đó, cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, và Quốc hội cần phải có chương trình giám sát mạnh mẽ.

Cử tri Nguyễn Phú Nho, quận Ba Đình đề nghị: “Chúng tôi đề nghị cần củng cố đội ngũ thanh tra các cấp nhất là phẩm chất bản lĩnh của cán bộ thanh tra, chống tham nhũng ngay trong đội ngũ thanh tra. Cũng trong chống tham nhũng, lãng phí cần tạo sự chuyển biến sự làm gương của người đứng đầu một khi người đứng đầu liêm chính ra tay sẽ tạo được sức mạnh cho việc chống tham nhũng tiến bộ”.

Vấn đề cũng được nhiều cử tri dành sự quan tâm đặc biệt và phản ánh là các vụ việc gây bức xúc cho nhân dân như vụ lừa đảo lên tới hàng nghìn tỷ đồng của công ty Liên Kết Việt, rõ ràng có sự tiếp tay của nhiều cán bộ lãnh đạo của một số cơ quan chức năng, hay vụ việc xây dựng resort khu nghĩ dưỡng và xây gần 60 căn biệt thự không phép trong vườn quốc gia Ba Vì.

Cử tri cho rằng: Những sự việc này không phải diễn ra một ngày, một tháng mà kéo dài hàng năm nhưng vì sao vẫn không được xử lý triệt để, chỉ khi báo chí vào cuộc, tạo thành dư luận xã hội thì chính quyền mới vào cuộc. Các vụ việc để lại hậu quả rất lớn, làm cho lòng dân chưa yên tâm.

Cử tri Nguyễn Văn Hiệp, quận Hoàn Kiếm nêu ý kiến: “Chúng tôi cho đây sẽ là tiền lệ không hay cho những việc làm sau này của chính quyền khi thực hiện các dự án liên quan đến lợi ích của nhân dân. Chúng tôi mong muốn thời gian tới những dự án đã được Quốc hội thông qua cũng như các Dự án được phân cấp cho các cấp có thẩm quyền, nên chăng tiêu chí đầu tiên là dự án này ai là người được hưởng lợi nhất trong đó phải đặt vấn đề lợi ích của người dân lên hàng đầu”.

Các cử tri cũng đề nghị Quốc hội đánh giá đúng kết quả nhiệm kỳ qua để rút kinh nghiệm trong việc bầu cử đại biểu nhiệm kỳ tới, nâng cao trách nhiệm của các đại biểu lập pháp, hành pháp, không bị lệ thuộc vào cơ cấu, hạn chế đại biểu kiêm nhiệm, tăng cường đại biểu chuyên trách. Từ đó, chọn đại biểu đúng tầm, hiểu luật, không cục bộ, lợi ích nhóm, hết lòng vì nhân dân.   

Thay mặt các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ. Đồng thời, chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà cử tri luôn dành cho Đảng, Quốc hội; đã động viên khích lệ, đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ vừa qua, cũng như thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

tong bi thu: khong de lot vao quoc hoi nhung nguoi co hoi chinh tri hinh 1
Tổng Bí thư phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình

Giải đáp thắc mắc của nhiều cử tri về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần lựa chọn những người xứng đáng, đủ đức đủ tài, đủ tâm và đủ tầm, thực sự vì dân vì nước, kiên quyết không để lọt vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân những phần tử có biểu hiện cơ hội chính trị, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, chuyên quyền, độc đoán, để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng, tham nhũng.

Tổng Bí thư mong muốn cử tri phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn, giới thiệu, bầu những đại biểu xứng đáng nhất của nhân dân, có đủ phẩm chất, năng lực, tâm huyết… để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp, thực sự dân chủ, công tâm, khách quan.

“Quy trình của chúng ta đã rất chặt chẽ hiệp thương vòng 1, vòng 2, vòng 3 rồi cá nhân, tổ chức giới thiệu cá nhân tự ứng cử không hạn chế phấn đấu tăng nhiều đại biểu các tầng lớp nhân dân càng tốt. Vì vậy, chúng ta phải xử lý chất lượng và cơ cấu đại biểu Quốc hội tinh thần như các cử tri nói là cố gắng làm như tiến hành Đại hội 12 của Đảng thật sự dân chủ, công tâm, khách quan, kỹ lưỡng. Những người đi bầu cử cũng phải lựa chọn, công tâm, kỹ càng, xứng đáng với các tiêu chuẩn chọn những đại biểu xứng đáng với nhân dân”, Tổng Bí thư nói.

Sau khi phân tích bối cảnh đất nước sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới nhất là việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Để hội nhập thành công, chúng ta phải có thực lực, tức là phải có trình độ, năng lực, phải nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng, phải có luật pháp phù hợp với quốc tế, giữ được bản sắc dân tộc, hội nhập mà không hòa tan, không để thua ngay trên sân nhà...

Thời gian tới, toàn Đảng toàn dân ta phải đồng tâm nhất trí, chuẩn bị và tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thành công tốt đẹp, tiếp tục đổi mới, cải cách, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng mong đợi của nhân dân.

“Thật sự rất lo công việc sắp tới, chúng ta không được chủ quan, không bằng lòng với những gì đã làm được. Những kết quả vừa qua chỉ là những thắng lợi bước đầu, sắp tới còn gian nan, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân phải nhất trí, không ngủ quên trên thắng lợi. Bao giờ cũng thấy trước mắt còn nhiều khó khăn thách thức, việc bầu cử sắp tới phải thành công tốt đẹp, bầu cử xong phải tiếp tục đổi mới cải cách, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể chị em phụ nữ - những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa Việt Nam./.

Vũ Duy- Văn Hiếu/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.