Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua góc nhìn của phóng viên quốc tế

Thân thiện, cởi mở, chân thành và thẳng thắn là những ấn tượng, suy nghĩ của giới báo chí nước ngoài về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuộc họp báo quốc tế sáng 28-1 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII Nguyễn Phú Trọng tuy chỉ kéo dài được 30 phút nhưng đã để lại nhiều dấu ấn khó quên đối với giới báo chí trong và ngoài nước.

Anh bạn Syvanh Homsayddesh thuộc Thông tấn xã của Lào kể với tôi rằng, đây là lần đầu tiên anh tham dự đưa tin về Đại hội XII và cũng là lần đầu tiên anh được gặp trực tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, anh và anh bạn phóng viên khác người Campuchia đều cảm thấy rất hài lòng trước những câu trả lời thẳng vào vấn đề, rõ ràng, mạch lạc, không né tránh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp báo ngày 28-1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp báo ngày 28-1.

Syvanh Homsayddesh nói: “Ở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng toát lên sự thân thiện, chân thành. Chúng tôi đã rất xúc động khi Tổng Bí thư gửi lời cảm ơn báo chí và có nhắc đến thời kỳ ông từng làm báo nên thấu hiểu nỗi vất vả, khó nhọc của người làm báo”.

Trong khi đó, Yves Dam-Van của hãng AP thì cho hay, ông thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không có nhiều đổi khác so với 5 năm trước khi ông được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Yves Dam-Van nói: “Tôi thấy khuôn mặt ông lúc nào cũng ngời sáng cùng nụ cười hiền hậu. Tôi thích phong thái điềm đạm ở ông. Hôm nay, trông ông thật rạng rỡ nhưng cũng có nét lo lắng, đúng như những gì mà ông tâm sự với báo giới khi trả lời câu hỏi về cảm nghĩ sau khi được tín nhiệm bầu chọn làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII”.

 
 Tổng bí thư  Nguyễn Phú Trọng với các phóng viên quốc tế và Việt Nam.

Tổng bí thư  Nguyễn Phú Trọng với các phóng viên quốc tế và Việt Nam.

Yves Dam-Van nhấn mạnh rằng, mỗi kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam đều có những nét đổi khác và sau mỗi kỳ Đại hội, Việt Nam lại có những đường hướng phát triển phù hợp, đưa vị thế Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế.

Cùng suy nghĩ này, phóng viên Tan Qiuyi của hãng Channel NewAsia của Singapore thì cho rằng, phong thái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy ông là một người chính trực. Là phóng viên trẻ, Tan Qiuyi rất thích tiếp xúc và trò chuyện với những nhà lãnh đạo thân thiện, cởi mở như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Còn Tomita Tomokazu thuộc hãng Jiji Press của Nhật Bản thì cho biết, đây là lần thứ 2 ông được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Lần đầu là vào tháng 9 năm ngoái khi Tổng Bí thư có cuộc gặp mặt báo chí Nhật Bản tại Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Tomita Tomokazu nói rằng, ông thích cách Tổng Bí thư trò chuyện với báo giới, rất cảm thông và thấu hiểu với tâm tư, tình cảm của người làm báo. Tomita Tomokazu kể: “Lúc nãy, khi ở dưới sảnh để cùng với các bạn đồng nghiệp chụp ảnh kỷ niệm với Tổng Bí thư, tôi đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay và nói lời cảm ơn. Tôi thật sự xúc động trước sự quan tâm mà ông dành cho báo giới. Thực sự tôi thấy Đại hội XII lần này rất dân chủ, văn minh và cũng thể hiện rõ được sự đoàn kết trong Đảng Cộng sản Việt Nam”. 

 Yves Dam-Van của hãng AP đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội XII.

Yves Dam-Van của hãng AP đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội XII.  

 Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo.

Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo.

Riêng phóng viên Vũ Hoàng Lân của hãng PhốBolsa TV thì cứ tiếc mãi là không được may mắn như đồng nghiệp thuộc hãng BBC Tiếng Việt, được nêu câu hỏi với Tổng Bí thư.

Vũ Hoàng Lân nói: “Theo quan sát và ghi nhận của tôi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp nhận và trả lời tất cả câu hỏi được đặt ra cho ông trong cuộc họp báo. Bản thân tôi dự định đặt câu hỏi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “Những mục tiêu trong 5 năm tới của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được vạch ra rất rõ ràng, tuy nhiên riêng với chính cá nhân mình, những gì ông quyết tâm sẽ làm cho được trong nhiệm kỳ tới? Đặc biệt là những việc mà ông chưa hoàn thành trong nhiệm kỳ trước. Và lần này, ông sẽ làm như thế nào để đạt được những mục tiêu đó?”./.

Theo CAND

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.