Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

VOV.VN - Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng khi thấy ngày nay, quan hệ giữa Hàng Châu và các địa phương của Việt Nam không ngừng phát triển tích cực.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa, trưa nay 14/1 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh đến thăm tỉnh Chiết Giang, Đông Nam Trung Quốc.

Ra sân bay đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đồng chí Hạ Bảo Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại tỉnh Chiết Giang; cán bộ, nhân viên Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, cùng đông đảo lưu học sinh Việt Nam tại Chiết Giang.

tong bi thu nguyen phu trong tham tinh chiet giang trung quoc hinh 1
Lãnh đạo tỉnh Chiết Giang đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay

Ngay sau khi đến thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan phố cổ Hà Phường và đi du thuyền trên Tây Hồ một danh lam thắng cảnh được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới năm 2011.

Phố cổ Hà Phường nằm ở trung tâm thành phố có chiều dài khoảng 1.800 mét. Xưa kia, nơi đây là điểm tập trung mua sắm của Hàng Châu. Sau khi được tu sửa và chính thức mở cửa vào năm 2002, Hà Phường trở thành một trong những con phố cổ thể hiện được diện mạo mang đặc sắc Hàng Châu ở thời kỳ khoảng hơn 200 năm trước với rất nhiều giá trị văn hóa. Hiện nay, tuyến phố vẫn thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan và mua sắm mỗi ngày.

Trong khi đó, Tây Hồ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hàng Châu. Tây Hồ được bình bầu là một trong 5 hồ đẹp nhất Trung Quốc trên các tiêu chí về thiên nhiên, vẻ đẹp, sạch, sự đa dạng các loài và tính độc đáo về văn hóa. Cảnh quan văn hóa Tây Hồ được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới năm 2011.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ xúc động khi được đến thăm quan những danh lam, thắng cảnh không chỉ rất nổi tiếng của Hàng Châu nói riêng mà của cả Trung Quốc nói chung, mà nơi đây đã chứng kiến mối bang giao giữa hai nước từ xa xưa.

Cách đây hơn khoảng 250 năm, Đại thi hào Nguyễn Du khi đến Tây Hồ, đọc câu chuyện về nàng Tiểu Thanh đã rất xúc động. Từ cảm hứng về một tác phẩm văn học Trung Hoa-Kim Vân Kiều truyện, Nguyễn Du đã viết nên áng văn chương kiệt tác Truyện Kiều.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời cũng đã có 3 lần đến Hàng Châu vào các năm 1957, 1965 và năm 1966. Ngoài ra, còn có rất nhiều thi nhân, chí sỹ cách mạng khác của Việt Nam cũng đã từng đến Hàng Châu.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng khi thấy ngày nay, quan hệ giữa Hàng Châu và các địa phương của Việt Nam không ngừng phát triển tích cực. Trong 9 tháng năm 2016, kim ngạch thương mại hai bên đạt gần 5 tỷ USD. Đến nay đã có 179 doanh nghiệp của Chiết Giang đang đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Đặc biệt, tại Chiết Giang có nhiều lưu học sinh của Việt Nam học tập, nghiên cứu và đạt thành tích cao.

Vào cuối buổi chiều nay, tại Nhà khách Tây Hồ, TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Hạ Bảo Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại tỉnh Chiết Giang./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.