Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Bến Tre

VOV.VN - Ngày 17/03, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre.

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để tìm hiểu việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, công tác xây dựng đảng; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ địa phương và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, ngày 17/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Bến Tre là một trong những địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nhất do mặn xâm nhập. Hiện nay, độ mặn 4g/lít (tức là 4‰) đã xâm nhập sâu từ 48-70km, độ mặn 1‰ gần như đã bao phủ toàn tỉnh với 162 xã, phường, thị trấn bị ảnh hưởng, trừ 2 xã đầu nguồn của huyện Chợ Lách. Độ mặn trong nội đồng có nơi trên 5‰. Tỉnh đã ban hành quyết định công bố thiên tai vào ngày 15/02 vừa qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp thị sát những cánh đồng lúa đang bị chết do mặn xâm nhập ở xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm. Bên chân ruộng, Tổng Bí thư đã quan sát những cây lúa đang bị úa vàng; ân cần thăm hỏi về những thiệt hại và khó khăn mà nông dân đang gặp phải. Đồng thời khẳng định Trung ương và chính quyền địa phương sẽ tìm các biện pháp cả trước mắt và lâu dài giúp bà con vượt qua tình hình khó khăn hiện nay.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai ben tre hinh 0
Tổng Bí thư thăm hỏi nông dân tỉnh Bến Tre

Việc khắc phục những tác động do khô hạn và mặn xâm nhập và bàn các giải pháp để ứng phó với biến đổi khí hậu cả trước mắt và lâu dài tiếp tục là nội dung được thảo luận trong cuộc làm việc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Ban Thường vụ tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh Bến Tre chiều nay.

Theo báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, toàn tỉnh có gần 19.000 ha lúa Đông Xuân bị mất trắng 100%; hoa màu, cây giống, cây ăn quả và hơn 450 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do mặn xâm nhập. Hơn 88.000 hộ dân bị thiếu nước ngọt sinh hoạt. Hoạt động của các bệnh viện, khu công nghiệp, khách sạn bị ảnh hưởng lớn do thiếu nước ngọt. Thiệt hại do mặn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp trong thời điểm hiện tại, mà sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ lúa Hè Thu.

Tỉnh ủy xác định công tác phòng, chống hạn, mặn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung thực hiện trong những tháng đầu năm 2016, với quan điểm là không để người dân thiếu nước ngọt và hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tỉnh cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ, hoàn thiện hệ thống thủy lợi, đê bao trên địa bàn tỉnh, xây dựng các cống ngăn mặn; đầu tư xây dựng Nhà máy nước ngọt khu vực Cù Lao Minh; nghiên cứu các mô hình sản xuất, giống cây trồng vật nuôi phù hợp, để chuyển những vùng đất lúa thường xuyên bị ảnh hưởng mặn sang các loại hình sản xuất khác.

Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đều thống nhất ý kiến trong thời gian tới cần có sự đánh giá toàn diện để có những giải pháp tổng thể, hiệu quả, phù hợp ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có tình trạng mặn xâm nhập, xâm thực bờ biển ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, điều chỉnh quy hoạch phát triển vùng một cách phù hợp cả về cơ cấu kinh tế, cơ sở hạ tầng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những cố gắng của Bến Tre trong việc hạn chế tác động tiêu cực do mặn xâm nhập. Tuy nhiên, cần phải có những kế hoạch và giải pháp cụ thể, bài bản, căn cơ chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu bởi có nhiều tình huống chúng ta không lường tính hết được, có thể đến sớm hơn so với dự kiến. Vì vậy, cần dự kiến cả những khả năng xấu nhất để ước tính.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai ben tre hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Bến Tre

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những kết quả mà tỉnh Bến Tre đạt được thời gian qua, nhất là việc hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, tạo điều kiện cho kinh tế- xã hội ở một vùng cù lao phát triển. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Thu nhập bình quân đạt gần 35 triệu đồng/người vào năm 2015. Số hộ nghèo theo tiêu chí cũ còn khoảng 5,5%.

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh tiếp tục có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư. Tỉnh cần chú ý tới việc tăng cường liên kết vùng cộng với sự hỗ trợ từ Trung ương để đưa Bến Tre phát triển nhanh, bền vững.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao việc tỉnh đang phát động phong trào Đồng khởi khởi nghiệp khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo của người dân Bến Tre; khởi nghiệp để làm giàu và khởi nghiệp thoát nghèo.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai ben tre hinh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Bến Tre

Tổng Bí thư yêu cầu Đảng bộ Bến Tre tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội với tinh thần năng động, sáng tạo, quyết liệt, không bằng lòng với những gì đã làm. Rà soát, cập nhật tình hình để điều chỉnh các chương trình, kế hoạch, đề án cho phù hợp với diễn biến thực tiễn.

Tổng Bí thư cũng đồng tình các ý kiến tại buổi làm việc cho rằng Bến Tre cần tập trung phát triển nông nghiệp cả kinh tế vườn và kinh tế biển theo hướng chuyên canh, nâng cao chất lượng những sản phẩm đã có thương hiệu như lúa, dừa, cây ăn quả; thủy sản; đẩy mạnh xây dựng chuỗi giá trị trong nông nghiệp; Cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài; tăng cường công nghiệp chế biến.  

Trước đó, sáng 17/3, về thăm và tìm hiểu về thực tế ở Hữu Định- xã đầu tiên của huyện Châu Thành được công nhận là xã xây dựng nông thôn mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui khi được biết cuộc sống của người dân cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới tích cực với nhiều công trình điện, đường, trường, trạm, nước sạch, thủy lợi ngày càng hoàn chỉnh.

Thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt hơn 33 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn chưa đầy 3%. Một trong những kinh nghiệm của xã Hữu Định là đã biết phát huy hiệu quả sự hỗ trợ của Nhà nước với việc huy động sự góp sức của nhân dân. Lãnh đạo huyện Châu Thành và xã Hữu Định cũng cho biết những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, nhất là vốn.

Tổng Bí thư đề nghị phải duy trì bền vững những kết quả trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát huy những kinh nghiệm từ Hữu Định, huyện Châu Thành cần tiếp tục chỉ đạo để có thêm nhiều xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao cách làm của huyện Châu Thành trong việc học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện và xã một cách bài bản, chặt chẽ, nghiêm túc. Điều này góp phần quan trọng để đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai ben tre hinh 3
Tổng Bí thư thăm hòi và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre 

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm hỏi và tặng quà 6 bà mẹ Việt nam Anh hùng của xã Hữu Ðịnh, huyện Châu Thành. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đến thăm cán bộ, nhân viên và người lao động của nhà máy Thành Thành Công với sản phẩm chính là nước dừa, sữa dừa và các sản phẩm từ dừa.

Ðóng trên địa bàn tỉnh Bến Tre, là nơi có vùng nguyên liệu phong phú, nhà máy đang thực hiện mục tiêu phát triển bền vững gắn kết chặt chẽ với người dân trồng dừa với nhiều chương trình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ dừa trái, phát triển vùng nguyên liệu sạch qua đó vừa tiết giảm giá thành sản xuất, vừa là nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định cho người dân Bến Tre./.

Vũ Duy/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lợi dụng “đúng quy trình” để bổ nhiệm người nhà
VOV.VN - “Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình” - khái niệm này đang bị lạm dụng nên gây bức xúc, bất bình trong dư luận.