Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dự lễ khai giảng năm học mới

Sáng nay (4/9), thày và trò trường Trung học phổ thông Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về dự lễ khai giảng năm học mới 2009-2010.

Cùng đi với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh có lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục- đào tạo.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đánh tiếng trống khai trường bắt đầu một năm học mới với những nỗ lực mới của thầy giáo, cô giáo và toàn thể các em học sinh trường Trung học phổ thông Sơn Tây nói riêng và cả nước nói chung.

Buổi khai giảng càng thêm ý nghĩa với lễ đón và trao cờ truyền thống của các em đã tốt nghiệp cho các em học sinh lớp 10 nhập trường ngày hôm nay.

Trong nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, trường trung học phổ thông Sơn Tây đã trở thành một điểm sáng trong hệ thống giáo dục và đào tạo thủ đô. Hiện nay trường nằm trong nhóm 100 trường trung học phổ thông chất lượng tốt nhất toàn quốc; năm học vừa qua, toàn bộ học sinh của lớp 12 chuyên Toán, chuyên Lý của trường đều đỗ đại học. Đây là những kết quả đáng mừng của trường khi thực hiện “dạy thực chất, học thực chất, thi thực chất”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

tong bi thu nong duc manh du le khai giang nam hoc moi hinh 1

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt biểu dương những kết quả này của trường trung học phổ thông Sơn Tây. Tổng Bí thư nêu rõ: trong giai đoạn hiện nay, ngành giáo dục - đào tạo cả nước phải tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu hình thành lớp người mới có đủ phẩm chất, năng lực thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Năm học này, ngành xác định chủ đề là “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, trong đó tập trung thực hiện cho được yêu cầu “kỷ cương nghiêm, chất lượng thực và hiệu quả cao”.

Tổng Bí thư đề nghị để thực hiện tốt chủ đề này, các trường, mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh trong cả nước cần có chương trình hành động cụ thể, thiết thực, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nêu cao hơn nữa tình thương và trách nhiệm, đẩy mạnh việc tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh trong học tập, đổi mới cách kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục và mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học, phấn đấu để “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Tổng Bí thư căn dặn các em học sinh thường xuyên rèn luyện, trau dồi đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật và phải luôn ý thức sâu sắc “học để làm người có ích cho xã hội”, xứng đáng với truyền thống hiếu học của xứ Đoài và thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Tổng Bí thư yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, tổ chức, ban ngành, đoàn thể và các bậc cha mẹ học sinh chung tay tạo mọi điều kiện thuận lợi, chăm lo sự nghiệp giáo dục, xây dựng con người, xây dựng chủ thể tương lai của đất nước.

tong bi thu nong duc manh du le khai giang nam hoc moi hinh 2

Cũng trong sáng nay, nhiều trường học ở thành phố Hồ Chí Minh, Huế tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2009 - 2010. Dịp này, các trường cũng phát động thi đua hưởng ứng chủ đề “Năm học đổi mới quản lý – Nâng cao chất lượng giáo dục” đến toàn thể giáo viên, học sinh.

** Tại trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (TP Hồ Chí Minh), hơn 2.000 học sinh dự lễ khai giảng năm học mới. Đây là một trong những trường dẫn đầu toàn thành phố về phong trào thi đua dạy tốt, học tốt với 100% học sinh tốt nghiệp, hơn 95% học sinh đỗ đại học. Nhiều năm liền, trường Trần Đại Nghĩa đạt nhiều thành tích cao tại các cuộc thi quốc gia và quốc tế.

** Tại Thừa Thiên Huế, mặc dù mưa lớn kéo dài, gây ngập úng một số vùng thấp trũng nhưng sáng nay (4/9), 16 trường từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông ở tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn tổ chức khai giảng năm học mới 2009-2010 theo đúng kế hoạch.

Riêng tại thành phố Huế, 2 trường Tiểu học Lê Lợi và trung học phổ thông Nguyễn Huệ còn ngập nước, học sinh không thể đến trường, nên ngày khai giảng buộc phải hoãn lại. Tại huyện miền núi Nam Đông, sáng nay, có 3 trường tổ chức khai giảng điểm đó là trường Trung học phổ thông Nam Đông, Trung học cơ sở Long Quảng và trường tiểu học thị trấn Khe Tre./.

Vũ Duy và nhóm PV
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.