Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh làm việc tại bang New South Wales

Sau cuộc hội kiến với Toàn quyền Australia, chiều 8/9, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã rời Thủ đô Canberra đi thăm bang New South Wales.

>> Chương mới trong quan hệ Việt Nam-Australia

Đây là bang đông dân nhất với khoảng 7 triệu người và là trung tâm kinh tế lớn nhất của Australia. Ngay sau khi tới thành phố thủ phủ Sydney, Tổng Bí thư đã gặp các nhà lãnh đạo của bang này:

Tại Nhà Quốc hội bang New South Wales ở thành phố Sydney, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có cuộc gặp với Thủ hiến bang New South Wales Nathan Rees.

Thủ hiến bang New South Wales Nathan Rees bày tỏ vinh dự của bang New South Wales được đón Nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam sang thăm; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ thành công tốt đẹp, mở ra giai đoạn mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng trong chuyến thăm chính thức Australia được đến thăm bang New South Wales và thành phố Sydney nổi tiếng; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình mà Ngài Thủ hiến, Chính quyền và nhân dân thành phố Sydney dành cho Tổng Bí thư và Đoàn; chúc mừng những thành tựu mà chính quyền và nhân dân Bang New South Wales đã đạt được trong thời gian qua, đưa New South Wales trở thành bang có tiềm lực công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, dịch vụ xếp loại hàng đầu thế giới và là bang công nghiệp hoá cao nhất của Australia; đánh giá cao việc chính phủ bang New South Wales đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam và Australia; cũng như đã và đang tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ, hỗ trợ đối với cộng đồng người Việt Nam đang học tập và làm ăn sinh sống tại bang New South Wales.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ hiến Nathan Rees nhất trí cho rằng, trong bối cảnh quan hệ hai nước có nhiều thuận lợi, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, bang New South Wales và các địa phương của Việt Nam cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, thương mại, công nghệ cao... Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trân trọng mời Thủ hiến Nathan Rees sớm sang thăm Việt Nam để tìm hiểu thêm những nét tương đồng, điều kiện và tiềm năng của Việt Nam, mở ra triển vọng hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực giữa bang New South Wales với các thành phố, trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam.

Tiếp đó, tại Nhà Chính phủ bang New South Wales ở thành phố Sydney, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội kiến với Thống đốc bang New South Wales, Bà Marie Bashir.  

Bà Thống đốc nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm chính thức Australia và bang New South Wales.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cảm ơn sự hợp tác giúp đỡ của bang New South Wales đối với Việt Nam trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghiệp trong những năm gần đây. Tổng Bí thư cũng đánh giá cao vai trò của cá nhân bà Thống đốc, Người bảo trợ cho Quĩ Học mãi, một Trung tâm đã tài trợ cho Việt Nam một số dự án về y tế, giáo dục và sức khoẻ cộng đồng, tạo điều kiện cho các chuyên gia y tế Việt Nam học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp Australia, đất nước có nền khoa học, kỹ thuật và chuyên môn tiên tiến trên thế giới. Tổng Bí thư nhấn mạnh đào tạo nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên của Việt Nam hiện nay; hoan nghênh việc ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam được sang học tập và nghiên cứu tại Bang New South Wales.

Bà Thống đốc cũng nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong những chuyến thăm Việt Nam của Bà; nhấn mạnh quan hệ Việt Nam với Australia nói chung và bang New South Wales nói riêng đang phát triển tốt đẹp; đồng thời, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại bang New South Wales vào sự phát triển kinh tế, văn hóa của Australia. Thống đốc Marie Bashir khẳng định trên cương vị của mình, sẽ tiếp tục tạo điều kiện và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa bang New South Wales và các địa phương của Việt Nam.

Ngay sau khi kết thúc cuộc gặp, Thống đốc bang New South Wales đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam./.

Vũ Duy; Ảnh: TTXVN
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.