Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình, Hà Nội

Những trăn trở, kiến nghị của cử tri quận Ba Đình được Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội ghi nhận và trả lời thỏa đáng

Chiều 28/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Đại biểu Quốc hội khóa XIII và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình (đơn vị bầu cử số 1). Cùng dự còn có lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội báo cáo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII. Các đại biểu Quốc hội trả lời việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hai cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XIII. Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 26/11.

Cùng với nhiều nội dung quan trọng khác, tại kỳ họp thứ 2 này, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét, thông qua 6 dự án Luật, 1 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến vào 12 dự án luật.

Cử tri đánh giá cao chất lượng chuẩn bị dự kiến chương trình kỳ họp. Nhiều cử tri cho rằng, những nội dung dự kiến trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 2 rất sát thực với thực tiễn cuộc sống và nguyện vọng của nhân dân.

Cử tri gửi gắm niềm tin vào Đảng, vào Quốc hội và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ; mong muốn, Chính phủ và các thành viên Chính phủ sẽ tiếp tục làm tròn trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Cử tri tại quận Ba Đình đánh giá cao công tác lập pháp của Quốc hội cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng đòi hỏi thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, cử tri cũng chỉ rõ thực trạng luật còn chậm đi vào cuộc sống, luật ban hành phải chờ nghị định, chờ thông tư hướng dẫn thi hành.

Cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật, bảo đảm Luật do Quốc hội ban hành sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống; thường xuyên nghiên cứu, kịp thời sửa đổi, bổ sung những quy định pháp luật không còn phù hợp với thực tiễn.

Phản ánh những vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn, cử tri nêu thực trạng: Đời sống của cán bộ, công chức, người hưởng lương đang gặp nhiều khó khăn vì giá cả các mặt hàng liên tục tăng cao. Tốc độ tăng lương không tương xứng với tốc độ tăng giá. Cử tri mong muốn, tại kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ bàn sâu về các chính sách, giải pháp bình ổn giá và có những quyết đáp đúng đắn, hợp lý, bảo đảm đời sống tối thiểu cũng như nhu cầu thiết yếu của người dân. 

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị tâm huyết, xác đáng, trách nhiệm và mang tính xây dựng cũng như chia sẻ với những trăn trở, tâm tư, bức xúc của cử tri.

Tổng Bí thư nêu rõ, thời gian qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có nhiều cố gắng cải tiến, đổi mới cách thức và nội dung tiếp xúc cử tri; huy động tối đa sự tham gia của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trong thời gian tới, cần tiếp xúc cải tiến cách thức tiếp xúc cử tri, có sự trao đi đổi lại, trả lời làm rõ những vấn đề cử tri đặt ra; tạo điều kiện rộng rãi hơn nữa để cử tri tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vấn đề về kinh tế xã hội, sắp tới Quốc hội phải xem xét đánh giá tình hình kinh tế năm nay, chương trình nhiệm vụ sang năm và thông qua kế hoạch 5 năm. Vừa qua, Chính phủ cũng đã tham khảo, nghiên cứu, nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học. Bộ Chính trị đã dành một ngày để thảo luận về vấn đề này. Tháng 10 tới Trung ương sẽ họp cho ý kiến về vấn đề này.

Xung quanh vấn đề giáo dục Tổng Bí thư cho biết, Trung ương sẽ có hội nghị chuyên đề ban về vấn đề đổi mới toàn diện và căn bản giáo dục để tiến tới việc tìm giải pháp cải cách giáo dục.

Tổng Bí thư và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng tiếp thu những kiến nghị của cử tri và cho biết sẽ chuyển tới kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIII.

Tổng Bí thư đề nghị, những bức xúc mà cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo thành phố Hà Nội và quận Ba Đình cần xem xét thấu đáo, trả lời với cử tri tại kỳ tiếp xúc lần sau./.

Đặng Linh