Trao đổi kinh nghiệm lập pháp và giám sát

Đại biểu Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia tập trung trao đổi về 3 chủ đề: lập pháp, giám sát và liên hệ tình huống suy giảm kinh tế tác động tới các quốc gia

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án hợp tác Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), với Văn phòng Quốc hội 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm lập pháp và giám sát trong bối cảnh khủng khoảng kinh tế. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự và chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, đại biểu Quốc hội 3 nước và các chuyên gia lập pháp, giám sát kinh tế của Việt Nam, UNDP tập trung trao đổi về 3 chủ đề: Lập pháp, giám sát và liên hệ tình huống suy giảm kinh tế tác động tới các quốc gia cũng như vai trò của đại biểu Quốc hội trong hoạt động lập pháp, giám sát và các vận động khác của cơ quan lập pháp trong quá trình phát triển kinh tế và ảnh hưởng của suy giảm kinh tế tác động đến 3 nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, mối quan hệ giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã được thiết lập từ lâu đời và có truyền thống tương trợ lẫn nhau. Trong điều kiện toàn cầu hoá tác động tới chính sách của các quốc gia dân tộc, một hành động xảy ra ở 1 trong 3 nước có thể dẫn đến hậu quả lan toả sang các nước khác. Chính vì thế, việc cẩn trọng trong hành động và chia sẻ kinh nghiệm của những nhà lập pháp chính sách ở 3 ở thời điểm này là rất quan trọng. (Đỗ Minh)

** Tăng cường hợp tác công tố Việt Nam-Campuchia

Ngày 21/9, tại Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Đoàn Cơ quan Tổng Chưởng lý, Tòa án Tối cao Vương quốc Campuchia do ngài Chhuon Chantha, Phó Tổng Chưởng lý làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại nước ta từ ngày 20 đến 24/9/2009.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu cơ quan Tổng Chưởng lý, Tòa án Tối cao Vương quốc Campuchia tại Việt Nam và nhấn mạnh: Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hai nước đã hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực: Khai khoáng, nông nghiệp, trồng cây cao su… Kim ngạch thương mại hai chiều tăng theo từng năm và hai bên phấn đấu đạt 2 tỷ USD vào năm 2010. Chuyến thăm làm việc của Đoàn tới Việt Nam là dịp để cơ quan công tố hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực có liên quan.

Phó Tổng Chưởng lý Chhuon Chantha khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Campuchia và Việt Nam ngày càng phát triển bền chặt bởi sự vun đắp của nhân dân và lãnh đạo cấp cao hai nước. Nhân dân Việt Nam đã từng giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng và góp phần xây dựng đất Campuchia trong thời kỳ mới.

Đây là lần đầu tiên Đoàn đại biểu Cơ quan Tổng Chưởng lý, Tòa án Tối cao Vương quốc Campuchia sang thăm làm việc tại Việt Nam. Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn sẽ làm việc với Viện kiểm sát thành phố Hà Nội và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai ngành công tố và hai nước nói chung./. (TTXVN)

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.