Trồng cây là đầu tư cho tương lai của cuộc sống

VOV.VN - Nghị sĩ châu Á-Thái Bình Dương đã đi thực địa huyện Cần Giờ, trồng bàng vuông hưởng ứng lễ phát động trồng cây xanh.

Trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”, ngày 12/5, các đại biểu tham dự hội nghị đã đi thực địa tại huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury tham dự buổi thực địa.

trong cay la dau tu cho tuong lai cua cuoc song hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tại công viên rừng Sác
Rừng ngập mặn Cần Giờ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 40km nằm về phía Đông Nam, với hệ sinh thái động thực vật phong phú, đa dạng. Trong chiến tranh, đã có hàng triệu lít hóa chất và nhiều bom đạn được rải xuống làm cho rừng ngập mặn Cần Giờ gần như bị hủy diệt hoàn toàn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống của cộng đồng dân cư địa phương và các vùng lân cận.

Sau 39 năm khôi phục, bảo vệ và phát triển, hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ trở nên phong phú, đa dạng và đem lại nhiều hiệu quả to lớn trong việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế địa phương. Rừng ngập mặn Cần Giờ đã được tổ chức UNESCO/MAB công nhận là Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Việt Nam, nằm trong mạng lưới các Khu dự trữ sinh quyển của thế giới; được công nhận là khu rừng trồng phục hồi đẹp nhất Đông Nam Á và được ví như “lá phổi xanh” của Thành phố với mật độ che phủ rừng đến năm 2016 khoảng 48,1%.

trong cay la dau tu cho tuong lai cua cuoc song hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đại biểu dự Hội nghị tại cầu Dần Xây
Nơi dừng chân đầu tiên của các đại biểu là cầu Dần Xây (xã Long Hòa). Đây là khu vực dân cư bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thủy triều, thường xuyên bị ngập do nước dâng, triều cường và các vụ sạt lở.

Tại khu quy hoạch Công viên văn hóa Rừng Sác, thị trấn Cần Thạnh, đại diện các nước đã tham gia trồng bàng vuông. 

trong cay la dau tu cho tuong lai cua cuoc song hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây tại công viên rừng Sác
Phát biểu tại lễ trồng cây, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury nhấn mạnh: Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á-Thái Bình Dương về ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ đơn thuần là một cuộc đối thoại, mà còn là sự thể hiện hành động của mỗi người với tư cách là đại biểu Quốc hội, để đối mặt với biến đổi khí hậu - một trong những thách thức của thời đại.

Các đại biểu quốc tế, các nhà lãnh đạo Quốc hội, nghị viện các nước có mặt tại lễ trồng cây đã được tận mắt chứng kiến những ảnh hưởng của biến đối khí hậu và cộng đồng dân cư ở huyện Cần Giờ tại TP Hồ Chí Minh đã phải di chuyển nơi ở, thay đổi cuộc sống của mình.

trong cay la dau tu cho tuong lai cua cuoc song hinh 4
Cây bàng vuông của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam trồng tại công viên rừng Sác
Chủ tịch IPU lấy ví dụ là đất nước Bangladesh có diện tích bằng 50.000 dặm vuông, nhưng hằng năm trên thế giới con người cũng đã đốn hạ khoảng 50.000 dặm vuông cây xanh. Nói cách khác, mỗi năm con người hủy hoại diện tích cây xanh bằng diện tích rừng của đất nước Bangladesh. Hành động này chính là hủy hoại tương lai của chúng ta. Vì thế, việc trồng cây xanh chính là đầu tư cho tương lai của cuộc sống con người, làm giàu thêm hệ sinh thái, giúp làm giảm khí CO2, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

“Tôi mong rằng, mỗi đại biểu sau khi kết thúc Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”, trở về đất nước mình, với tư cách là đại biểu Quốc hội, nghị sĩ, sẽ tích cực tham gia sự nghiệp trồng cây xanh đạt kết quả tốt nhất.

Tại lễ phát động trồng cây xanh, thay mặt Ban Tổ chức IPU và các đại biểu tham dự Hội nghị, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury trân trọng cảm ơn Thành ủy, UBND, HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm và ý thức, trách nhiệm đối với tương lai và sự cam kết không chỉ đối với nhân dân của mỗi địa phương, quốc gia, mà còn cả nhân loại toàn cầu./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.