Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Môi trường, Đại học Indiana (Mỹ).

Chiều 16/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Giáo sư John D.Graham, Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Môi trường, Đại học Indiana, Mỹ đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng tiếp đón Giáo sư John D. Graham, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc tổ chức sự kiện của Nhóm Sáng kiến Việt Nam - mạng lưới các trí thức Việt Nam trong các lĩnh vực về kinh tế, tài chính và chính sách, hiện đang nghiên cứu và làm việc ở các nước trên thế giới. Phó Thủ tướng khẳng định, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển tích cực, thực chất trong nhiều lĩnh vực.

 Gần đây, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Donald Trump, nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn Giáo sư John D. Graham hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước cũng như quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ mới của Mỹ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Giáo sư John D. Graham và Trường Chính sách công và Môi trường tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về hệ thống chính trị Mỹ, kinh nghiệm lập pháp, xây dựng và thực thi chính sách công; hỗ trợ tăng cường kết nối các giáo sư, học giả uy tín của Mỹ sang làm việc tư vấn chính sách phù hợp với điều kiện và trọng tâm phát triển của Việt Nam, kết nối các tổ chức, chuyên gia nguyên cứu, tư vấn chính sách hàng đầu của thế giới và Mỹ với các cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam. 

Nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc thẩm định các dự luật, ngân sách, chính sách của Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Giáo sư John D. Graham mong muốn những nội dung này sẽ góp phần hoàn thiện chính sách về tài chính - ngân sách của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Giáo sư John D. Graham cũng giới thiệu về kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu Việt – Mỹ tại Trường Chính sách công và Môi trường (SPEA), Đại học Indiana; mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ để Viện sớm đi vào hoạt động, có những nghiên cứu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ Việt – Mỹ./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.