Việt Nam - Iran nhất trí thúc đẩy hợp tác về viễn thông, dầu khí

VOV.VN - Lãnh đạo hai nước nhất trí cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh như viễn thông, dầu khí…

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Ngài Hassan Rouhani thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5-7/10/2016.

Sau lễ đón chính thức Tổng thống Hassan Rouhani tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành đón Nguyên thủ Quốc gia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Iran đã tiến hành hội đàm:

viet nam va iran nhat tri thuc day hop tac ve vien thong, dau khi hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Iran duyệt đội danh dự
Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Hassan Rouhani cùng đoàn đại biểu cấp cao Iran tới thăm Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và quyết tâm của các vị lãnh đạo Iran trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong bối cảnh cả hai nước đều đang bước vào những giai đoạn mới của công cuộc hội nhập và phát triển với những kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Iran tới Việt Nam sẽ tiếp tục tạo động lực mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, tối đa hóa lợi thế của hai nước, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước, vì lợi ích hai dân tộc.

Tổng thống Hassan Rouhani bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho cá nhân Tổng thống và đoàn đại biểu cấp cao Iran.

Tổng thống bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; khâm phục ý chí của người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

viet nam va iran nhat tri thuc day hop tac ve vien thong, dau khi hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Iran Hassan Rouhani 
Tổng thống Hassan Rouhani chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trên nhiều lĩnh vực, duy trì an ninh xã hội và tăng trưởng bền vững, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Trong không khí thân mật và cởi mở, hai nhà Lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, bày tỏ hài lòng về những tiến triển trong quan hệ song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 40 năm, đặc biệt là những phát triển tích cực sau chuyến thăm Iran của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 3/2016.

Hai nhà Lãnh đạo đã thảo luận và nhất trí về những phương hướng, biện pháp nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị, ưu tiên mở rộng hợp tác kinh tế để làm cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương đi vào thực chất và chiều sâu.

Về chính trị, hai bên nhất trí tiếp tục truyền thống ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau nhằm phục vụ mục tiêu phát triển vì sự phồn thịnh của hai quốc gia, vì hòa bình ở khu vực và trên thế giới. Hai nhà Lãnh đạo cũng khẳng định sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn các cấp qua các kênh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, địa phương, nhân dân, doanh nghiệp; tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban liên Chính phủ, tham vấn chính trị. 

Chia sẻ quan điểm chung về những thay đổi sâu sắc và phức tạp của tình hình quốc tế hiện nay, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh các quốc gia đang phát triển cần tăng cường hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á và Tây Á, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; thống nhất sẽ đẩy mạnh tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế đồng thời nhấn mạnh mọi tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc phổ quát được quốc tế thừa nhận.

Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định Iran coi trọng quan hệ với Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Iran cảm ơn Việt Nam ủng hộ Iran tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). 

Hợp tác kinh tế là lĩnh vực trọng tâm trong trao đổi giữa hai vị Lãnh đạo tại cuộc hội đàm. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi cụ thể các biện pháp để sớm đạt mức kim ngạch thương mại 2 tỷ USD trong thời gian tới, trong đó có việc tháo gỡ các cơ chế về thanh toán, thiết lập các cơ chế hợp tác thanh toán giữa các ngân hàng hai nước, thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hai nước có tiềm năng như dầu khí, sản phẩm hóa dầu, vật liệu xây dựng...

Phía Iran bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Việt Nam trong các ngành lọc hóa dầu, nhiệt điện, xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất dược phẩm, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản... Tổng thống Iran đề xuất hai bên tìm kiếm khả năng hợp tác trồng lúa của Iran ở Việt Nam xuất khẩu cho Iran. Hai bên cũng trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Iran. Tổng thống Iran khẳng định thỏa thuận viễn thông sẽ là cơ sở quan trọng để hai nước hợp tác trên lĩnh vực này.

Chủ tịch Trần Đại Quang nhất trí với đề xuất của Tổng thống Iran và cho rằng hai nước cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh như công nghệ thông tin, viễn thông và dầu khí, cho rằng đây là những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn hiện nay.

Chủ tịch nước đề nghị phía Iran tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT... có thể triển khai các dự án đầu tư kinh doanh tại thị trường Iran và hoan nghênh các doanh nghiệp Iran đầu tư vào Việt Nam.

viet nam va iran nhat tri thuc day hop tac ve vien thong, dau khi hinh 3
Hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm
Hai vị Lãnh đạo cũng trao đổi sâu sắc các biện pháp định hướng hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ cao, văn hóa, du lịch... cũng như hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Hai vị Lãnh đạo cam kết sẽ đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai kết quả chuyến thăm lần này để tiếp tục duy trì đà phát triển trong quan hệ song phương hiện nay; nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần 9 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Iran tại Iran nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Hassan Rouhani.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo các Bộ Công nghiệp, Nông nghiệp và Ngân hàng Nhà nước hai nước cũng đã có các cuộc gặp gỡ làm việc trao đổi hợp tác song phương.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.

viet nam va iran nhat tri thuc day hop tac ve vien thong, dau khi hinh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Iran Hassan Rouhani gặp gỡ báo chí sau hội đàm

Tại buổi gặp gỡ báo chí, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam của Ngài Tổng thống Hassan Rouhani thể hiện sự coi trọng và quyết tâm của các vị lãnh đạo Iran, đặc biệt là Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei và cá nhân Ngài Tổng thống trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đã gắn kết, Việt Nam và Iran trong nhiều thập kỳ qua.

Chủ tịch nước cho biết, tại hội đàm hai bên đã hết sức cởi mở, thẳng thắn, trao đổi toàn diện các mặt quan hệ giữa hai nước, thảo luận và nhất trí cao về những phương hướng, biện pháp nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị, tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật; Qua đó coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và chiều sâu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Tiếp nối truyền thống quý báu đã có, chúng tôi khẳng định quyết tâm sẽ ủng hộ lẫn nhau phục vụ mục tiêu phát triển vì sự phồn thịnh của nhân dân hai nước, vì hòa bình ở khu vực và trên thế giới, không nhằm chống lại bất cứ nước thứ ba nào. Việt Nam đánh giá cao Nghị quyết “Thế giới chống lại bạo lực và cực đoan” của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc được thông qua theo đề xuất của Ngài Tổng thống".

"Chúng tôi cũng đã trao đổi về tình hình an ninh khu vực của hai nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác để duy trì hòa bình và ổn đinh tại khu vực và trên thế giới; khẳng định hai nước sẽ nỗ lực đóng góp cho hòa bình, giải quyết hòa bình các cuộc xung đột trên cơ sở các nguyên tắc phổ quát được quốc tế thừa nhận” - Chủ tịch nước cho biết thêm.

Hai bên khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 2 tỷ USD trong thời gian tới, đồng thời nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh, như năng lượng, thông tin và truyền thông, nông nghiệp-thủy sản, khoa học-công nghệ, ngân hàng; mở rộng hợp tác văn hóa-giáo dục, du lịch...

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, tại hội đàm, hai bên đã thống nhất trong việc thúc đẩy tăng cường mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực như: đầu tư, kinh tế và thương mại.

Tổng thống khẳng định, Iran có nhiều tiềm năng về xuất khẩu dầu mỏ, khí LNG, nhựa đường... và sẵn sàng tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam có mặt nhiều hơn tại Iran, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới, đồng thời tiếp tục triển khai các dự án đã ký kết. Bên cạnh đó hai nước có thể hợp tác với nhau trong các  lĩnh vực mà Iran có thế mạnh như, công nghệ cao, xây dựng các công trình nhiệt điện, xây dựng cầu đường  là lĩnh vực ngân hàng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết: “Về quan điểm chính trị ở khu vực cũng như trên trường quốc tế, chúng tôi có rất nhiều điểm tương đồng. Việt Nam và Iran là hai nước yêu chuộng hòa bình và chúng tôi ủng hộ sự ổn định ở khu vực Đông Nam Á cũng như khu vực Trung Đông. Hai bên khẳng định sẽ ủng hộ nhau ở các diễn đàn đa phương. Tôi hy vọng rằng chuyến thăm của tôi đến Việt Nam sẽ giúp tăng cường phát triển hợp tác và các quan hệ song phương giữa hai nước”.

Nhân dịp này, Tổng thống Hassan Rouhani trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm Iran. Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hassan Rouhani đã chứng kiến lễ ký kết 2 văn bản hợp tác giữa hai nước là: Hiệp định miễn thị thực cho người mang Hộ chiếu công vụ giữa Việt Nam và Iran và Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn thiên thần nội y nóng bỏng “đại náo” sàn diễn Victoria's Secret
VOV.VN - Show diễn nội y lớn nhất thế giới đã diễn ra vào tối 20/11 tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã quy tụ dàn người mẫu nóng bỏng hàng đầu thế giới.