Việt Nam khẳng định ủng hộ các mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện năm 1996 và phê chuẩn năm 2006.

Ngày 25/9, tại Hội nghị lần thứ 6 của Liên Hợp Quốc về thúc đẩy Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Đại sứ Hoàng Chí Trung, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu giải trừ quân bị, trong đó ưu tiên cao nhất là giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến hạt nhân.

Đại sứ Hoàng Chí Trung nhấn mạnh, phù hợp với lập trường nguyên tắc và lâu dài này, Việt Nam thừa nhận tất cả các văn kiện cốt lõi của giải trừ vũ khí hạt nhân như Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện… Đây là những trụ cột của cơ chế không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc. Trong đó, Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, công cụ để thực hiện cấm toàn diện các vụ thử hạt nhân, là đóng góp quan trọng để ngừng hiện đại hóa vũ khí hạt nhân hiện có và ngăn chặn nâng cao chất lượng đầu đạn hạt nhân và phương tiện phóng mới.

Đại sứ Hoàng Chí Trung khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc vì mục tiêu chung là đạt được sự đồng thuận toàn cầu để Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ Hoàng Chí Trung cũng nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện năm 1996 và phê chuẩn năm 2006. Tuy nhiên, sau 13 năm được mở để ký, do chưa đạt được yêu cầu về số nước ký và phê chuẩn, hiệp ước vẫn chưa có hiệu lực. Việt Nam nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần khẩn cấp có những nỗ lực lớn hơn nữa ở mọi cấp để hiệp ước có hiệu lực do tầm quan trọng sống còn của hiệp ước đối với các mục tiêu không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như hoà bình và an ninh thế giới./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Mỹ nữ Saudi Arabia chinh phục đường đua F1 mừng chị em được tự lái xe
VOV.VN - Vào đúng ngày phụ nữ Saudi Arabia chính thức được phép tự lái xe ô tô, một mỹ nữ nước này đã ăn mừng bằng việc tham gia vào giải đua công thức 1.