Việt Nam là thị trường quan trọng của các nhà đầu tư Đức

Sáng 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đức tổ chức Họp báo kỷ niệm ngày Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức, hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức vào năm 2010.

Tại cuộc họp báo, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, Rolf Peter Gottfried Schulze cho biết: Với nước Đức, năm nay là năm đặc biệt Cộng hòa liên bang Đức kỷ niệm lần thứ 60 ngày ban hành Hiến pháp, Ngày 3/10 tới Đức kỷ niệm ngày Quốc khánh-ngày thống nhất nước Đức. Hai sự kiện này có quan hệ chặt chẽ với nhau, vì đã cùng tạo ra cơ sở cho nước Đức ngày nay phát triển, có vai trò ngày càng quan trọng trong tham gia vào quá trình củng cố và mở rộng sự hòa nhập Châu Âu, từng bước đảm nhận những trách nhiệm quốc tế.

Quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa liên bang Đức và Việt Nam được thiết lập cách đây 34 năm ngày càng được củng cố, có bước phát triển vượt bậc. Chỉ tính từ năm 1991 đến nay, Cộng hoà Liên bang Đức đã hỗ trợ Việt Nam nhiều dự án trị giá gần 1 tỷ euro. Càng ngày càng có nhiều công ty của Đức đến Việt Nam đầu tư. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm ngoái đạt hơn 4 tỷ đô la.

Không chỉ giúp Việt Nam phát triển kinh tế bền vững, Đức còn tích cực triển khai nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo dạy nghề; cải thiện hệ thống xử lý nước và rác thải công nghiệp; bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên rừng và Quản lý vườn quốc gia. Tháng 4 năm nay, hai bên ký thỏa thuận hợp tác ba năm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam,  Rolf Peter Gottfried Schulze  cho biết, với dân số 87 triệu người và có tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục từ khi bắt đầu thực hiện công cuộc Đổi mới đến nay, Đức xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Năm 2008, kim ngạch thương mại song phương hai nước đã vượt ngưỡng 4 tỷ USD, bằng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Đức với Pháp và Anh cộng lại, trong đó, Việt Nam xuất siêu cà phê, chè, may mặc, giày da, hải sản và nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghiệp. Từ nhiều năm nay, trong số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Đức luôn là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam./.

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.