Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Canada

VOV.VN - Sáng 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của cựu Thủ tướng dành cho Việt Nam và những đóng góp quan trọng của ông trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Canada.

viet nam luon coi trong quan he huu nghi truyen thong voi canada hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien
Vui mừng trước những bước tiến trong quan hệ hai nước thời gian qua, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Canada, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, hiệu quả, thực chất với Canada.

Đánh giá cao đề xuất của ông Jean Chretien hợp tác trong lĩnh vực hàng không, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) chuyên khai thác, vận hành các sân bay. Thủ tướng mong phía Canada sớm làm việc cụ thể với ACV về vấn đề này để thúc đẩy hợp tác. Thủ tướng cũng cho rằng thúc đẩy thương mại, đầu tư là hướng đi đúng đắn, trọng tâm trong quan hệ hai nước.  

Qua ông Chretien, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời Thủ tướng Canada dự Hội nghị thượng đỉnh APEC và thăm chính thức Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Canada Chretien cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và nhắc lại những kỷ niệm trong những lần đến thăm Việt Nam. Cá nhân ông đã từng nhiệt thành ủng hộ Việt Nam gia nhập APEC.

Trong chuyến thăm này, ông cũng mong muốn cùng các doanh nghiệp Canada tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm ăn tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực quản lý, vận hành sân bay. Theo ông, mô hình mà phía Canada dự định kinh doanh này là Nhà nước sở hữu, doanh nghiệp điều hành sân bay; nguồn vốn kinh doanh vay từ các ngân hàng Canada. Theo ông, mô hình này có khả năng đáp ứng được nhu cầu của phía Việt Nam trong bối cảnh đang cần tập trung nhiều nguồn vốn vào phát triển hạ tầng.  

Ông cũng cho biết, Canada có rất nhiều kinh nghiệm bảo đảm an ninh các hội nghị tầm cỡ quốc tế, do đó có thể chia sẻ kinh nghiệm này với Việt Nam trong bảo đảm an ninh APEC./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.