Việt Nam luôn tích cực, có trách nhiệm và tin cậy trong IPU

VOV.VN - Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, sáng tạo, hiệu quả cho hoạt động của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Chủ tịch Hạ viện Liên bang Thụy Sỹ và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Italy, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu sẽ tham dự Đại hội đồng IPU 130 và thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Cộng hòa Italy từ ngày 16-22/3. Đây là dấu mốc đặc biệt quan trọng, không chỉ khẳng định Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm, tin cậy của diễn đàn Liên minh Nghị viện thế giới mà qua đó còn giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam và Quốc hội Việt Nam, cũng như củng cố quan hệ tốt đẹp với Thụy Sỹ và quan hệ đối tác chiến lược với Italy.

Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) được thành lập năm 1889 tại Paris (Pháp), có trụ sở tại Geneve (Thụy Sỹ). Mục tiêu chính của IPU là thúc đẩy giao lưu, hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa nghị viện các nước và tham vấn về các vấn đề liên quan tới lợi ích quốc tế, cũng như đóng góp vào việc bảo vệ, thúc đẩy nhân quyền trên toàn thế giới. IPU luôn tự đổi mới phương thức hoạt động để đáp ứng các mục tiêu cũng như tạo sức sống mới cho ngoại giao nghị viện với quy mô rộng lớn, đồng thời tích cực tranh thủ sự ủng hộ, đóng góp của các nghị viện cho các hoạt động liên chính phủ và Liên hợp quốc. Hiện nay, Liên minh Nghị viện thế giới có 162 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết.

Là thành viên của IPU từ năm 1979, Việt Nam đã luôn tích cực, có trách nhiệm tại diễn đàn này. Quốc hội Việt Nam hai lần vinh dự được đảm nhiệm vị trí Chủ tịch nhóm địa chính trị Châu Á - Thái Bình Dương và nhóm ASEAN +3 trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU (2006, 2010). Tại Đại hội đồng IPU 117 năm 2007 tại Thụy Sỹ, Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành (cơ quan cao nhất của IPU). Uy tín ngày càng được khẳng định, năm 2009 Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch IPU. Với vai trò này, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, sáng tạo, hiệu quả cho hoạt động của Liên minh Nghị viện thế giới và đặc biệt đã nâng cao sự hiểu biết, ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Năm nay, đoàn cấp cao nhất của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu sẽ tham dự IPU 130 tại Thụy Sỹ và tiến tới Việt Nam sẽ đăng cai IPU 132 vào năm 2015. Đây được coi là dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, phát triển ở Đông Nam Á với chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy.

Trong khuôn khổ chuyến công du này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Cộng hòa Italy nhằm củng cố quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác nghị viện. Với Thụy Sỹ, Việt Nam có quan hệ phát triển sâu rộng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục. Đặc biệt, Thụy Sỹ luôn ủng hộ và ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam, dành cho Việt Nam quy chế ưu đãi về thương mại…Quốc hội hai nước có mối quan hệ phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn lập pháp các cấp. Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước cũng hoạt động tích cực, hiệu quả, đóng góp to lớn cho hợp tác nghị viện và song phương Việt Nam – Thụy Sĩ.

Với hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Cộng hòa Italy luôn được củng cố, phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013. Đây là cơ sở vững chắc cho quan hệ song phương và nghị viện. Italy tích cực ủng hộ Việt Nam tại Liên minh Châu Âu và coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại hai chiều năm qua đạt gần 3,5 tỷ USD. Trong hợp tác nghị viện, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao nhằm tăng cường sự hiễu biết lẫn nhau và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện thế giới.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, chúng ta tin tưởng sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tại IPU 130 và chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Cộng hòa Italy sẽ thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như phục vụ tích cực cho lợi ích của nhân dân mỗi dân tộc, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung./.

Ngọc Thạch/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.