Việt Nam nêu nhiều định hướng lớn tại hội nghị Nhân quyền

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Hội đồng Nhân quyền với tư cách thành viên.

Tại Hội nghị cấp cao Khóa họp thứ 25 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam đề nghị Hội đồng Nhân quyền quan tâm, thúc đẩy hơn nữa việc bảo đảm các quyền kinh tế, xã hội, quyền của những nhóm dễ bị tổn thương; tăng cường đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, xuống cấp môi trường, khai thác tài nguyên quá mức đối với cuộc sống và an toàn của người dân.

viet nam neu nhieu dinh huong lon tai hoi nghi nhan quyen hinh 1
Phiên họp của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva. (Ảnh: TTXVN)

Đây là những định hướng và ưu tiên lớn mà Việt Nam sẽ triển khai, trong đó có nhiều vấn đề sẽ được Hội đồng Nhân quyền tập trung thảo luận tại Khóa họp thứ 25 như chống đói nghèo, giảm thiểu tác động của vay nợ nước ngoài đối với việc hưởng thụ các quyền con người, bảo vệ quyền con người, bảo vệ môi trường, phòng chống bạo lực, buôn bán trẻ em.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị cấp cao Khóa họp thứ 25 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoàng Chí Trung cho biết thêm đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Hội đồng Nhân quyền với tư cách thành viên sau khi được các nước tin tưởng bầu chọn với số phiếu cao.

Đây vừa là sự ghi nhận, đánh giá khách quan của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về quyền con người, vừa là sự coi trọng của các nước trước mong muốn và khả năng đóng góp hơn nữa của Việt Nam vào nỗ lực chung của thế giới về quyền con người, cũng như trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền.

Với những kỳ vọng của quốc tế và xuất phát từ chủ trương tích cực hội nhập đời sống quốc tế, Việt Nam đã cam kết sẽ là một thành viên tích cực, trách nhiệm, có đóng góp thực chất vào công việc chung của Hội đồng Nhân quyền; phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên và quan sát viên trong các vấn đề cùng quan tâm về quyền con người.

Song song với việc thúc đẩy các hoạt động trên, Việt Nam cũng sẽ cùng với các nước thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng, tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên Hội đồng Nhân quyền; duy trì và phát huy cách tiếp cận toàn diện, đầy đủ, cân bằng trên tất cả các vấn đề, qua đó góp phần đảm bảo thành công và hiệu quả của Hội nghị cấp cao cũng như Khóa họp 25 của Hội đồng Nhân quyền.

Theo ông Hoàng Chí Trung, quyền con người là vấn đề được quan tâm cao và có tầm quan trọng bên cạnh các vấn đề về hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển. Là cơ quan chính của Liên hợp quốc về vấn đề nhân quyền, Hội đồng Nhân quyền luôn được quốc tế quan tâm theo dõi sát, đặc biệt là các hội nghị và khóa họp thường kỳ tiến hành đánh giá, xử lý các vấn đề về quyền con người trên thế giới. Đây cũng là diễn đàn để các nước bày tỏ, chia sẻ sự quan tâm của mình trong công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Năm nay, hội nghị quy tụ các đoàn cấp cao của gần 100 nước, thể hiện sự quan tâm và coi trọng của quốc tế đối với vai trò ngày càng quan trọng của Hội đồng Nhân quyền.

Trong hơn 7 năm vừa qua, Hội đồng Nhân quyền đã chứng tỏ khả năng hoạt động hiệu quả và toàn diện, có nhiều sáng kiến và giải pháp thiết thực để thúc đẩy đảm bảo quyền con người như nâng cao nhận thức, pháp điển hóa các quyền. Nhiều cơ hội trao đổi, hợp tác xây dựng trong các vấn đề liên quan đến quyền con người đã được quan tâm đẩy mạnh tại các diễn đàn của Hội đồng Nhân quyền, cụ thể như cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR).

Tuy nhiên, công tác bảo đảm quyền con người cũng không tránh khỏi các thách thức, xuất phát từ suy thoái tài chính - kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, thiên tai, thiếu lương thực, nước sạch... Bên cạnh đó, tình trạng xung đột, bạo lực leo thang tại một số nơi trên thế giới cũng đe dọa an toàn, cuộc sống của người dân, đồng thời gây tác động nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định khu vực.

Trong tình hình đó, Hội đồng Nhân quyền cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc, hạn chế các chỉ trích, phê phán thiếu xây dựng, không ngừng nâng cao uy tín cũng như vai trò của Hội đồng.

Tại hội nghị cấp cao lần này, quốc tế trông chờ rất nhiều vào các nỗ lực thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các nước để tìm ra giải pháp phù hợp cho các vấn đề cấp bách.

Các bên mong muốn hội nghị sẽ tìm ra cách tiếp cận bền vững đối với những thách thức có tác động lâu dài đến các quyền con người, qua đó góp phần nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền trong hệ thống nhân quyền Liên hợp quốc cũng như trong việc đảm bảo và thúc đẩy quyền con người trên thế giới./.
Theo TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.