Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU 130

VOV.VN- Hôm nay, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ kí Bản Ghi nhớ về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU 132

Cách đây ít giờ, đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới Geneva (Thụy Sỹ). Hoạt động lớn đầu tiên của đoàn ngay sau đây là ký kết Bản Ghi nhớ về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Liên minh nghị viện thế giới IPU 132 vào tháng 3/2015.

Đây cũng là một trong những nội dung lớn của Đại hội đồng lần thứ 130 Liên minh nghị viện thế giới diễn ra từ 16 - 20/3. Đại hội đồng lần này cũng sẽ bầu chọn Tổng thư ký mới của cơ chế hợp tác đặc biệt đã tồn tại 125 năm qua.

Trong ngày làm việc hôm nay tại IPU đã diễn ra phiên họp các nữ nghị sỹ, họp nhóm tư vấn các nước thành viên IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

viet nam tham du dai hoi dong ipu 130  hinh 1
Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam và ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Trưởng ban thư ký IPU 132 thay mặt đoàn tham dự các phiên họp này.

Ngày mai (17/3), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp toàn thể Đại hội đồng lần thứ 130.

Trong 5 ngày (từ hôm nay đến 20/3), hơn 700 đại biểu đến từ 141 quốc gia thành viên Liên minh nghị viện thế giới (IPU) tham dự Đại hội đồng lần thứ 130 sẽ tập trung thảo luận nhiều chủ đề đáng chú ý. Chủ đề chính của Đại hội đồng là thúc đẩy các nỗ lực nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân - một trong những ưu tiên lớn của Liên minh nghị viện thế giới nhằm xây dựng thế giới an toàn hơn.

Một nội dung lớn của Đại hội đồng lần thứ 130 là bầu chọn Tổng thư ký mới của cơ quan này, kế nhiệm Tổng thư ký Anders B.Johnsson về nghỉ sau 16 năm nắm giữ vị trí này.

Một số ứng cử viên sáng giá cho vị trí này bao gồm các cựu thành viên nghị viện một số nước Italy, Phần Lan, Bỉ; các phó Tổng thư ký IPU hiện tại người Cameroon và người Pakistan… Ngoài ra, lần này, theo kế hoạch, IPU sẽ kết nạp thành viên mới là Tonga.

Một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 130 là vào đêm nay (theo giờ Việt Nam), Tổng thư ký IPU sẽ ký với Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Việt Nam, với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đông đảo đại biểu dự Đại hội đồng, Bản Ghi nhớ về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng lần thứ 132 vào tháng 3/2015.

Tại trung tâm hội nghị quốc tế Geneva lần này, Việt Nam có một gian trưng bày lớn các hình ảnh, thông tin, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, một số mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như trà, cà phê … để giới thiệu với các đại biểu về nước chủ nhà Việt Nam của Đại hội đồng lần thứ 132.

Đến thăm gian trưng bày Việt Nam, ông Franklin Drilon, thành viên Ban chấp hành IPU đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam trong liên minh.

“Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng lần thứ 132 chứng tỏ sự lớn mạnh trong hợp tác quốc tế của Việt Nam nói chung và hợp tác nghị viện nói riêng. Tôi rất vui được làm việc với phía Việt Nam tại IPU và rất trông đợi Đại hội đồng sắp tới tại Việt Nam”, ông Franklin Drilon nói.

Với chủ đề “Nghị viện trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015”, Đại hội đồng lần thứ 132 sẽ đánh dấu mạnh mẽ hiệu quả hợp tác trong IPU - cơ chế hợp tác quốc tế đặc biệt tồn tại từ 125 năm qua.

Đồng thời, sự kiện này sẽ ghi dấu ấn mạnh mẽ với thế giới về một nước chủ nhà Việt Nam năng động, phát triển và hợp tác tích cực trong IPU./.

Thùy Vân/VOV - Geneva

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.