PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Việt Nam – thành viên tích cực của OECD

OECD có thể tạo một khuôn khổ để Việt Nam có thể “kể câu chuyện thành công” với các nước khác.

Từ ngày 28/2-1/3/2012, tại trụ sở Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) ở Paris, đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung tâm Phát triển của OECD (mà Việt Nam là một thành viên của trung tâm).

Trong 50 năm qua, với mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên với các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển, Trung tâm phát triển của OECD đã trở thành diễn đàn đối thoại, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước, giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng chiến lược phát triển quốc gia.

Số lượng thành viên của Trung tâm phát triển OECD không ngừng tăng lên, đặc biệt là trong những năm gần đây với sự tham gia của một loạt nước đang phát triển. Việt Nam trở thành thành viên của trung tâm từ tháng 3/2008 và đã có nhiều hoạt động hợp tác với trung  tâm trong các lĩnh vực cùng quan tâm như nghiên cứu chính sách phát triển, nâng cao hiệu quả viện trợ, phát triển nguồn nhân lực.

viet nam – thanh vien tich cuc cua oecd hinh 0

 

Trong hai năm 2010 và 2011, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với trung tâm trong việc xuất bản các báo cáo Triển vọng kinh tế Đông Nam Á đầu tiên của OECD.

Ông Mario Pezzini, Giám đốc Trung tâm nhận xét: “Việt Nam là một nước phát triển đáng kinh ngạc, đang tiếp tục có tăng trưởng, phát triển về kinh tế, xã hội tốt và có thể giúp các nước khác bí quyết đạt được những thành tựu”.

Ông Pezzini cũng cho biết, OECD có thể tạo một khuôn khổ để Việt Nam có thể “kể câu chuyện thành công” với các nước khác và tạo điều kiện hỗ trợ các nước khác học hỏi kinh nghiệm của Việt nam và áp dụng vào nước họ.

Cùng với đó, Trung tâm phát triển của OECD mà Việt Nam là thành viên có thể tổ chức những cuộc thảo luận tập hợp các nhà làm chính sách, về nhiều vấn đề lớn mà Việt Nam cùng nhiều nước khác đang phải đối mặt để học hỏi lẫn nhau.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trung tâm phát triển kéo dài từ năm ngoái, bao gồm nhiều hoạt động đa dạng: Diễn đàn toàn cầu về phát triển, Hội nghị thường niên của Mạng lưới viện trợ phát triển của OECD, Hội nghị bàn tròn về tuân thủ các quy định về thuế, Mạng lưới các thị trường mới nổi, Hội nghị chuyên đề về huy động khu vực tư nhân trong chiến lược phát triển quốc gia… Tâm điểm các hoạt động này là Hội nghị Cấp cao được tổ chức ngày 1/3/2012 với sự tham dự của đại diện của hơn 50 nước và tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Angel Gurría, Tổng Thư ký OECD, nhắc lại lịch sử thành lập và sứ mệnh của trung tâm trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển đối mặt với các thách thức, thúc đẩy phát triển chung của thế giới, đồng thời đánh giá cao vai trò và những thành tựu mà Trung tâm đã đạt được trong 50 năm qua.

Đại diện các đoàn tham dự Hội nghị đã chia sẻ quan điểm và thảo luận những chủ đề về phát triển được quan tâm rộng rãi hiện nay như: Xây dựng chiến lược phát triển quốc gia trong bối cảnh thế giới đầy biến động hiện nay, tính cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy công bằng xã hội và Chiến lược Phát triển của OECD.

Đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng dẫn đầu đã tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Trung tâm phát triển và Hội nghị cấp cao ngày 1/3/2012.

Tham dự các hoạt động lần này, Việt Nam đặc biệt quan tâm tới dự thảo Chiến lược Phát triển của OECD dự kiến sẽ được thông qua tại Diễn đàn Phát triển của OECD vào tháng 5/2012. Mục tiêu của Chiến lược là hỗ trợ các nước đang phát triển hoạch định chiến lược phát triển quốc gia và chiến lược hợp tác quốc tế, nhằm tăng cường hiệu quả của OECD trong việc thực hiện mục tiêu đóng góp vào sự phát triển kinh tế thế giới bền vững trong thế kỷ XXI, và góp phần thực hiện những Mục tiêu Thiên niên kỷ, thông qua việc thu thập ý tưởng, đánh giá chính sách và thu thập dữ liệu.

OECD đề xuất 4 nội dung chính: nguồn lực sáng tạo và bền vững của phát triển; huy động nguồn lực cho phát triển; quản trị cho phát triển; và đánh giá tiến trình phát triển.

viet nam – thanh vien tich cuc cua oecd hinh 1

Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Dương Chí Dũng  đánh giá cao những thành tựu của Trung tâm phát triển OECD trong 50 năm qua, khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với OECD nói chung và Trung tâm phát triển OECD nói riêng. Trưởng đoàn Việt Nam hoan nghênh OECD xây dựng dự thảo Chiến lược Phát triển, đồng thời nhấn mạnh những nội dung mà chiến lược cần đặt trọng tâm là hướng tới hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, hỗ trợ các nước đang phát triển đối mặt với những thách thức đang nổi lên như “bẫy thu nhập trung bình” hay biến đổi khí hậu, đồng thời tiếp tục thúc đẩy viện trợ phát triển và vai trò của các đối tác của OECD.

Bên cạnh đó, Đại sứ Dương Chí Dũng cũng chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam trong hợp tác với OECD, đặc biệt là Định hướng hợp tác Việt Nam – OECD giai đoạn 2012-2015 vừa được Chính phủ Việt Nam thông qua vào tháng 2/2012.

Bên lề Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam đã có một số cuộc tiếp xúc với Trưởng đoàn một số nước và tổ chức quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, UNDP…/.

Thùy Vân- Đào Dũng (từ Paris)
Video đang được xem nhiều