Việt Nam tiếp tục đóng góp có trách nhiệm trong cộng đồng ASEAN

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Khoảng 500 đại biểu, gồm lãnh đạo cấp cao nhiều nước và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, tập đoàn lớn của khu vực và thế giới đã tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia trong hai ngày 1 và 2/6. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh một số nước ASEAN đang đối mặt với tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm so với mục tiêu đề ra và sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

viet nam tiep tuc dong gop co trach nhiem trong cong dong asean hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ 3 nội dung lớn nhằm hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững và bao trùm. Ảnh: Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Trịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị, đã đóng góp nhiều ý kiến chia sẻ những cơ hội và thách thức chung của các nước ASEAN.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định phát triển bền vững và bao trùm là mục tiêu xuyên suốt trong các chiến lược, kế hoạch phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới, Việt Nam kiên trì nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua đổi mới toàn diện giáo dục-đào tạo; ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là kết nối hạ tầng giao thông; hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, tăng cường đoàn kết và đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN.

viet nam tiep tuc dong gop co trach nhiem trong cong dong asean hinh 2
Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN
Cũng tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN với chủ đề “Định hình nghị sự ASEAN vì tăng trưởng và bao trùm”, các nhà lãnh đạo các nước ASEAN đã đề cao vai trò, tiềm năng và cơ hội của Cộng đồng ASEAN; đánh giá ASEAN là một trong những mô hình hội nhập khu vực thành công trên thế giới; nhấn mạnh phát triển bền vững và bao trùm là một mục tiêu của Cộng đồng ASEAN cũng như của từng nước thành viên.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng ASEAN với tư cách là một khối có quy mô kinh tế lớn thứ 7 thế giới, còn nhiều tiềm năng phát triển và hội nhập, nhất là khi tới đây ASEAN đẩy mạnh hơn tự do hóa dịch vụ, đầu tư và di chuyển lao động có kỹ năng, thực hiện mục tiêu tăng tỷ trọng thương mại nội khối lên 30% vào năm 2020.

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh: “Chúng ta biết chúng ta là ai và chúng ta biết những gì chúng ta có được. Câu hỏi đặt ra bây giờ là chúng ta sẽ có những bước đi cần thiết nào để đạt được mục tiêu đó. Chúng ta có muốn làm và quyết tâm biến giấc mơ thành hiện thực không?”

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo các nước ASEAN cũng nhận định xây dựng Cộng đồng ASEAN là tiến trình lâu dài, vừa có thuận lợi, nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn; cho rằng các nước ASEAN cần chú trọng củng cố các nền tảng cho phát triển như thể chế, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, cải cách cơ cấu, tăng cường tính bổ trợ giữa các nền kinh tế thành viên.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Indonesia Mari Pangestu nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, thách thức đối với mỗi quốc gia trong khu vực và cả ASEAN là làm thế nào để cơ cấu lại nền kinh tế của chúng ta và tìm các nguồn tăng trưởng mới, bởi vì chúng ta đang ở trong tình trạng trì trệ cố hữu của nền kinh tế toàn cầu và chúng ta cần phải tăng cường sản xuất và đa dạng hóa nền kinh tế”.

Bên cạnh chủ đề về kinh tế, các đại biểu tham dự còn thảo luận về cải thiện giáo dục, khuyến khích đổi mới và đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đảm bảo các nhân tố này sẽ góp phần vào “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, cuộc cách mạng kĩ thuật số. Các đại biểu chỉ ra rằng, nếu các nước trong khu vực chú trọng tới lĩnh vực này có thể sẽ có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác với bên ngoài. Một ví dụ điển hình được các đại biểu nêu ra là trong vòng chưa đầy hai năm, Myanmar, một nước kém phát triển trong khu vực đã đi tắt đón đầu trong phát triển công nghiệp khi tăng tỷ lệ phần trăm số người sử dụng internet từ 0% lên tới 60%./.

Quỳnh Hoa/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.