Việt Nam và Kazakhstan thống nhất đẩy mạnh quan hệ hợp tác

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov đã chứng kiến 7 văn kiện được ký kết giữa hai nước bao gồm các lĩnh vực về giáo dục – đào tạo; về công dân hai nước làm việc, đi lại; về dầu khí…

Trưa nay (15/9), theo giờ Việt Nam, tại Văn phòng Thủ tướng Kazakhstan ở Thủ đô Astana, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov. Hai Thủ tướng đã cùng nhau trao đổi sâu rộng định hướng và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, lao động, năng lượng và dầu khí.

Trong không khí thân mật, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Karim Massimov đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi sang kinh tế thị trường, phát triển bền vững của mỗi nước, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm và các biện pháp của Chính phủ hai nước ứng phó với tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng nhân dân Kazakhstan đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển đất nước; đánh giá cao vai trò, vị trí của Kazakhstan ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt là các sáng kiến quan trọng trong lĩnh vực giải trừ vũ khí hạt nhân, củng cố tổ chức SNG, xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác ở châu Á.

Thủ tướng Kazakhstan bày tỏ khâm phục thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập, giữ vững ổn định chính trị xã hội, duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao trong nhiều năm, kể cả trong bối cảnh bị tác động mạnh của khủng hoảng kinh tế - tài chính thế giới.

Hai Thủ tướng đã dành sự quan tâm đặc biệt thảo luận về quan hệ, hợp tác giữa hai nước và nhất trí cho rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan thời gian qua phát triển tốt đẹp.

viet nam va kazakhstan thong nhat day manh quan he hop tac hinh 1

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Karim Massimov khẳng định: Hai bên thoả thuận sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thống nhất các định hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương. Trên cơ sở mức độ hợp tác kinh tế thương mại hiện nay giữa hai nước còn hết sức khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai bên, hai Thủ tướng thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước; nhấn mạnh cần tiếp tục bổ sung và hoàn thiện cơ sở pháp lý của hợp tác song phương, cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước vào đầu tư và kinh doanh trên lãnh thổ của nhau.

Đặc biệt, hai bên nhất trí ưu tiên thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, coi đây là hướng hợp tác chiến lược lâu dài. Trước mắt, Lãnh đạo hai nước ủng hộ việc thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Quốc gia “KazMunaiGaz” của Kazakhstan trong việc tìm kiếm thăm dò, và khai thác, vận chuyển, chế biến dầu và khí đốt ở Kazakhstan, Việt Nam và các nước thứ ba.

Hai bên cũng cam kết sẽ thực hiện các biện pháp khác như tăng cường hoạt động trao đổi thông tin về kinh tế, chính sách phát triển của mỗi nước; tăng cường tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động của Uỷ ban Liên Chính phủ hai nước; thiết lập quan hệ trực tiếp giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp của hai nước; tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu thị trường và cơ hội đầu tư; tổ chức và tham gia các hội chợ, triển lãm ở mỗi nước. Hai vị Thủ tướng nhất trí chú trọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hoá, giáo dục đào tạo, du lịch và lao động.

viet nam va kazakhstan thong nhat day manh quan he hop tac hinh 2

Cũng tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng cùng nhau trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; bày tỏ hai lòng về kết quả hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực trong thời gian qua và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh phối hợp quan trọng trong thời gian tới.

Năm 2010, Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Kazakhstan là Chủ tịch luân phiên của Tổ chức hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE). Đây là điều kiện thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác, hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển quan hệ với các nước khác ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo Việt Nam quyết định nâng mức độ tham gia Diễn đàn “Hội nghị phối hợp hành động và xây dựng các biện pháp tin cậy ở châu Á” (CICA) từ quan sát viên lên thành viên chính thức; đánh giá cao những nỗ lực của Kazakhstan trong các hoạt động của Diễn đàn này đã góp phần củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Hai bên thống nhất sớm trao đổi văn bản công nhận nhau là nền kinh tế thị trường; ủng hộ nhau ứng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO khóa 35 tại Paris năm 2009.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Karim Massimov thăm Việt Nam. Thủ tướng Karim Massimov vui vẻ nhận lời mời và thời gian cụ thể sẽ thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến 7 văn kiện được ký kết bao gồm 4 Hiệp định Liên Chính phủ về hợp tác trong các lĩnh vực khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định  Hợp tác về Giáo dục – đào tạo, Hiệp định về công dân Việt Nam và công dân Kazakhstan làm việc tại hai nước, Hiệp định về đi lại giữa công dân hai nước; Thoả thuận hợp tác Chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Quốc gia “KazMunaiGaz” của Kazakhstan, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Tài nguyên và khoáng sản Kazakhstan và Thoả thuận hợp tác giữa hai phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Kazakhstan. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để hai bên cụ thể hoá các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến chào xã giao Tổng thống Kazakhstan và gặp Chủ tịch thượng viện nước này.

Tối nay, Thủ tướng Karim Massimov mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Chính phủ nước ta sang thăm chính thức Kazakhstan./.

Thành Chung
Video đang được xem nhiều
Những mỹ nhân cực kỳ cuốn hút đến từ “quốc đảo băng hỏa” Iceland
VOV.VN - Dù có dân số khiêm tốn chưa đầy 350.000 người, quốc đảo băng hỏa Iceland vẫn có rất nhiều mỹ nhân cực kỳ nóng bỏng và quyến rũ.